Nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Alexander Sherin đã kêu gọi phản ứng cứng rắn hơn đối với các hành động khiêu khích gần biên giới Nga.
Mỹ khai hỏa tên lửa phóng từ Romania vào Biển Đen giữa lúc căng thẳng dâng cao tại biên giới Nga Mỹ khai hỏa tên lửa phóng từ Romania vào Biển Đen giữa lúc căng thẳng dâng cao tại biên giới Nga
Nga ra lệnh tấn công tàu NATO nếu vi phạm, chuẩn bị phương án cứng rắn trước sự Nga ra lệnh tấn công tàu NATO nếu vi phạm, chuẩn bị phương án cứng rắn trước sự "tự tin thái quá" của Mỹ

Tạp chí Mỹ “Lợi ích Dân tộc” (The National Interest) bình luận rằng, các cuộc tập trận của Hải quân Hoa Kỳ và các đồng minh NATO ở Biển Đen là “lời cảnh báo nghiêm túc” đối với Nga.

Các tác giả bài báo lưu ý, cuộc diễn tập được tiến hành đã chứng tỏ rằng, bất chấp những tuyên bố về mối đe dọa từ Trung Quốc có thể xảy ra ở Thái Bình Dương, việc kiềm chế Nga vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Washington.

Mỹ cảnh báo sắc lạnh, Nga cứng rắn đe dọa đáp trả trên Biển Đen
Tàu chiến Mỹ-NATO thường xuyên vào Biển Đen tập trận. Ảnh: National Interest

NI dẫn báo cáo chiến lược của NATO cho biết, các tác giả bản báo cáo nhận định rằng Nga đang tiếp tục “chính sách kiên trì và các hành động hiếu chiến”, thường xuyên tiến hành các hoạt động quân sự có tính chất dọa dẫm ở khu vực sát biên giới các nước NATO. Báo cáo lưu ý rằng, điều này sẽ cản trở các cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Báo cáo cũng nói đến “tác động tiêu cực đối với an ninh khu vực châu Âu - Đại Tây Dương” từ việc Nga “xâm lược” Ukraine và Gruzia, tăng cường hoạt động ở Biển Đen và Biển Baltic, ở Bắc Cực và phía đông Địa Trung Hải.

Bản báo cáo kết luận rằng, trong tầm nhìn dài hạn đến năm 2030, Nga có khả năng vẫn là mối đe dọa quân sự chính đối với Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) là ông ông Konstantin Kosachev tuyên bố rằng, các thành viên của Liên minh hô hào cần phải đảm bảo “an ninh” của riêng họ và đồng minh ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới nhưng những hành động của NATO, kể cả ở khu vực Biển Đen, đang giết chết tinh thần của OSCE.

Chính khách Nga cho biết, nguyên tắc về tính bất khả phân rã của an ninh chung đang bị phá hoại bởi những hành động như vậy và hành động phá hoại an ninh chung của NATO ở Biển Đen sẽ nhận phản ứng trả đũa từ Nga và các quốc gia khác không phải là thành viên của khối Liên minh.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội Crimea Efim Fiks nói rằng, NATO cùng với Mỹ đang làm mọi cách để đưa các lực lượng vũ trang của mình đến gần biên giới của Nga hơn. Đây có thể được coi là sự chuẩn bị cho một cuộc xâm lược có vũ trang vào lãnh thổ Liên bang Nga.

Nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Alexander Sherin đã kêu gọi phản ứng cứng rắn hơn đối với các hành động khiêu khích gần biên giới Nga.

Đặc biệt, ông nói rằng, nếu biên giới trên biển của Nga bị xâm phạm, có thể áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn, ví dụ như bắn cảnh báo lên không trung hai hoặc ba lần và nếu điều này không đủ sức nặng răn đe những cái đầu hiếu chiến thì “kẻ thù phải bị tiêu diệt”.

Được biết, trước đó, các quan chức quân sự Nga cho biết, nếu hành động hây hấn xảy ra, các chiến hạm Mỹ-NATO sẽ bị lực lượng của Hạm đội Biển Đen tiêu diệt trong vòng vài phút.

Mỹ chiếm 61% thị trường buôn bán vũ khí thế giới Mỹ chiếm 61% thị trường buôn bán vũ khí thế giới
Đang kiện bầu cử, Tổng thống Trump khoe vũ khí thủy âm siêu tưởng Đang kiện bầu cử, Tổng thống Trump khoe vũ khí thủy âm siêu tưởng 'vượt mặt' Poseidon Nga
In bài viết

Truyền hình