Bộ Giao thông Mỹ ngày 3/9 thông báo kế hoạch cho phép các hãng hàng không Ấn Độ tự thực hiện trở lại dịch vụ mặt đất tại sân bay của Mỹ sau khi Ấn Độ có động thái nhượng bộ.
Phớt lờ lệnh cấm của ông Trump, TikTok khẳng định sẽ vẫn ở lại Mỹ Phớt lờ lệnh cấm của ông Trump, TikTok khẳng định sẽ vẫn ở lại Mỹ
Lục quân Mỹ xác nhận sắp triển khai vũ khí siêu thanh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương Lục quân Mỹ xác nhận sắp triển khai vũ khí siêu thanh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Theo Reuters, các dịch vụ mặt đất tại sân bay của Mỹ mà Ấn Độ được thực hiện trở lại bao gồm hỗ trợ máy bay chuẩn bị và kết thúc chuyến bay, cụ thể là bán vé, xác nhận đến, phân loại hành lý, tiếp nhiên liệu và làm tan băng đóng trên máy bay.

my do bo lenh cam cho air india sau khi an do chap nhan xuong nuoc
Các hãng hàng không Ấn Độ sẽ được khôi phục quyền sử dụng dịch vụ mặt đất tại sân bay Mỹ. Ảnh: AFP

Trước đó, đầu tháng 8/2019, Mỹ cấm mọi chuyến bay của Air India tự thực hiện dịch vụ mặt đất tại 5 sân bay (gồm JFK ở New York, Newark ở New Jersey, San Francisco, Washington và Chicago). Air India là hãng hàng không duy nhất của Ấn Độ có đường bay đến Mỹ.

Lệnh cấm là hệ quả từ bất đồng song phương về dịch vụ mặt đất cho máy bay thương mại. Ấn Độ từ năm 2017 đã điều chỉnh quy định và cấm mọi hãng hàng không nước ngoài tự thực hiện dịch vụ mặt đất tại những sân bay có hỗ trợ mục đích quốc phòng. Các hãng cũng không được thực hiện dịch vụ mặt đất bên ngoài khu vực an ninh tại các sân bay khác.

Người phát ngôn Air India tháng 8/2019 xác nhận lệnh cấm của Mỹ thực tế không tác động đến các chuyến bay vì họ đã "thuê ngoài cho dịch vụ mặt đất tại phần lớn sân bay quốc tế", theo The Hindu.

Với thông báo mới, Air India sẽ được khôi phục quyền tự thực hiện dịch vụ mặt đất ở sân bay Mỹ sau khi Bộ Giao thông Mỹ thông qua lệnh cấp phép cuối cùng.

Ấn Độ từ tháng 7 cũng chấp nhận khôi phục chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ sau khi vấp phải chỉ trích từ Washington. Trước đó, Ấn Độ cấm mọi chuyến bay thương mại được lên lịch từ Mỹ vì lo ngại lây lan virus corona.

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chuyển 2,2 triệu bộ đồ bảo hộ cá nhân Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chuyển 2,2 triệu bộ đồ bảo hộ cá nhân
Gần 4.500 người chết vì COVID-19, Iran vẫn dỡ bỏ lệnh cấm du lịch Gần 4.500 người chết vì COVID-19, Iran vẫn dỡ bỏ lệnh cấm du lịch
In bài viết

Truyền hình