Đại sứ Mỹ tại Việt Nam mong muốn hợp tác cùng Việt Nam phát triển nghề cá bền vững, “hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe dọa bất hợp pháp trên biển”.
Tàu chiến Mỹ tập trận tại Ấn Độ Dương chống lại các mối đe dọa trên biển Tàu chiến Mỹ tập trận tại Ấn Độ Dương chống lại các mối đe dọa trên biển
Huawei chính thức là Huawei chính thức là "mối đe dọa an ninh" với Mỹ
2206 my1
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ ngày 22.7. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Ngày 22/7, Cục Phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế (INL) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ và Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã ký kết một Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật thủy sản và quản lý nghề cá.

Lễ ký biên bản ghi nhớ có sự tham gia của Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân và đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ.

Theo thỏa thuận, Cục Phòng chống Ma tuý và Thực thi Pháp luật Quốc tế (INL) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ hỗ trợ kỹ thuật, giúp tăng cường năng lực cho Tổng cục Thủy sản và Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thông qua trao đổi, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm thực tiễn, cũng như thực hiện các dự án và chương trình hỗ trợ phù hợp.

Văn bản này cũng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam, Mỹ và các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế nhằm đảm bảo duy trì bền vững nguồn lợi sinh vật biển, đấu tranh phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết: “Mỹ có bề dày kinh nghiệm trong việc quản lý và thực thi pháp luật thủy sản và sẵn sàng chia sẻ. Chúng tôi mong muốn hợp tác cùng Việt Nam nhằm phát triển nghề cá một cách bền vững và hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe doạ phi pháp trên biển”.

Cơ quan chức năng Mỹ và Tổng cục Thủy sản Việt Nam đã hợp tác nâng cao năng lực thực thi pháp luật thủy sản và quản lý nghề cá từ năm 2015, thông qua các khóa đào tạo kỹ thuật, chuyến đi học tập, trao đổi kinh nghiệm và nhiều hoạt động khác.

Theo dự kiến, vào tháng 2 năm 2021, Cục Phòng chống Ma tuý và Thực thi Pháp luật Quốc tế dự kiến sẽ bàn giao cho Cục Kiểm ngư một trung tâm huấn luyện tại Chi cục Kiểm ngư vùng 5, Phú Quốc. Trung tâm này sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực cho Cục Kiểm ngư cũng như lực lượng kiểm ngư địa phương tại 28 tỉnh duyên hải của Việt Nam.

2225 my 2
Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton - Ảnh: AP
Thượng nghị sĩ Mỹ lên án vụ hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông

Thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang Arkansas, Tom Cotton, ngày 11-4 đã đưa ra tuyên bố về thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa. Ông bày tỏ quan điểm:

"Trung Quốc tấn công các ngư dân để thực thi các yêu sách bất hợp pháp trên Biển Đông. Mỹ đứng về phía đồng minh và đối tác của mình tại Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, trong việc bảo vệ công dân và chủ quyền của họ khỏi sự hung hăng của Trung Quốc".

Ông Cotton là thượng nghị sĩ Mỹ thứ 5 lên tiếng về việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam và triển khai máy bay quân sự ở Biển Đông.

In bài viết

Truyền hình