Trong bối cảnh ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật điều khoản miễn phí xét nghiệm virus corona cho người dân và hỗ trợ lao động nghỉ phép.
my mien phi xet nghiem covid 19 ho tro lao dong nghi phep Mỹ: Cấm bay vĩnh viễn hành khách không khai báo Covid-19
my mien phi xet nghiem covid 19 ho tro lao dong nghi phep Hơn 2.000 người Mỹ nhiễm COVID-19, Tổng thống Trump nói sẽ sớm đi xét nghiệm

Giữa lúc đại dịch Covid-19 đang căng thẳng, sáng nay (ngày 14/3), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép chi trả chi phí nghỉ phép cho người lao động và miễn phí xét nghiệm Covid-19. Đây được xem là động thái nhằm hạn chế thiệt hại về kinh tế liên quan đại dịch và giúp đỡ những người dân bị ảnh hưởng vì đại dịch.

Theo đó, dự luật cho phép người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được nghỉ phép hưởng lương. Các doanh nghiệp sẽ được hưởng hỗ trợ về thuế nhằm giúp chi trả các khoản phí nói trên. Lao động cũng có thể nghỉ 3 tháng không trả lương nếu họ bị cách ly hoặc cần phải chăm sóc thành viên gia đình bị nhiễm virus corona.

Ngoài ra, dự luật cũng có chính sách tăng cường ngân sách hỗ trợ thất nghiệp và chương trình tem phiếu giúp 34 triệu người thu nhập thấp có thể mua nhu yếu phẩm.

Dự luật cũng sẽ tăng cường hỗ trợ từ ngân sách liên bang với chương trình Medicaid, nhằm chi trả cho chương trình bảo hiểm y tế của người thu nhập thấp.

my mien phi xet nghiem covid 19 ho tro lao dong nghi phep
(Ảnh: Josh Edelson/AFP/Getty Images)

Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do virus corona. Quyết định trên sẽ mở đường cho việc giải phóng khoảng 50 tỷ USD ngân sách liên bang cho cuộc chiến đối phó Covid-19.

Ông hối thúc các bang lập các trung tâm khẩn cấp để hỗ trợ ứng phó Covid-19. “Chúng ta sẽ loại bỏ mọi trở ngại cần thiết để giúp người dân được chăm sóc y tế, đó là điều họ cần và cũng là quyền lợi của họ. Chúng ta sẽ không bỏ qua bất cứ nguồn lực nào”, ông Trump nói.

Nước Mỹ đã ghi nhận 2.466 trường hợp nhiễm bệnh, số ca tử vong là 50 ca. Một số chuyên gia cho rằng số ca nhiễm có thể sẽ cao hơn do còn nhiều người vẫn chưa xét nghiệm. Hiện đã có 49/50 bang ở Mỹ ghi nhận ca nhiễm. 

my mien phi xet nghiem covid 19 ho tro lao dong nghi phep Dịch Covid-19 lây lan nhanh, các nước đối phó như thế nào?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan với tốc độ chóng mặt, nhiều quốc gia đã thực hiện các biện pháp như hủy bỏ các ...

my mien phi xet nghiem covid 19 ho tro lao dong nghi phep Bác sĩ Nhà Trắng: Tổng thống Trump không cần xét nghiệm Covid-19

Bác sĩ Nhà Trắng cho biết dù Tổng thống Trump đã tiếp xúc với hai người sau đó nhiễm Covid-19, nhưng Trump vẫn chưa có ...

my mien phi xet nghiem covid 19 ho tro lao dong nghi phep Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên thế giới, Bộ Ngoại giao đã ra khuyến cáo tới người ...

 

Truyền hình