Liên quân do Mỹ đứng đầu đã rút khỏi căn cứ quân sự Taji của Iraq và bàn giao cho lực lượng an ninh Iraq, với lễ bàn giao được ký hôm 23/8.
Căn cứ Mỹ ở Iraq lại bị dội 2 quả rocket Katyusha, chưa rõ bên nào tấn công Căn cứ Mỹ ở Iraq lại bị dội 2 quả rocket Katyusha, chưa rõ bên nào tấn công
Clip: Đoàn xe hậu cần của Mỹ bị tấn công bốc cháy dữ dội giữa đường cao tốc ở Iraq Clip: Đoàn xe hậu cần của Mỹ bị tấn công bốc cháy dữ dội giữa đường cao tốc ở Iraq

Theo Reuters, căn cứ quân sự Taj, cách thủ đô Baghdad, Iraq 20 km về phía bắc, là địa điểm thường xuyên xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn nhằm vào quân đội do Mỹ trong những tháng gần đây.

“Việc rút liên quân là một phần của kế hoạch tầm xa được phối hợp với chính phủ Iraq”, liên minh tuyên bố, cho phép họ “thay đổi trọng tâm và vai trò của mình”.

lien quan do my dung dau rut khoi can cu iraq lien tuc bi oanh tac
Lính Mỹ và đồng minh rút khỏi căn cứ quân sự Taji gần Baghdad. Ảnh: Reuters

Các binh sĩ còn lại của liên quân sẽ khởi hành trong những ngày tới sau khi hoàn tất việc bàn giao thiết bị cho lực lượng an ninh Iraq.

Động thái hôm 23/8 là lần chuyển giao thứ tám trong chính sách rút dần lực lượng quân đội do Mỹ đứng đầu khỏi Iraq. Lần này, Mỹ sẽ rút 300 lính và các nhà thầu, đồng thời bàn giao 347 triệu USD tài sản và thiết bị cho phía Iraq, bao gồm hơn 90 triệu viên đạn.

lien quan do my dung dau rut khoi can cu iraq lien tuc bi oanh tac 1
Tại Trại Taji, liên quân đã chuyển 347 triệu USD tài sản và thiết bị cho Lực lượng An ninh Iraq. Ảnh: Twitter/@OIRSpox

Việc rút quân diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi rằng các lực lượng Mỹ sẽ rời khỏi đất nước “trong thời gian ngắn” hôm 20/8. Mỹ từng có khoảng 5.000 quân đóng tại Iraq cùng 2.500 quân đồng minh.

Quốc hội Iraq đã ra lệnh cho các lực lượng Mỹ rút khỏi nước này vào tháng Giêng, sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái ám sát tướng Qassem Soleimani, chỉ huy cấp cao của Iran, người chịu trách nhiệm điều phối sự hỗ trợ của Iran cho dân quân Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố.

Kể từ vụ ám sát đó, các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ Taji diễn ra liên tục trong những tháng gần đây. Một vụ nổ đã đánh trúng một đoàn xe tiếp vận quân đội Mỹ gần căn cứ Taji vào ngày 11/8 và 2 quả tên lửa rơi bên trong căn cứ này 4 ngày sau đó.

Trong tuần qua, một số dân quân trong Đơn vị Huy động Phổ biến (PMU) của Iraq đã đe dọa sẽ tấn công các vị trí của Mỹ trên khắp Iraq nếu Baghdad không thể đàm phán về việc rút lực lượng nước ngoài.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ ở Iraq bởi tổ hợp phòng không Nga Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ ở Iraq bởi tổ hợp phòng không Nga

Ngay sau khi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ không phản ứng trước các cảnh báo từ quân đội Iraq, một trong những tổ hợp Pantsir-S1 ...

Đáp trả các hoạt động vi phạm chủ quyền, Iraq đóng luôn cửa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ Đáp trả các hoạt động vi phạm chủ quyền, Iraq đóng luôn cửa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Ngoại giao Iraq cho biết đã ngừng cấp thị thực nhập cảnh tại các cảng và sân bay với Thổ Nhĩ Kỳ, hủy bỏ ...

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị bắn nhiều rocket Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị bắn nhiều rocket

Hai quan chức Mỹ cho rằng Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq đã bị bắn trúng bởi nhiều rocket.

In bài viết

Truyền hình