Trang chủ Việt kiều
15:19 | 19/09/2023 GMT+7

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” gửi thông điệp nỗ lực vươn lên tới phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La

aa
Trong khuôn khổ tọa đàm "Phụ nữ khởi nghiệp – Thách thức và cơ hội tại Việt Nam và Hoa Kỳ" diễn ra ngày 18/9, bà Chirstine Hà, đầu bếp khiếm thị người Mỹ gốc Việt và bà Đinh Thị Huyền, doanh nhân người Mường đã gửi đến phụ nữ dân tộc thiểu số của xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) thông điệp "Hãy nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp" qua những câu chuyện khởi nghiệp truyền cảm hứng.
Sơn La: Gặp gỡ, giao lưu với học viên Quân đội nhân dân Lào
Bản đồ ẩm thực trực tuyến Việt Nam: Vạn nguyên liệu, nấu triệu món ngon
“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Đông đảo cộng đồng bà con dân tộc thiểu số tại huyện Vân Hồ (Sơn La) đến tham dự.

Tọa đàm diễn ra tại Làng nông nghiệp di sản Vân Hồ (Sơn La). Nội dung chính của tọa đàm là câu chuyện khởi nghiệp của hai diễn giả là quán quân cuộc thi “Vua đầu bếp Mỹ 2012” - đầu bếp khiếm thị người Mỹ gốc Việt Christine Hà (Hà Huyền Trân) và nhà sáng lập trung tâm TABA và dự án Aritage Vietnam - nữ giám đốc người dân tộc Mường Đinh Thị Huyền. Sự kiện tạo không gian để cộng đồng phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Chiềng Yên (Sơn La) trao đổi về những cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển công việc kinh doanh, xây dựng cơ nghiệp.

Nghị lực vượt qua rào cản và định kiến

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Đầu bếp Christine Hà nấu món thịt ba chỉ nướng tại chương trình.

Chia sẻ tại tọa đàm, Christine cho biết, khi ở độ tuổi 20, thị lực của bà dần mất đi do căn bệnh hiếm gặp về dây thần kinh thị giác. Để theo đuổi đam mê nấu ăn, Christine đã tự học và lấy lại được niềm tin vào cuộc sống nhờ đam mê này.

"Năm 2012, tôi quyết định thi "Vua đầu bếp Mỹ" để thử sức, trau dồi khả năng nấu ăn và kể câu chuyện của bản thân, truyền cảm hứng được cho nhiều người hơn nữa", nữ đầu bếp nói.

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Đầu bếp Christine Hà (trái) trao công thức món thịt ba chỉ nướng đặc biệt cho đại diện phụ nữ DTTS tại huyện Vân Hồ (Sơn La).

Trong hành trình từ một người khiếm thị đến ngôi vị quán quân danh giá của "Vua đầu bếp Mỹ" mùa thứ 3, Christine cho biết: bà đã gặp nhiều khó khăn khi nấu ăn bằng các giác quan còn lại, đặc biệt, cần bỏ ra nhiều công sức hơn cho tự học và luyện tập.

Tuy nhiên, nữ đầu bếp cũng có được nhiều cơ hội bất ngờ từ điều kiện sức khỏe đặc biệt của mình như việc học chữ Braille (hệ thống chữ nổi được nhiều người khiếm thị sử dụng). Sau khi chiến thắng tại mùa thứ 3 của "Vua đầu bếp Mỹ", Christine cho rằng thành công lớn nhất mà bà đạt được không phải là ngôi vị quán quân mà chính là cơ hội được kết nối và giao lưu với những người cùng chung đam mê.

"Thành công lớn nhất của tôi sau cuộc thi là được đi đến nhiều nơi, thử những món ăn lạ và học hỏi nhiều điều mới về ẩm thực và văn hoá từ những con người bản địa. Tôi trở về từ những chuyến đi và phát triển nhà hàng của mình từ những điều học được từ trải nghiệm thú vị đó", nữ đầu bếp chia sẻ.

Christine Hà sinh năm 1979 tại California (Mỹ), là người khiếm thị đầu tiên tham gia và dành chiến thắng tại chương trình truyền hình nổi tiếng "Vua đầu bếp Mỹ" (MasterChef). Cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên của cô mang tên "Công thức nấu ăn từ nhà bếp của tôi", đã lọt vào danh sách bán chạy nhất của Thời báo New York. Là một trong những nhân vật nổi tiếng gốc Việt có sức ảnh hưởng trên thế giới, Christine Hà đã trở thành khách mời của nhiều chương trình, cuộc thi ẩm thực tại nhiều quốc gia, trong đó có cuộc thi "Vua đầu bếp Việt Nam 2014" và Vua đầu bếp Việt Nam 2015". Hiện nay, Christine là chủ sở hữu 3 nhà hàng nổi tiếng tại Houston (Texas).

Sức mạnh của tri thức

Tại tọa đàm, bà Đinh Thị Huyền, nữ doanh nhân người Mường, chia sẻ quá trình tiếp cận với nền giáo dục tại Hoa Kỳ đã trở thành nền tảng kiến thức và động lực trong con đường hiện thực hóa ước mơ.

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Nhà sáng lập trung tâm TABA và dự án Aritage Vietnam - nữ giám đốc người dân tộc Mường Đinh Thị Huyền.

