Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông
Phát biểu trước báo giới ở Singapore, ông Swift khẳng định không có thay đổi đáng kể nào trong chính sách của Hải quân Mỹ trong khoảng 2-3 tháng qua, đồng thời đề cập tới những chuyến tuần tra mà nước này cho là nhằm đảm bảo tự do hàng hải.
Khi được hỏi về tầm quan trọng của Biển Đông đối với Mỹ, ông nhấn mạnh rằng đây luôn là ưu tiên của Washington. "Chúng tôi đang triển khai kế hoạch hơn 900 ngày hoạt động của các tàu trên Biển Đông trong năm nay" - ông Swift tiết lộ thêm.
Ông cũng nhắc tới chiến hạm Sơn Đông - tàu sân bay nội địa đầu tiên vừa được Trung Quốc hạ thủy. Đô đốc người Mỹ nói rằng Mỹ "không quan tâm" tới việc Trung Quốc có sử dụng tàu sân bay để hỗ trợ cho chiến lược hàng hải của mình hay không.
Tháng trước, người đứng đầu lực lượng Hải quân Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris, cho biết nước này có thể sẽ sớm tiến hành các hoạt động tự do chuyển hướng ở Biển Đông, nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.
|
Đô đốc Scott Swift phát biểu tại một hội thảo năm 2015. (Ảnh: Reuters)
Mỹ nhiều lần chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông và quân sự hóa các đảo này. Washington lo ngại rằng những căn cứ nói trên có thể được sử dụng để hạn chế tự do đi lại trong khu vực tranh chấp.
Dưới thời các chính quyền trước đây, Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành hoạt động trên Biển Đông. Tuy vậy, từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, vẫn chưa có bất cứ động thái cụ thể nào của Washington.
Hồi tuần trước, tờ New York Times đưa tin: yêu cầu của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương về việc điều tàu chiến tới gần bãi cạn Scarborough - bị Trung Quốc tự ý chiếm đóng năm 2012 - đã bị Lầu Năm Góc từ chối.
Nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ muốn tránh gây thêm phiền toái đối với Trung Quốc, trong bối cảnh nước này chờ đợi Bắc Kinh tỏ rõ quan điểm với chương trình hạt nhân và tên lửa bị cấm của Triều Tiên - quốc gia láng giềng và cũng là đồng minh thân cận.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia
Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá
Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên
Ngày tiếng Trung và Liên hoan phim - truyền hình ở nước ngoài lần thứ 6 của CMG tại Thuỵ Sĩ
Đọc nhiều
3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ
Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội
Những điểm mới trong Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (sửa đổi)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




