Dự luật cho phép hỗ trợ trực tiếp 1.000 USD cho mỗi người dân nhằm đối phó với dịch COVID-19. Nếu được thông qua, Mỹ sẽ tiêu tốn khoảng 1.000 tỷ USD.
my du chi 1000 usd cho moi nguoi dan de doi pho dich covid 19 Giải Ngoại hạng Anh không bị huỷ bỏ, hoãn đến ngày 30/4
my du chi 1000 usd cho moi nguoi dan de doi pho dich covid 19 Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU lạc quan dù nhiễm COVID-19

Trả lời phỏng vấn Fox News, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin ngày 19/3 khẳng định chính phủ nước này sẽ hỗ trợ mỗi người dân Mỹ trong vòng 9 tuần tới, nhằm đối phó với ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Ông Mnuchin cho biết cuộc khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19 hiện nay là chưa có tiền lệ. Theo ông, Chính phủ Mỹ đã buộc phải đóng cửa những bộ phận chính của nền kinh tế, gây ảnh hưởng lớn tới người lao động Mỹ.

Vì vậy, dự luật được đưa ra nhằm hỗ trợ người dân Mỹ. Theo đó, mỗi công dân Mỹ trưởng thành được hỗ trợ một tờ séc trị giá 1.000 USD, còn trẻ em nhận được 500 USD. Dự luật đang được Nhà Trắng cùng các nghị sĩ Đảng Cộng hoà chuẩn bị này sẽ tiêu tốn khoảng 1.000 tỷ USD.

Sau khi dự luật được Quốc hội thông qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ triển khai trong 2 giai đoạn, kéo dài lần lượt 3 tuần và 6 tuần. Nếu vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp quốc gia, mỗi người dân có thể được hỗ trợ thêm 3.000 USD - ông Mnuchin nói.

my du chi 1000 usd cho moi nguoi dan de doi pho dich covid 19
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (phải) cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng (Ảnh: Reuters)

Người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ cho biết, số tiền hỗ trợ trực tiếp này chiếm 1/2 chi phí hỗ trợ mới của chính phủ Mỹ. Ngoài ra, một khoản ngân sách 300 tỷ USD sẽ được đưa ra nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì nhân công, hỗ trợ người lao động sau khi kết thúc khủng hoảng.

200 tỷ USD còn lại sẽ dành để hỗ trợ các hãng hàng không và những ngành công nghiệp quan trọng khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã lây lan nhanh chóng ra khắp 50 bang và các vùng lãnh thổ, nền kinh tế Mỹ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mới đây, Ngân hàng Bank of America (BOA0 đã chính thức coi nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến ngày 19/3, nước này đã ghi nhận 10.493 ca mắc COVID-19, với 150 ca tử vong.

my du chi 1000 usd cho moi nguoi dan de doi pho dich covid 19 Kiều bào tại Pháp tình nguyện hỗ trợ cộng đồng chống dịch COVID-19

Nhiều người Việt chủ động liên hệ, đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp làm tình nguyện viên hỗ trợ cộng đồng ...

my du chi 1000 usd cho moi nguoi dan de doi pho dich covid 19 Vì dịch COVID-19, 25 triệu người trên toàn cầu có thể mất việc

Theo đánh giá mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), dịch COVID-19 có thể gây ra khủng hoảng kinh tế và lao ...

my du chi 1000 usd cho moi nguoi dan de doi pho dich covid 19 Bất chấp dịch COVID-19, Mỹ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Iran

Mỹ vừa áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran, trong bối cảnh quốc gia Hồi giáo này đang phải vật lộn với dịch ...

Truyền hình