Những diễn biến căng thẳng này xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công nhận cuộc thảm sát người Armenia trong thời kỳ Đế chế Ottoman năm xưa là "tội ác diệt chủng".
Ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine giữa bối cảnh căng thẳng Ba máy bay vận tải quân sự của NATO đến Ukraine giữa bối cảnh căng thẳng
Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine
Mỹ tạm đóng cửa cơ quan ngoại giao tại Thổ Nhĩ Kỳ, báo hiệu sóng gió trong mối quan hệ hai nước
Cờ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Ảnh: Ozdel

Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các phái bộ ngoại giao nước này sẽ đóng cửa đối với các dịch vụ thông thường từ ngày 26-27/4 do lo ngại các cuộc biểu tình và phản đối tại quốc gia này sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công nhận cuộc thảm sát người Armenia là "tội ác diệt chủng".

Lo ngại của Mỹ là có cơ sở khi những tuyên bố của Tổng thống Biden đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của giới chức nước này cùng người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố, đồng thời triệu Đại sứ Mỹ tại thủ đô Ankara – ông David Satterfield tới để phản đối.

Bước đi mới nhất này có thể khiến quan hệ Mỹ - Thổ một lần nữa rơi vào sóng gió. Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cảnh báo sự công nhận của Mỹ sẽ là một đòn giáng mạnh vào mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai đồng minh. Sự biến động của thị trường với đồng lira trượt tới 2% là một dấu hiệu cảnh báo sớm về triển vọng leo thang giữa hai quốc gia.

Hiện dư luận đang chờ xem phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trước đó tuyên bố sẽ tiếp tục bảo vệ sự thật chống lại “những kẻ vu khống với những toan tính chính trị”.

Nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng bất bình trước tuyên bố của Tổng thống Biden: “Các chính trị gia luôn tính toán lợi ích trong mọi tuyên bố của họ. Tổng thống Biden cũng vậy và tôi không cho rằng tuyên bố này là chân thành”.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện chỉ chấp nhận rằng nhiều người Armenia sống dưới thời Đế chế Ottoman đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân Ottoman trong Thế chiến thứ nhất, song phủ nhận các vụ giết người được dàn dựng một cách có hệ thống và tạo thành một cuộc diệt chủng.

Đến nay, trước ông Biden, chưa có Tổng thống Mỹ nào chính thức công nhận đây là "tội ác diệt chủng”, tránh làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Rõ ràng là Tổng thống Erdogan sẽ đối mặt với sức ép buộc phải phản ứng. Tuy nhiên, mức độ đáp trả và ảnh hưởng ra sao sẽ buộc ông phải cân nhắc vào thời điểm đang tìm kiếm sự hỗ trợ của phương Tây.

Vị trí của Hải quân Ukraine trong kế hoạch chống Nga của NATO Vị trí của Hải quân Ukraine trong kế hoạch chống Nga của NATO
Ngoại trưởng Mỹ nói gì về cách tiếp cận mới trong quan hệ với các đồng minh? Ngoại trưởng Mỹ nói gì về cách tiếp cận mới trong quan hệ với các đồng minh?
In bài viết

Truyền hình