Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cần phải cải tổ một cách cơ bản và Mỹ - nước chi nhiều tiền nhất cho WHO - có thể sẽ không bao giờ khôi phục tài trợ cho tổ chức này.
my doa khong khoi phuc tai tro yeu cau who cai to WHO: 'Thế giới sẽ phải sống chung lâu dài với Covid-19'
my doa khong khoi phuc tai tro yeu cau who cai to WHO: Chính phủ Việt Nam chống dịch quyết liệt, người dân tự giác tuân thủ

Trả lời trên Fox News tối 22/4 (giờ Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại lần cải tổ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2007, cho rằng vẫn còn những thiếu sót trong tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc này.

"Chúng ta cần một sự thay đổi về cấu trúc đối với WHO... Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải có một cái nhìn thực tế về WHO và những gì chúng ta làm được từ việc này" - ông Pompeo nhấn mạnh.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ tin tưởng mạnh mẽ rằng Trung Quốc đã không báo cáo kịp thời về sự bùng phát dịch COVID-19, vi phạm các quy tắc của WHO cũng như không thông báo sớm về việc virus gây bệnh đã lây nhiềm từ người sang người.

Ông Pompeo chỉ trích Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom đã không làm tròn chức trách khi không công khai việc một quốc gia thành viên không tuân thủ quy tắc.

my doa khong khoi phuc tai tro yeu cau who cai to
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng WHO có nghĩa vụ đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn phải được tuân thủ đầy đủ tại các phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán - nơi bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên ở Trung Quốc.

Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết Mỹ sẽ đánh giá liệu WHO có được điều hành đúng cách và tìm kiếm các đối tác khác để thay thế.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ngừng tài trợ cho WHO. Ông Trump cho rằng WHO đã thất bại trong việc đối phó với dịch COVID-19 và phải chịu một phần trách nhiệm cho những thông tin "thiếu minh bạch" của dịch bệnh tại Trung Quốc.

Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của WHO, đóng góp hơn 400 triệu USD trong năm 2019, tương đương 15% ngân sách của tổ chức. Tuần trước, các quan chức cấp cao của Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng Washington có thể chuyển khoản tiền này sang các nhóm viện trợ khác.

Theo thống kê của Reuters, đã có hơn 180.000 người trên toàn thế giới tử vong vì đại dịch COVID-19. Trong đó, có gần 48.000 người ở Mỹ, biến nước này trở thành quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất thế giới.

my doa khong khoi phuc tai tro yeu cau who cai to WHO: Việc điều chỉnh số ca bệnh và tử vong vì COVID-19 là nỗ lực của Trung Quốc

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng việc thành phố Vũ Hán sửa đổi số liệu về số ca nhiễm và ...

my doa khong khoi phuc tai tro yeu cau who cai to Các nước G7 bênh vực WHO, phản đối việc Mỹ ngừng tài trợ

Trong hội nghị trực tuyến G7, các nhà lãnh đạo phương Tây đã mạnh mẽ ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng ...

my doa khong khoi phuc tai tro yeu cau who cai to Vợ chồng tỷ phú Bill Gates tài trợ thêm 150 triệu USD cho WHO

Quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã quyết định tài trợ thêm 150 triệu USD cho Tổ chức Y ...

In bài viết

Truyền hình