Thông báo "xù" hơn 60 triệu USD còn nợ WHO được đưa ra chỉ một ngày, sau khi Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẽ không tham gia dự án phát triển và phân phối vắc-xin ngừa dịch Covid-19 do WHO dẫn đầu.
Bắc Kinh chỉ đạo binh lính "không nổ súng trước" khi chạm mặt Mỹ trên Biển Đông Bắc Kinh chỉ đạo binh lính "không nổ súng trước" khi chạm mặt Mỹ trên Biển Đông
Lãnh đạo Hồng Kông chế nhạo quyết định trừng phạt các quan chức đặc khu của Mỹ Lãnh đạo Hồng Kông chế nhạo quyết định trừng phạt các quan chức đặc khu của Mỹ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 2-9 cho biết, Mỹ không trả hơn 60 triệu USD còn nợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thay vào đó sẽ sử dụng số tiền này để đóng góp cho Liên Hiệp Quốc.

Được biết, quyết định giữ lại khoảng 62 triệu USD các khoản phí còn "nợ" WHO năm 2020 là một phần trong quyết định của ông Trump về việc rút khỏi tổ chức này vì cách xử lý đại dịch Covid-19 và cáo buộc cơ quan này chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc.

my quyet dinh xu hon 60 trieu usd con no who truoc khi roi khoi to chuc nay
Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Mặc dù quá trình rời WHO đang được tiến hành, các quan chức Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục tham gia các cuộc họp chọn lọc của WHO và đóng góp một lần cho các chương trình cụ thể trước khi quyết định rời đi có hiệu lực vào tháng 7 năm sau. Các chương trình đó bao gồm các dự án xóa bỏ bệnh bại liệt ở Afghanistan và Pakistan, cứu trợ nhân đạo ở Libya và Syria và các nỗ lực chống lại bệnh cúm.

Vào thời điểm thông báo rút khỏi WHO, Mỹ đã thanh toán 58 triệu USD "hội phí đóng góp" trong đợt đầu tiên và còn lại khoản tiền 62 triệu USD của đợt thứ hai.

Trước khi quyết định rút khỏi WHO chính thức có hiệu lực, các quan chức cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tham gia các cuộc họp của WHO có ảnh hưởng trực tiếp đến các lợi ích y tế, thương mại và an ninh quốc gia Mỹ.

Con trai ông Trump bị tố tiêu tốn hơn 75.000 USD tiền ngân sách Con trai ông Trump bị tố tiêu tốn hơn 75.000 USD tiền ngân sách
Khoảng 60 triệu người sẽ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực do COVID-19 Khoảng 60 triệu người sẽ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực do COVID-19
In bài viết

Truyền hình