Bức ảnh được chụp tại một nơi nào đó trên Biển Hoa Đông cho thấy thuyền trưởng của con tàu, Chỉ huy trưởng Robert J Briggs và Phó Chỉ huy trưởng Richard D Slye đang quan sát tàu Liêu Ninh cách đó vài hải lý.
Mỹ bất ngờ gửi thông điệp tới Đức vì dự án Nord Stream 2 Mỹ bất ngờ gửi thông điệp tới Đức vì dự án Nord Stream 2
Mỹ tính loại biên tàu sân bay hạt nhân vì ngốn quá nhiều chi phí Mỹ tính loại biên tàu sân bay hạt nhân vì ngốn quá nhiều chi phí

SCMP đưa tin, Mỹ và Trung Quốc đều đang tăng cường sức mạnh quân sự ở Biển Đông và Biển Hoa Đông thông qua việc gửi tàu sân bay và các tàu hộ tống đến khu vực này.

Quân đội Mỹ cho thấy họ đang triển khai một hình thức “chiến tranh nhận thức” sau cuộc chạm trán mới nhất giữa tàu chiến của họ và Hải quân Trung Quốc.

Cụ thể, trong khi Mỹ cử tàu sân bay Theodore Roosevelt thì Trung Quốc triển khai tàu sân bay Liêu Ninh đến hoạt động tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông thời gian qua.

Mỹ gửi gắm thông điệp gì qua bức ảnh tàu khu trục  USS Mustin theo dõi tàu Liêu Ninh?
Các thuyền trưởng tàu USS Mustin quan sát tàu sân bay Liêu Ninh từ xa. Ảnh: Hải quân Mỹ

Được biết, trước đó, hôm 11/4, Mỹ đã công bố một bức ảnh cho thấy một trong những tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của họ là USS Mustin đang bám sát nhóm Liêu Ninh. Động thái trên được các nhà phân tích đánh giá là được Mỹ thiết kế để gửi một thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc.

Bức ảnh được chụp cho thấy thuyền trưởng của con tàu, Chỉ huy trưởng Robert J Briggs và Phó Chỉ huy trưởng Richard D Slye đang quan sát tàu Liêu Ninh cách đó vài hải lý.

“Trong bức ảnh, Tư lệnh Briggs trông rất thoải mái khi gác cao chân nhìn con tàu Liêu Ninh chỉ cách đó vài nghìn mét, trong khi cấp phó của ông ngồi bên cạnh, cho thấy họ có vẻ xem nhẹ các đối thủ phía Trung Quốc”, ông Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng nhận xét.

Theo ông Lu, bức ảnh này chắc chắn là một hình thức chiến tranh nhận thức để cho thấy Mỹ không coi quân đội Trung Quốc là mối đe dọa tức thời.

Zhou Chenming - chuyên gia tại trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang tại Bắc Kinh, cho biết bức ảnh chỉ ra rằng tàu chiến Mỹ đã giữ khoảng cách rất an toàn khi theo dõi tàu Liêu Ninh.

Ông Zhou nói: “Cả hai bên đều hiểu rằng có một khoảng cách lớn giữa các nhóm tấn công tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc”.

Còn Andrei Chang - Tổng Biên tập của tờ Kanwa Defense Review có trụ sở tại Canada, nhận định bức ảnh là lời cảnh báo đối với quân đội Trung Quốc về việc Mỹ đã nắm được thông tin toàn diện về nhóm tấn công Liêu Ninh.

Nhóm tàu tác chiến Liêu Ninh bao gồm tàu Nanchang, một trong những tàu khu trục tiên tiến nhất của Trung Quốc thuộc lớp Type 055 và hai tàu khu trục khác, gồm một khinh hạm và một tàu hỗ trợ.

Oanh tạc cơ B-1B lần đầu tiên hạ cánh ở Bắc Cực, ngầm gửi thông điệp tới Nga? Oanh tạc cơ B-1B lần đầu tiên hạ cánh ở Bắc Cực, ngầm gửi thông điệp tới Nga?
Đức đưa tàu chiến đi qua Biển Đông: Trung Quốc cảnh báo, Mỹ khen ngợi Đức đưa tàu chiến đi qua Biển Đông: Trung Quốc cảnh báo, Mỹ khen ngợi
In bài viết

Truyền hình