Mới đây, phó Đô đốc Roy Kitchener, chỉ huy Lực lượng tàu mặt nước Hải quân Mỹ, lần đầu đưa ra nhận định về một bức ảnh thủy thủ Mỹ ung dung gác chân lên thành tàu khu trục USS Mustin nhìn tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong lần tiếp cận gần giữa 2 bên tại Biển Đông hồi tháng 4/2021.
Tàu sân bay cùng tàu tấn công đổ bộ của Mỹ tiến vào Biển Đông tập trận Tàu sân bay cùng tàu tấn công đổ bộ của Mỹ tiến vào Biển Đông tập trận
Tàu sân bay USS Carl Vinson mang theo tiêm kích tàng hình F-35C cùng tàu tấn công đổ bộ USS Essex và các khu trục hạm hộ tống đã tiến vào phía nam Biển Đông. Hai nhóm tàu dự kiến sẽ hội quân và tập trận tại khu vực trong vài ngày tới.
Hoa Kỳ yêu cầu nhóm tác chiến tàu sân bay ở lại Địa Trung Hải Hoa Kỳ yêu cầu nhóm tác chiến tàu sân bay ở lại Địa Trung Hải
Theo một quan chức Hoa Kỳ, quyết định thay đổi lịch trình của nhóm tàu sân bay là động thái nhằm trấn an các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Theo ông Kitchener, bức ảnh này cho thấy điểm yếu của tàu sân bay Trung Quốc vì thủy thủ trên tàu USS Mustin phát hiện có những thời điểm vắng bóng các tàu hộ tống xung quanh do những hạn chế trong quá trình vận hành.

Do đó, các thủ thủ trên tàu USS Mustin có thể thong dong tìm vị trí tốt và ngồi quan sát, chụp ảnh tàu Liêu Ninh, Phó đô đốc Mỹ cho biết.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lộ nhiều sơ hở khi chạm mặt hải quân Mỹ ở biển Đông
Thuyền trưởng và thuyền phó tàu USS Mustin quan sát tàu sân bay Liêu Ninh trong lần tiếp cận ở cự ly gần năm 2021. Ảnh - Hải quân Mỹ

Ông Kitchener nhận định tàu USS Mustin có thể hoạt động mà không bị hạn chế như vậy.

Phó Đô Đốc Kitchener cũng tiết lộ, những bức ảnh thủy thủ Mỹ chụp tàu Liêu Ninh đã khiến phía Trung Quốc tức giận và nói với Bộ Ngoại giao Mỹ rằng tàu USS Mustin không được chào đón tại Biển Đông.

Ông Lu Li-shih, cựu chuyên gia Học viện Hải quân Đài Loan, cho rằng tàu Liêu Ninh có thể đang bận tập trận, tạo cơ hội cho thủy thủ Mỹ chụp ảnh.

“Việc tàu chiến tiếp cận gần để theo dõi khi chạm mặt trên biển là không hiếm, nhưng ít khi thuyền trưởng và thuyền phó lại có thể ngồi ung dung theo dõi như vậy. Điều đó cho thấy tàu Liêu Ninh đã để sơ hở vì những hạn chế trong hoạt động, cho phép thủy thủ tàu USS Mustin có khoảng thời gian dài chụp ảnh”, vị chuyên gia cho biết.

Trong diễn biến khác tối ngày 11/1, nhóm tàu tấn công USS Carl Vinson và nhóm tàu đổ bộ USS Essex của Hải quân Mỹ đã đến Biển Đông. Hai nhóm tàu được cho là sẽ hội quân và tập trận chung tại đây.

Khi theo dõi nguồn thông tin mở về hoạt động của các tàu thuyền, tổ chức Sáng kiến ​​Thăm dò Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson và tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp USS Essex, cùng các tàu hộ tống của hai tàu trên đã đi vào khu vực phía nam Biển Đông vào tối 11/1.

Kế hoạch hoạt động của hai nhóm tàu hiện chưa được Hải quân Mỹ công bố. Tuy nhiên, hai nhóm tàu được cho là sẽ hội quân và có các hoạt động chung trên Biển Đông, South China Morning Post đưa tin.

Đợt triển khai lực lượng lần này của phía Mỹ diễn ra chỉ hai tuần sau khi hải quân Trung Quốc vừa tổ chức diễn tập cho hai tàu sân bay của họ trong cùng một thời điểm.

Cụ thể, tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông và hiện đã trở về căn cứ tại thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam. Trong khi đó, nhóm tàu sân bay Liêu Ninh sau khi tập trận ở Tây Thái Bình Dương cũng đã trở về cảng nhà Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. Thời điểm đó không có tàu sân bay nào của Mỹ hoạt động trong khu vực.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông
Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đã lên đường tham gia tập trận tác chiến thực tế, có định hướng ở Biển Đông.
Ngư lôi Ngư lôi "ngày tận thế' Poseidon có thể được hoán cải thành sát thủ diệt hạm đội tàu sân bay
Giới phân tích đánh giá, sức mạnh phi thường của ngư lôi "ngày tận thế" Poseidon (Status-6) của Nga khi thực hiện cuộc tấn công vào bờ biển đối phương sẽ đủ để phá hủy một phần ba lãnh thổ kẻ thù.
In bài viết

Truyền hình