Trang chủ Việt kiều
15:19 | 19/09/2023 GMT+7

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” gửi thông điệp nỗ lực vươn lên tới phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La

aa
Trong khuôn khổ tọa đàm "Phụ nữ khởi nghiệp – Thách thức và cơ hội tại Việt Nam và Hoa Kỳ" diễn ra ngày 18/9, bà Chirstine Hà, đầu bếp khiếm thị người Mỹ gốc Việt và bà Đinh Thị Huyền, doanh nhân người Mường đã gửi đến phụ nữ dân tộc thiểu số của xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) thông điệp "Hãy nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp" qua những câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng.
Sơn La: Gặp gỡ, giao lưu với học viên Quân đội nhân dân Lào
Bản đồ ẩm thực trực tuyến Việt Nam: Vạn nguyên liệu, nấu triệu món ngon
“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Đông đảo cộng đồng bà con dân tộc thiểu số tại huyện Vân Hồ (Sơn La) đến tham dự.

Tọa đàm diễn ra tại Làng nông nghiệp di sản Vân Hồ (Sơn La). Nội dung chính của tọa đàm là câu chuyện khởi nghiệp của hai diễn giả là quán quân cuộc thi “Vua đầu bếp Mỹ 2012” - đầu bếp khiếm thị người Mỹ gốc Việt Christine Hà (Hà Huyền Trân) và nhà sáng lập trung tâm TABA và dự án Aritage Vietnam - nữ giám đốc người dân tộc Mường Đinh Thị Huyền. Sự kiện tạo không gian để cộng đồng phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Chiềng Yên (Sơn La) trao đổi về những cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển công việc kinh doanh, xây dựng cơ nghiệp.

Nghị lực vượt qua rào cản và định kiến

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Đầu bếp Christine Hà nấu món thịt ba chỉ nướng tại chương trình.

Chia sẻ tại tọa đàm, Christine cho biết, khi ở độ tuổi 20, thị lực của bà dần mất đi do căn bệnh hiếm gặp về dây thần kinh thị giác. Để theo đuổi đam mê nấu ăn, Christine đã tự học và lấy lại được niềm tin vào cuộc sống nhờ đam mê này.

"Năm 2012, tôi quyết định thi "Vua đầu bếp Mỹ" để thử sức, trau dồi khả năng nấu ăn và kể câu chuyện của bản thân, truyền cảm hứng được cho nhiều người hơn nữa", nữ đầu bếp nói.

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Đầu bếp Christine Hà (trái) trao công thức món thịt ba chỉ nướng đặc biệt cho đại diện phụ nữ DTTS tại huyện Vân Hồ (Sơn La).

Trong hành trình từ một người khiếm thị đến ngôi vị quán quân danh giá của "Vua đầu bếp Mỹ" mùa thứ 3, Christine cho biết: bà đã gặp nhiều khó khăn khi nấu ăn bằng các giác quan còn lại, đặc biệt, cần bỏ ra nhiều công sức hơn cho tự học và luyện tập.

Tuy nhiên, nữ đầu bếp cũng có được nhiều cơ hội bất ngờ từ điều kiện sức khỏe đặc biệt của mình như việc học chữ Braille (hệ thống chữ nổi được nhiều người khiếm thị sử dụng). Sau khi chiến thắng tại mùa thứ 3 của "Vua đầu bếp Mỹ", Christine cho rằng thành công lớn nhất mà bà đạt được không phải là ngôi vị quán quân mà chính là cơ hội được kết nối và giao lưu với những người cùng chung đam mê.

"Thành công lớn nhất của tôi sau cuộc thi là được đi đến nhiều nơi, thử những món ăn lạ và học hỏi nhiều điều mới về ẩm thực và văn hoá từ những con người bản địa. Tôi trở về từ những chuyến đi và phát triển nhà hàng của mình từ những điều học được từ trải nghiệm thú vị đó", nữ đầu bếp chia sẻ.

Christine Hà sinh năm 1979 tại California (Mỹ), là người khiếm thị đầu tiên tham gia và dành chiến thắng tại chương trình truyền hình nổi tiếng "Vua đầu bếp Mỹ" (MasterChef). Cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên của cô mang tên "Công thức nấu ăn từ nhà bếp của tôi", đã lọt vào danh sách bán chạy nhất của Thời báo New York. Là một trong những nhân vật nổi tiếng gốc Việt có sức ảnh hưởng trên thế giới, Christine Hà đã trở thành khách mời của nhiều chương trình, cuộc thi ẩm thực tại nhiều quốc gia, trong đó có cuộc thi "Vua đầu bếp Việt Nam 2014" và Vua đầu bếp Việt Nam 2015". Hiện nay, Christine là chủ sở hữu 3 nhà hàng nổi tiếng tại Houston (Texas).

Sức mạnh của tri thức

Tại tọa đàm, bà Đinh Thị Huyền, nữ doanh nhân người Mường, chia sẻ quá trình tiếp cận với nền giáo dục tại Hoa Kỳ đã trở thành nền tảng kiến thức và động lực trong con đường hiện thực hóa ước mơ.

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Nhà sáng lập trung tâm TABA và dự án Aritage Vietnam - nữ giám đốc người dân tộc Mường Đinh Thị Huyền.

"Đối với tôi thành công không chỉ dừng lại đã vượt ra những rào cản và định kiến để thực hiện giấc mơ của cá nhân. Từ khi sáng lập Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc (TABA) vào năm 2011, tôi tiếp tục với ước mơ tạo ra nơi người DTTS nói lên tiếng nói của mình, nơi chính người DTTS hỗ trợ lẫn nhau," bà Huyền cho biết.

