Bác sĩ Nhà Trắng cho biết dù Tổng thống Trump đã tiếp xúc với hai người sau đó nhiễm Covid-19, nhưng Trump vẫn chưa có triệu chứng gì và không cần xét nghiệm.
bac si nha trang tong thong trump khong can xet nghiem covid 19 TP Hồ Chí Minh thông báo khẩn đến hành khách trên chuyến bay QR970
bac si nha trang tong thong trump khong can xet nghiem covid 19 Chùm ảnh: Diễn tập tình huống phát hiện người nghi nhiễm COVID-19 tại Đông Anh

Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước gặp và ăn tối với đoàn quan chức Brazil tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, Mỹ. Ngày 12/3, Fabio Wajngarten, thư ký báo chí của Tổng thống Brazil, người có mặt trong bữa tối cùng Trump 5 ngày trước, được xác định dương tính với Covid-19.

Một ngày sau, Karina Kufu, luật sư của Tổng thống Brazil, người được cho là cũng tham gia bữa ăn tối đó, thông báo trên Twitter rằng bà đã bị nhiễm nCoV. Điều này càng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ Tổng thống Mỹ nhiễm virus corona sau khi tiếp xúc gần với họ.

Tuy nhiên, Trump tới nay vẫn chưa tiến hành xét nghiệm Covid-19. Khi được hỏi về kết quả dương tính nCoV của Wajngarten, Trump cho biết ông "không thấy lo lắng".

bac si nha trang tong thong trump khong can xet nghiem covid 19
Tổng thống Trump phát biểu tại họp báo ở Nhà Trắng ngày 13/3. (Ảnh: AFP)

Trong một thông báo gửi đi trước nửa đêm ngày 13/3, bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley viết rằng tổng thống Mỹ “tiếp xúc ngắn” với Wajngarten. Ông Wajngarten có biểu hiện Covid-19 ba ngày sau khi gặp ông Trump và sau đó xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Tối 13/3, ông Conley cho biết Nhà Trắng biết thêm một người khác mà ông Trump từng tiếp xúc đã dương tính với virus corona. Đó là Nestor Forster, đại biện của Brazil ở Washington.

Ông Conley nói ông Trump tiếp xúc gần hơn, lâu hơn với ông Forster hơn là với Wajngarten, nhưng “mọi tương tác diễn ra trước khi những người kia có triệu chứng”.

Ông cho rằng các tương tác trên là nguy cơ thấp, dựa vào hướng dẫn của cơ quan kiểm dịch Mỹ (CDC), và vì vậy không có chỉ định nên cách ly tại nhà. Và vì tổng thống chưa có biểu hiện gì, việc xét nghiệm chưa được chỉ định, ông Conley nói thêm.

Tuy vậy, các chuyên gia cho biết người chưa có biểu hiện bệnh vẫn có thể lây. Một số nghiên cứu cho thấy triệu chứng bệnh chỉ biểu hiện ra sau 5 ngày, theo CNN. Cũng chưa rõ thông báo nói trên của bác sĩ Conley có thay đổi việc tổng thống “bàn bạc” về thời điểm xét nghiệm hay không.

Trump hôm 13/3 tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia, cấp quyền tiếp cận 50 tỷ trong quỹ liên bang cho các bang và vùng lãnh thổ để đối phó dịch. Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông "rất có thể" sẽ làm xét nghiệm nCoV. "Khá sớm thôi. Chúng tôi đang lên lịch trình", ông nói. 

Covid-19 đã xuất hiện tại hầu hết bang ở Mỹ, khiến gần 2.500 người nhiễm và 50 người chết, trong đó nghiêm trọng nhất là bang Washington. Số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu đã vượt 145.000, với hơn 5.400 người chết và hơn 72.000 trường hợp bình phục. 

bac si nha trang tong thong trump khong can xet nghiem covid 19 Những việc cần làm nếu khu phố bị phong tỏa phòng Covid-19

Nếu chẳng may khu phố bạn đang sinh sống bất ngờ bị phong tỏa do nghi nhiễm Covid-19 thì dưới đây sẽ là những điều ...

bac si nha trang tong thong trump khong can xet nghiem covid 19 Dịch Covid-19 tại Việt Nam: Việt Nam công bố ca nhiễm thứ 49

13h ngày 14/3, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, nâng tổng số ca nhiễm lên 49.

bac si nha trang tong thong trump khong can xet nghiem covid 19 Hơn 2.000 người Mỹ nhiễm COVID-19, Tổng thống Trump nói sẽ sớm đi xét nghiệm

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 cho biết ông sẽ sớm đi làm xét nghiệm COVID-19. Hiện, đã có hơn 2.000 ca nhiễm bệnh ...

Truyền hình