Theo kế hoạch, số lượng tàu chiến của Mỹ sẽ đạt 355 chiếc trong 10 năm và 400 chiếc trong 20 năm tới.
Lầu Năm Góc bám sát Lầu Năm Góc bám sát "các chỉ số", quân đội Mỹ ở Trung Đông được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu
Máy bay trinh sát của Mỹ âm thầm theo dõi vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm hạt nhân Nga thuộc Hạm đội phương Bắc Máy bay trinh sát của Mỹ âm thầm theo dõi vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm hạt nhân Nga thuộc Hạm đội phương Bắc

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ David Norkvist hôm 10/12 tuyên bố, hải quân nước này sẽ tăng số lượng tàu chiến trong thời gian tới, nhằm phù hợp với chiến lược răn đe Trung Quốc và Nga.

Theo kế hoạch đã được thông qua, số lượng tàu chiến của Mỹ sẽ đạt 355 chiếc trong 10 năm và 400 chiếc trong 20 năm tới.

Mỹ quyết chi 45 tỉ USD đóng loạt chiến hạm, đề phòng Nga - Trung vượt mặt
Các chiến hạm Mỹ cùng nhiều nước trong cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC). Ảnh: Hải quân Mỹ

“Kế hoạch đóng tàu kéo dài 30 năm phù hợp với chiến lược quốc phòng quốc gia, coi Trung Quốc và Nga là những mối đe dọa, khi họ có sức mạnh gần như ngang bằng đối với chúng tôi”, ông Norkuist giải thích, đồng thời cũng nhắc lại, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phân phối lại hơn 45 tỷ USD cho việc đóng chiến hạm.

Được biết, kế hoạch này mở rộng hơn không chỉ về số lượng tàu chiến. Theo đó, những thay đổi về chất lượng chiến hạm trong thành phần của Hải quân nước này cũng sẽ rất quan trọng.

Đặc biệt, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh về các tàu không có người lái, đẩy nhanh việc đóng tàu ngầm và hiện đại hóa máy bay hải quân.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, Tướng Mark Millie cho biết trong khoảng thời gian từ 2040 - 2050, Lầu Năm Góc muốn có khoảng 500 tàu trong lực lượng Hải quân. Đây là lực lượng quan trọng nhằm cạnh tranh với các cường quốc khác.

Ngoài ra, số lượng tàu ngầm hạt nhân của Mỹ theo kế hoạch sẽ tăng lên ít nhất gấp đôi vào năm 2045, với 70-90 chiếc đang được đóng.

Mỹ dự chi 2,2 tỷ USD cho sáng kiến ​​răn đe Thái Bình Dương, ngăn chặn hành vi của Trung Quốc Mỹ dự chi 2,2 tỷ USD cho sáng kiến ​​răn đe Thái Bình Dương, ngăn chặn hành vi của Trung Quốc
Hải quân Mỹ quyết định bỏ luôn tàu chiến tỷ USD vì chi phí sửa chữa quá tốn kém, thời gian mất tới 7 năm Hải quân Mỹ quyết định bỏ luôn tàu chiến tỷ USD vì chi phí sửa chữa quá tốn kém, thời gian mất tới 7 năm
In bài viết

Truyền hình