Mỹ thông báo kế hoạch tăng cường đối phó nạn đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương
| Ngày 22/2/2022, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã tham dự Diễn đàn Bộ trưởng về hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ nhất được tổ chức trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Pháp, do Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Drian và Đại diện cấp cao EU phụ trách đối ngoại và chính sách an ninh Josep Borrell chủ trì. |
| Vừa qua, Chính quyền Biden công bố Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới với 5 trụ cột và 10 nhóm hành động. Chiến lược có nhiều điểm khác biệt so với văn bản tương tự trước đó của Chính quyền Trump năm 2019, có nhiều hướng triển khai cụ thể hơn nhưng vẫn còn những khoảng trống cần lấp đầy. |
Hãng Reuters ngày 10/5 đưa tin Mỹ sắp công bố kế hoạch nhằm tăng cường đối phó tình trạng đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương, trong kế hoạch tập trung hơn cho khu vực này nhằm đối phó ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc.
Một số nước ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bức xúc trước đội tàu đánh bắt khổng lồ của Trung Quốc. Họ cho rằng những tàu trên vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, gây thiệt hại về môi trường và kinh tế.
“Một trong những thách thức lớn ở Thái Bình Dương thật ra là đánh bắt phi pháp”, theo điều phối viên Kurt Campbell của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ phát biểu tại một diễn đàn của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS-Mỹ), khi được hỏi về sự hợp tác gia tăng giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon.
“Chúng tôi tin rằng trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ công bố bộ năng lực lớn nhằm nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải”, ông cho biết về kế hoạch đối phó nạn đánh bắt trái phép.
![]() |
Tàu tuần duyên Trung Quốc đi ngang qua các tàu đánh cá của Philippines tại bãi cạn Scarborough đang tranh chấp trên Biển Đông. Ảnh: REUTERS |
Phát biểu trên được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 20-24/5, trong đó có cuộc gặp tại Tokyo với Bộ tứ gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc. Nhóm 4 nước này đã tăng cường hợp tác trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng.
Ông Campell cho biết Mỹ đang cân nhắc khả năng tiếp tục theo dõi khi tàu thuyền tắt các thiết bị nhận dạng điện tử. Ông cho biết nhiều nước đang tăng cường lĩnh vực tàu tuần tra và huấn luyện.
Trong khi đó, một số thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) cho thấy Trung Quốc sẽ tổ chức ít nhất 3 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có vịnh Bắc bộ, trong những ngày sắp tới.
| "Hung thần" T-80BV tiếp tục được tăng cường cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga để gia tăng sức mạnh trong bối cảnh tại đây vẫn tiềm ẩn nguy cơ xung đột. |
| Ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo Israel về kế hoạch mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây, cho rằng điều này sẽ làm tổn hại đến các nỗ lực hướng tới một giải pháp hai nhà nước. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







