Hơn 1.500 binh sĩ và 7 chiến hạm của 4 nước Mỹ, Nhật, Hàn, Úc đang tập trận chung ở vùng biển gần đảo Guam từ ngày 11-13.9.
Mỹ sắp tập trận rầm rộ ở đảo Guam Mỹ sắp tập trận rầm rộ ở đảo Guam
Iran bắt đầu dàn binh tập trận quy mô lớn trên biển Oman Iran bắt đầu dàn binh tập trận quy mô lớn trên biển Oman
my nhat han uc dang tap tran chung o thai binh duong
Chiến hạm Mỹ và Anh trong một cuộc tập trận trên Biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Cuộc tập trận mang tên Pacific Vanguard (tạm dịch: Đội tiên phong Thái Bình Dương). Tham gia cuộc tập trận kéo dài 3 ngày có tổng cộng hơn 1.500 binh sĩ và 7 chiến hạm của 4 nước.

Trong đó, Mỹ điều một tàu khu trục, một tàu ngầm, một tàu tiếp tế cùng máy bay, còn Nhật và Hàn Quốc đều có 2 khu trục hạm và Úc có 2 tàu hộ vệ, theo thông báo đăng trên website của Hạm đội Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận cung cấp huấn luyện giúp tăng cường khả năng của mỗi quốc gia trong việc lên kế hoạch, liên lạc và thực hiện chiến dịch trên biển phức tạp cùng nhau, theo sĩ quan Christopher A. Gahl, chỉ huy tàu khu trục Mỹ USS Barry. “Mỹ, cùng các đồng minh và đối tác, quyết duy trì ổn định và quyền tự do tiếp cận các giá trị chung toàn cầu”, ông Gahl nhấn mạnh trong thông báo.

Đây không phải là cuộc tập trận đầu tiên của 4 nước này. Trước đó, ngày 22/5/2019, 10 chiến hạm của Mỹ, Nhật, Hàn và Úc cùng 3.000 thủy thủ đã có buổi tập trận chung đầu tiên ngoài khơi đảo Guam. Cuộc tập trận mang tên Vanguard Pacific (Đội tiên phong Thái Bình Dương), trước chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Donald Trump.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 11.9 thông báo về cuộc diễn tập Valiant Shield thường niên lần thứ 8, dự kiến sẽ tổ chức ngoài khơi đảo Guam từ 14 - 25.9 với sự tham gia của hơn 11.000 quân nhân và trên 100 máy bay.

Trước đó, Mỹ cũng tổ chức một số hoạt động diễn tập ở Biển Đông với sự tham gia của 3 tàu sân bay, cũng như điều động các oanh tạc cơ B-52, B-1, B-2 đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nga tập trận gần Alaska, Mỹ nôn nóng Nga tập trận gần Alaska, Mỹ nôn nóng

Cuộc tập trận bắn đạn thật của Hải quân Nga gần Alaska đã khiến Mỹ điều động lực lượng chặn 6 máy bay quân sự ...

Máy bay do thám U-2 của Mỹ "lạc" vào không phận Trung Quốc đang tập trận Máy bay do thám U-2 của Mỹ "lạc" vào không phận Trung Quốc đang tập trận

Quân đội Trung Quốc lưu ý rằng hành động của Mỹ có thể dễ dàng dẫn đến hiểu lầm và thậm chí dẫn đến sự ...

Oanh tạc cơ Mỹ ồ ạt diễn tập ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Oanh tạc cơ Mỹ ồ ạt diễn tập ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Các cuộc diễn tập có sự tham gia của 4 oanh tạc cơ B-1, hai oanh tạc cơ B-2 Spirit cùng các tiêm kích F-35 ...

In bài viết

Truyền hình