Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng thời gian qua chịu áp lực trong việc từ bỏ các quy định về bằng sáng chế đối với vaccine.
Mỹ hỗ trợ khẩn cấp  nguyên liệu thô sản xuất vaccine cho Ấn Độ Mỹ hỗ trợ khẩn cấp nguyên liệu thô sản xuất vaccine cho Ấn Độ
Nga dự kiến chế tạo 'bãi mìn bay' chống UAV cảm tử Nga dự kiến chế tạo 'bãi mìn bay' chống UAV cảm tử

Hãng tin AP dẫn lời hai quan chức Nhà Trắng ngày 2-5 cho biết Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ có các cuộc đàm phán với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về cách khắc phục các vấn đề liên quan sở hữu trí tuệ, vốn đang cản trở quá trình phân phối rộng rãi vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới.

Được biết, trước đó, Mỹ đã bị chỉ trích khi ưu tiên vào việc tiêm chủng cho người dân hơn, trong khi nguồn cung vaccine của nước này bắt đầu vượt nhu cầu.

Mỹ dự kiến đề xuất từ bỏ sở hữu trí tuệ sáng chế vaccine
Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: Getty

AP dẫn lời Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, bà Tai sẽ bắt đầu đàm phán với WTO “về cách Mỹ có thể cho phép vaccine được phân phối rộng rãi hơn, được cấp phép rộng rãi hơn cũng như được chia sẻ rộng rãi hơn”,

Ông Klain và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng cho biết chính phủ Mỹ sẽ có nhiều điều để trao đổi liên quan vấn đề này trong những ngày tới.

Theo ông Sullivan, chính quyền Mỹ tin rằng các công ty dược phẩm "nên cung cấp với quy mô lớn và phi lợi nhuận cho toàn thế giới để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận việc tiêm chủng".

Số phận của dự luật hạn chế bán vũ khí Mỹ cho Saudi Arabia Số phận của dự luật hạn chế bán vũ khí Mỹ cho Saudi Arabia
Thái Lan thử nghiệm vaccine COVID-19 tự sản xuất Thái Lan thử nghiệm vaccine COVID-19 tự sản xuất
In bài viết

Truyền hình