"Đối với tôi thành công không chỉ dừng lại đã vượt ra những rào cản và định kiến để thực hiện giấc mơ của cá nhân. Từ khi sáng lập Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc (TABA) vào năm 2011, tôi tiếp tục với ước mơ tạo ra nơi người DTTS nói lên tiếng nói của mình, nơi chính người DTTS hỗ trợ lẫn nhau," bà Huyền cho biết.

Qua nhiều bài học kinh nghiệm rút ra từ cả thành công và thất bại, bà Huyền hiện đang có những doanh nghiệp, dự án sinh lời, đi đúng hướng và mang ảnh hưởng tích cực đến cho cộng đồng, trong đó có dự án Làng nông nghiệp di sản Vân Hồ (Agritage Vân Hồ).

"Agritage Vân Hồ là Làng Nông nghiệp di sản đầu tiên được trung tâm TABA, sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Sơn La, UBND huyện Vân Hồ hỗ trợ xây dựng và vận hành theo 5 tiêu chuẩn bền vững của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO). Từ năm 2019, dự án đã đồng hành cùng 58 hộ gia đình người Thái tại Bản Bướt (xã Chiềng Yên, Vân Hồ, Sơn La) chuyển đổi canh tác nông nghiệp từ sử dụng hoá chất sang hữu cơ, xây dựng thương hiệu nông sản và phát triển du lịch cộng đồng kết hợp bảo tồn thiên nhiên", bà Huyền chia sẻ.

Nữ doanh nhân cho biết, các sản phẩm nông sản của Agritage Vân Hồ như: gạo tẻ râu, rau củ sạch, thịt lợn, gà sạch được tiêu thụ tại thị trường Hà Nội với thương hiệu riêng. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch cộng đồng tại Bản Bướt cũng dần thu hút nhiều du khách trong 2 năm đầu hoạt động và bước đầu trở thành sinh kế bền vững cho các hộ dân tại Bản Bướt.

“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” nấu ăn cùng phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Bà con DTTS trao quà lưu niệm cho đầu bếp Christine Hà (thứ sáu từ trái sang).

Chia sẻ cảm nghĩ về buổi tọa đàm, bà Bàn Thị Kiều (dân tộc Dao), Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Chiềng Yên, cảm ơn hai nữ diễn giả đã truyền lửa cho chị em phụ nữ vùng cao để phát huy lợi thế của người dân tộc thiểu số khi dấn thân khởi nghiệp.

"Đây là cơ hội quý được tiếp xúc với hai doanh nhân nữ có câu chuyện khởi nghiệp đầy nghị lực và truyền cảm hứng, giúp tôi - một phụ nữ DTTS - thấy mình có cơ hội phát triển hơn nữa", bà Kiều chia sẻ.

Việt Nam thúc đẩy quyền và cơ hội bình đẳng giới cho người dân tộc thiểu số Việt Nam thúc đẩy quyền và cơ hội bình đẳng giới cho người dân tộc thiểu số
Nước sạch đến với trẻ em dân tộc thiểu số Lai Châu Nước sạch đến với trẻ em dân tộc thiểu số Lai Châu

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Du học Mỹ về công nghệ cao tiếp tục là xu hướng

Du học Mỹ về công nghệ cao tiếp tục là xu hướng

Triển lãm Giáo dục Mỹ 2023, do Văn phòng Giáo dục EducationUSA tổ chức vào chiều 4/10 tại Hà Nội, đã thu hút gần 1.000 người tham dự.
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

Christine Hà đã hướng dẫn các bạn nhỏ khiếm thị làm món bánh Trung thu từ công thức của riêng mình. Đồng thời, chị cũng truyền cảm hứng và khích lệ các bạn nhỏ vào bếp dù có khiếm khuyết về thị lực.
Thưởng thức hương vị món nướng Mỹ tại Hà Nội

Thưởng thức hương vị món nướng Mỹ tại Hà Nội

Ngày 21/9 tại Hà Nội, đông đảo người dân và du khách trong, ngoài nước đã được thưởng thức hương vị món nướng Mỹ. Lễ hội do Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cùng với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức nhằm chúc mừng sự kiện hai nước nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Các tin bài khác

Hoà thượng Somdet Phra Mahathirachan: An Nam tông và Phật giáo vun đắp tình đoàn kết Việt - Thái

Hoà thượng Somdet Phra Mahathirachan: An Nam tông và Phật giáo vun đắp tình đoàn kết Việt - Thái

Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 2, Hoà thượng Somdet Phra Mahathirachan, thành viên Hội đồng Tăng già Phật giáo Thái Lan nhấn mạnh: phái An Nam tông ở Thái Lan và Phật giáo Thái Lan có những điểm khác biệt nhưng với tinh thần từ bi của Đức Thế tôn, sự khác biệt này không cản trở sự phát triển và đoàn kết của Phật giáo Thái Lan mà còn vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Thái Lan.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, chiều tối 29/11 (giờ địa phương), tại thủ đô Ankara, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Phật giáo Việt - Thái kết nối xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị

Phật giáo Việt - Thái kết nối xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có buổi gặp gỡ, chào mừng Đoàn phật giáo An Nam tông Thái Lan sang thăm Việt Nam lần thứ 3.
Bài 2: Tìm lối đi riêng

Bài 2: Tìm lối đi riêng

Một số Việt kiều trong ngành cho rằng đầu tư vào giai đoạn thiết kế chip, trở thành nước top đầu thế giới về đất hiếm… đó là lối đi riêng, phù hợp của Việt Nam trong ngành bán dẫn.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình. Mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Thái Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động