“Sứ giả ẩm thực Việt – Mỹ” gửi thông điệp nỗ lực vươn lên tới phụ nữ dân tộc thiểu số Sơn La
Đông đảo cộng đồng bà con dân tộc thiểu số tại huyện Vân Hồ (Sơn La) đến tham dự. |
Tọa đàm diễn ra tại Làng nông nghiệp di sản Vân Hồ (Sơn La). Nội dung chính của tọa đàm là câu chuyện khởi nghiệp của hai diễn giả là quán quân cuộc thi “Vua đầu bếp Mỹ 2012” - đầu bếp khiếm thị người Mỹ gốc Việt Christine Hà (Hà Huyền Trân) và nhà sáng lập trung tâm TABA và dự án Aritage Vietnam - nữ giám đốc người dân tộc Mường Đinh Thị Huyền. Sự kiện tạo không gian để cộng đồng phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Chiềng Yên (Sơn La) trao đổi về những cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển công việc kinh doanh, xây dựng cơ nghiệp.
Nghị lực vượt qua rào cản và định kiến
Đầu bếp Christine Hà nấu món thịt ba chỉ nướng tại chương trình. |
Chia sẻ tại tọa đàm, Christine cho biết, khi ở độ tuổi 20, thị lực của bà dần mất đi do căn bệnh hiếm gặp về dây thần kinh thị giác. Để theo đuổi đam mê nấu ăn, Christine đã tự học và lấy lại được niềm tin vào cuộc sống nhờ đam mê này.
"Năm 2012, tôi quyết định thi "Vua đầu bếp Mỹ" để thử sức, trau dồi khả năng nấu ăn và kể câu chuyện của bản thân, truyền cảm hứng được cho nhiều người hơn nữa", nữ đầu bếp nói.
Đầu bếp Christine Hà (trái) trao công thức món thịt ba chỉ nướng đặc biệt cho đại diện phụ nữ DTTS tại huyện Vân Hồ (Sơn La). |
Trong hành trình từ một người khiếm thị đến ngôi vị quán quân danh giá của "Vua đầu bếp Mỹ" mùa thứ 3, Christine cho biết: bà đã gặp nhiều khó khăn khi nấu ăn bằng các giác quan còn lại, đặc biệt, cần bỏ ra nhiều công sức hơn cho tự học và luyện tập.
Tuy nhiên, nữ đầu bếp cũng có được nhiều cơ hội bất ngờ từ điều kiện sức khỏe đặc biệt của mình như việc học chữ Braille (hệ thống chữ nổi được nhiều người khiếm thị sử dụng). Sau khi chiến thắng tại mùa thứ 3 của "Vua đầu bếp Mỹ", Christine cho rằng thành công lớn nhất mà bà đạt được không phải là ngôi vị quán quân mà chính là cơ hội được kết nối và giao lưu với những người cùng chung đam mê.
"Thành công lớn nhất của tôi sau cuộc thi là được đi đến nhiều nơi, thử những món ăn lạ và học hỏi nhiều điều mới về ẩm thực và văn hoá từ những con người bản địa. Tôi trở về từ những chuyến đi và phát triển nhà hàng của mình từ những điều học được từ trải nghiệm thú vị đó", nữ đầu bếp chia sẻ.
Christine Hà sinh năm 1979 tại California (Mỹ), là người khiếm thị đầu tiên tham gia và dành chiến thắng tại chương trình truyền hình nổi tiếng "Vua đầu bếp Mỹ" (MasterChef). Cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên của cô mang tên "Công thức nấu ăn từ nhà bếp của tôi", đã lọt vào danh sách bán chạy nhất của Thời báo New York. Là một trong những nhân vật nổi tiếng gốc Việt có sức ảnh hưởng trên thế giới, Christine Hà đã trở thành khách mời của nhiều chương trình, cuộc thi ẩm thực tại nhiều quốc gia, trong đó có cuộc thi "Vua đầu bếp Việt Nam 2014" và Vua đầu bếp Việt Nam 2015". Hiện nay, Christine là chủ sở hữu 3 nhà hàng nổi tiếng tại Houston (Texas). |
Sức mạnh của tri thức
Tại tọa đàm, bà Đinh Thị Huyền, nữ doanh nhân người Mường, chia sẻ quá trình tiếp cận với nền giáo dục tại Hoa Kỳ đã trở thành nền tảng kiến thức và động lực trong con đường hiện thực hóa ước mơ.
Nhà sáng lập trung tâm TABA và dự án Aritage Vietnam - nữ giám đốc người dân tộc Mường Đinh Thị Huyền. |
"Đối với tôi thành công không chỉ dừng lại đã vượt ra những rào cản và định kiến để thực hiện giấc mơ của cá nhân. Từ khi sáng lập Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc (TABA) vào năm 2011, tôi tiếp tục với ước mơ tạo ra nơi người DTTS nói lên tiếng nói của mình, nơi chính người DTTS hỗ trợ lẫn nhau," bà Huyền cho biết.
Qua nhiều bài học kinh nghiệm rút ra từ cả thành công và thất bại, bà Huyền hiện đang có những doanh nghiệp, dự án sinh lời, đi đúng hướng và mang ảnh hưởng tích cực đến cho cộng đồng, trong đó có dự án Làng nông nghiệp di sản Vân Hồ (Agritage Vân Hồ).
"Agritage Vân Hồ là Làng Nông nghiệp di sản đầu tiên được trung tâm TABA, sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Sơn La, UBND huyện Vân Hồ hỗ trợ xây dựng và vận hành theo 5 tiêu chuẩn bền vững của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO). Từ năm 2019, dự án đã đồng hành cùng 58 hộ gia đình người Thái tại Bản Bướt (xã Chiềng Yên, Vân Hồ, Sơn La) chuyển đổi canh tác nông nghiệp từ sử dụng hoá chất sang hữu cơ, xây dựng thương hiệu nông sản và phát triển du lịch cộng đồng kết hợp bảo tồn thiên nhiên", bà Huyền chia sẻ.
Nữ doanh nhân cho biết, các sản phẩm nông sản của Agritage Vân Hồ như: gạo tẻ râu, rau củ sạch, thịt lợn, gà sạch được tiêu thụ tại thị trường Hà Nội với thương hiệu riêng. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch cộng đồng tại Bản Bướt cũng dần thu hút nhiều du khách trong 2 năm đầu hoạt động và bước đầu trở thành sinh kế bền vững cho các hộ dân tại Bản Bướt.
Bà con DTTS trao quà lưu niệm cho đầu bếp Christine Hà (thứ sáu từ trái sang). |
Chia sẻ cảm nghĩ về buổi tọa đàm, bà Bàn Thị Kiều (dân tộc Dao), Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Chiềng Yên, cảm ơn hai nữ diễn giả đã truyền lửa cho chị em phụ nữ vùng cao để phát huy lợi thế của người dân tộc thiểu số khi dấn thân khởi nghiệp.
"Đây là cơ hội quý được tiếp xúc với hai doanh nhân nữ có câu chuyện khởi nghiệp đầy nghị lực và truyền cảm hứng, giúp tôi - một phụ nữ DTTS - thấy mình có cơ hội phát triển hơn nữa", bà Kiều chia sẻ.