Mỹ cảnh báo sắc lạnh, Nga cứng rắn đe dọa đáp trả trên Biển Đen
Hà Linh 08/12/2020 10:58 | Quân sự - vũ khí
Tạp chí Mỹ “Lợi ích Dân tộc” (The National Interest) bình luận rằng, các cuộc tập trận của Hải quân Hoa Kỳ và các đồng minh NATO ở Biển Đen là “lời cảnh báo nghiêm túc” đối với Nga.
Các tác giả bài báo lưu ý, cuộc diễn tập được tiến hành đã chứng tỏ rằng, bất chấp những tuyên bố về mối đe dọa từ Trung Quốc có thể xảy ra ở Thái Bình Dương, việc kiềm chế Nga vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Washington.
![]() |
Tàu chiến Mỹ-NATO thường xuyên vào Biển Đen tập trận. Ảnh: National Interest |
NI dẫn báo cáo chiến lược của NATO cho biết, các tác giả bản báo cáo nhận định rằng Nga đang tiếp tục “chính sách kiên trì và các hành động hiếu chiến”, thường xuyên tiến hành các hoạt động quân sự có tính chất dọa dẫm ở khu vực sát biên giới các nước NATO. Báo cáo lưu ý rằng, điều này sẽ cản trở các cuộc đối thoại mang tính xây dựng.
Báo cáo cũng nói đến “tác động tiêu cực đối với an ninh khu vực châu Âu - Đại Tây Dương” từ việc Nga “xâm lược” Ukraine và Gruzia, tăng cường hoạt động ở Biển Đen và Biển Baltic, ở Bắc Cực và phía đông Địa Trung Hải.
Bản báo cáo kết luận rằng, trong tầm nhìn dài hạn đến năm 2030, Nga có khả năng vẫn là mối đe dọa quân sự chính đối với Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) là ông ông Konstantin Kosachev tuyên bố rằng, các thành viên của Liên minh hô hào cần phải đảm bảo “an ninh” của riêng họ và đồng minh ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới nhưng những hành động của NATO, kể cả ở khu vực Biển Đen, đang giết chết tinh thần của OSCE.
Chính khách Nga cho biết, nguyên tắc về tính bất khả phân rã của an ninh chung đang bị phá hoại bởi những hành động như vậy và hành động phá hoại an ninh chung của NATO ở Biển Đen sẽ nhận phản ứng trả đũa từ Nga và các quốc gia khác không phải là thành viên của khối Liên minh.
Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội Crimea Efim Fiks nói rằng, NATO cùng với Mỹ đang làm mọi cách để đưa các lực lượng vũ trang của mình đến gần biên giới của Nga hơn. Đây có thể được coi là sự chuẩn bị cho một cuộc xâm lược có vũ trang vào lãnh thổ Liên bang Nga.
Nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Alexander Sherin đã kêu gọi phản ứng cứng rắn hơn đối với các hành động khiêu khích gần biên giới Nga.
Đặc biệt, ông nói rằng, nếu biên giới trên biển của Nga bị xâm phạm, có thể áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn, ví dụ như bắn cảnh báo lên không trung hai hoặc ba lần và nếu điều này không đủ sức nặng răn đe những cái đầu hiếu chiến thì “kẻ thù phải bị tiêu diệt”.
Được biết, trước đó, các quan chức quân sự Nga cho biết, nếu hành động hây hấn xảy ra, các chiến hạm Mỹ-NATO sẽ bị lực lượng của Hạm đội Biển Đen tiêu diệt trong vòng vài phút.
![]() |
![]() |
Đáng chú ý
Hơn 20 doanh nghiệp Việt Nam tìm được nhà cung cấp đến từ Hàn Quốc


Bình Định hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2023

300 cán bộ, đoàn viên thanh niên Lữ đoàn 162 sôi nổi thực hiện “Ngày chủ nhật xanh”
Bài viết mới
Nga triển khai khẩn cấp MiG-29 tới căn cứ không quân Tiyas

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr từ dưới nước, đánh trúng mục tiêu ven biển

Chuyên đề

Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023

Tết bạn trên đất Việt

50 năm hữu nghị Việt Nam - Pháp