Qua nhiều bài học kinh nghiệm rút ra từ cả thành công và thất bại, bà Huyền hiện đang có những doanh nghiệp, dự án sinh lời, đi đúng hướng và mang ảnh hưởng tích cực đến cho cộng đồng, trong đó có dự án Làng nông nghiệp di sản Vân Hồ (Agritage Vân Hồ).

"Agritage Vân Hồ là Làng Nông nghiệp di sản đầu tiên được trung tâm TABA, sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Sơn La, UBND huyện Vân Hồ hỗ trợ xây dựng và vận hành theo 5 tiêu chuẩn bền vững của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO). Từ năm 2019, dự án đã đồng hành cùng 58 hộ gia đình người Thái tại Bản Bướt (xã Chiềng Yên, Vân Hồ, Sơn La) chuyển đổi canh tác nông nghiệp từ sử dụng hoá chất sang hữu cơ, xây dựng thương hiệu nông sản và phát triển du lịch cộng đồng kết hợp bảo tồn thiên nhiên", bà Huyền chia sẻ.

Nữ doanh nhân cho biết, các sản phẩm nông sản của Agritage Vân Hồ như: gạo tẻ râu, rau củ sạch, thịt lợn, gà sạch được tiêu thụ tại thị trường Hà Nội với thương hiệu riêng. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch cộng đồng tại Bản Bướt cũng dần thu hút nhiều du khách trong 2 năm đầu hoạt động và bước đầu trở thành sinh kế bền vững cho các hộ dân tại Bản Bướt.

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Bà con DTTS trao quà lưu niệm cho đầu bếp Christine Hà (thứ sáu từ trái sang).

Chia sẻ cảm nghĩ về buổi tọa đàm, bà Bàn Thị Kiều (dân tộc Dao), Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Chiềng Yên, cảm ơn hai nữ diễn giả đã truyền lửa cho chị em phụ nữ vùng cao để phát huy lợi thế của người dân tộc thiểu số khi dấn thân khởi nghiệp.

"Đây là cơ hội quý được tiếp xúc với hai doanh nhân nữ có câu chuyện khởi nghiệp đầy nghị lực và truyền cảm hứng, giúp tôi - một phụ nữ DTTS - thấy mình có cơ hội phát triển hơn nữa", bà Kiều chia sẻ.

Việt Nam thúc đẩy quyền và cơ hội bình đẳng giới cho người dân tộc thiểu số Việt Nam thúc đẩy quyền và cơ hội bình đẳng giới cho người dân tộc thiểu số
Nước sạch đến với trẻ em dân tộc thiểu số Lai Châu Nước sạch đến với trẻ em dân tộc thiểu số Lai Châu

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Du học Mỹ về công nghệ cao tiếp tục là xu hướng

Du học Mỹ về công nghệ cao tiếp tục là xu hướng

Triển lãm Giáo dục Mỹ 2023, do Văn phòng Giáo dục EducationUSA tổ chức vào chiều 4/10 tại Hà Nội, đã thu hút gần 1.000 người tham dự.
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

Christine Hà đã hướng dẫn các bạn nhỏ khiếm thị làm món bánh Trung thu từ công thức của riêng mình. Đồng thời, chị cũng truyền cảm hứng và khích lệ các bạn nhỏ vào bếp dù có khiếm khuyết về thị lực.
Thưởng thức hương vị món nướng Mỹ tại Hà Nội

Thưởng thức hương vị món nướng Mỹ tại Hà Nội

Ngày 21/9 tại Hà Nội, đông đảo người dân và du khách trong, ngoài nước đã được thưởng thức hương vị món nướng Mỹ. Lễ hội do Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cùng với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức nhằm chúc mừng sự kiện hai nước nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Các tin bài khác

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Ngày 19/10, tại sân bóng Kurume - TP Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Nhật Bản.
Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp cùng Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Hungary tổ chức chương trình trình diễn áo dài và trang phục truyền thống Việt Nam, mở đầu cho buổi hòa nhạc của nghệ sĩ opera nổi tiếng thế giới Miklósa Erika và Dàn nhạc Jazz Budapest tại Nhà hát Klauzál Gábor, thủ đô Budapest.
Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Ngày 18/10, Lễ hội Phở Việt Nam 2025 khai mạc tại Our Tampines Hub, Singapore, thu hút đông đảo du khách tới tham quan và thưởng thức.
Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.

Đọc nhiều

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Ngày 20/10 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Bùi Khắc Sơn đã tiếp đoàn Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Fukushima do nghệ sĩ sáo Shakuhachi Tachibana Saburo dẫn đầu. Hai bên trao đổi về các biện pháp tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, y tế, nông nghiệp và các lĩnh vực cùng quan tâm, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Trang bị kỹ năng an toàn số cho học sinh Việt Nam

Chuỗi sự kiện truyền thông với chủ đề “Cùng nhau an toàn trực tuyến” vừa đồng loạt diễn ra tại 7 trường học trên địa bàn dự án của Plan International Việt Nam – mang đến cho học sinh những kiến thức thiết thực để bảo vệ bản thân trong không gian mạng.
Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục hơn 70 tỉ USD; Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga nếu bay qua không phận nước này; Cựu Tổng thống Pháp đầu tiên trong lịch sử phải thi hành án tù... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/10.
Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Ngày 20/10, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3315/QĐ-UBND về việc giao tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan (CHDCND Lào) theo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Houaphan giai đoạn 2021-2025.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động