Ngày 12/12, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung ở Thái Bình Dương. Đây là lần thứ hai Mỹ thử vũ khí bị cấm trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) chỉ trong vòng 4 tháng.
my thu ten lua dan dao sau khi rut khoi hiep uoc hat nhan tam trung Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên lại đấu khẩu về hạt nhân
my thu ten lua dan dao sau khi rut khoi hiep uoc hat nhan tam trung Video: Tàu ngầm hạt nhân mới của Nga phóng tên lửa đạn đạo rung chuyển bầu trời
my thu ten lua dan dao sau khi rut khoi hiep uoc hat nhan tam trung Video: Tên lửa Kalibr Nga như "hổ mọc thêm cánh" khiến Tomahawk Mỹ hít khói?
my thu ten lua dan dao sau khi rut khoi hiep uoc hat nhan tam trung
Mỹ vừa thử tên lửa đạn đạo sau khi rút khỏi INF với Nga. Ảnh minh họa: CNN

CNN dẫn một tuyên bố của người phát ngôn Lầu Năm Góc Robert Carver cho hay: cuộc thử nghiệm đã diễn ra tại căn cứ Không quân Vandenberg, bang California vào lúc 8h30 ngày 12/12 (theo giờ địa phương). Tên lửa đạn đạo tầm trung được phóng đi có cấu hình thông thường. Quả đạn đã bay được khoảng hơn 500 km trước khi rơi xuống vùng biển Thái Bình Dương.

Cũng theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, những dữ liệu và kinh nghiệm thu thập được từ cuộc thử nghiệm sẽ được sử dụng để phát triển tên lửa tầm trung trong tương lai. Hiện tại, Lầu Năm Góc vẫn đang trong quá trình đánh giá kết quả của cuộc thử nghiệm ngày 12/12.

CNN nhận định: cuộc thử tên lửa diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Trong cuộc gặp này, Ngoại trưởng Nga đã chỉ trích quyết định rút khỏi hiệp ước INF và hối thúc Washington tái khởi động hiệp ước START mới, hiệp ước về vũ khí hạt nhân duy nhất còn lại giữa Mỹ và Nga.

Tên lửa tầm trung Mỹ vừa phóng thử nghiệm vốn bị cấm theo Hiệp ước INF mà Mỹ ký với Nga năm 1987. Mỹ đã rút khỏi hiệp ước này vào tháng 8/2019, sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này. Trong khi đó, Điện Kremlin cương quyết bác bỏ cáo buộc của Nhà Trắng.

In bài viết

Truyền hình