Quân nhân Hoa Kỳ trên hai tàu tuần dương thăm Đà Nẵng
Hai tàu Hải quân Hoa Kỳ - tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Robert Smalls (CG 62) và tàu đổ bộ lớp America USS Tripoli (LHA 7), cùng các lực lượng thuộc Đơn vị Viễn chinh Thủy quân Lục chiến số 31 (MEU), Biên đội Đổ bộ (PHIBRON) 11 và Bộ Tư lệnh, Lực lượng Đặc nhiệm (CTF) 76 đã cập cảng Đà Nẵng trong khuôn khổ hoạt động thường lệ tại khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Hoa Kỳ.
![]() |
| Tàu đổ bộ lớp America USS Tripoli, một trong những chiến hạm hiện đại nhất của Hải quân Mỹ hiện diện tại vùng biển Đà Nẵng. (Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam) |
Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, chuyến thăm nhấn mạnh cam kết của hai quốc gia đối với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, bao gồm các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân. Lần gần nhất tàu Hải quân Hoa Kỳ thăm cảng Đà Nẵng là vào tháng 6/2023, với sự hiện diện của tàu sân bay lớp Nimitz USS Ronald Reagan (CVN 76) và hai tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Antietam (CG 54) và USS Robert Smalls (CG 62).
Chuẩn Đô đốc Tom Shultz, Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm 76 - lực lượng mà tàu USS Tripoli là tàu chỉ huy - cho biết: "Chuyến thăm này làm nổi bật quan hệ ngày càng phát triển giữa hai quốc gia và hai quân đội, giúp chúng ta xây dựng sự hiểu biết và tin cậy trong hoạt động, làm sâu sắc thêm quan hệ hai bên, thúc đẩy các mục tiêu chung về hòa bình, thịnh vượng và an ninh kinh tế, góp phần duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".
![]() |
| Tàu đổ bộ lớp America USS Tripoli cập cảng Đà Nẵng. (Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam) |
Chuyến thăm của USS Tripoli và USS Robert Smalls mang gần 2.300 thủy thủ và thủy quân lục chiến đến Đà Nẵng, tạo điều kiện để họ giao lưu với người dân địa phương và trải nghiệm văn hóa bản địa. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper phát biểu: "Chuyến thăm của tàu USS Tripoli và USS Robert Smalls diễn ra khi chúng ta khép lại các hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ song phương, và là minh chứng cho thấy quan hệ đối tác Hoa Kỳ - Việt Nam chưa bao giờ tốt đẹp hơn.
Thật xúc động khi chứng kiến sự đón tiếp nồng hậu mà các quân nhân Hoa Kỳ nhận được tại Đà Nẵng, một thành phố có vị trí đặc biệt trong lịch sử quan hệ song phương, và gần đây đã phải đối mặt với nhiều thách thức do các cơn bão lớn.
Hoa Kỳ đã viện trợ 1,75 triệu USD để khắc phục hậu quả thiên tai gần đây, và việc hợp tác an ninh giữa hai nước ngày càng phát triển - bao gồm các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và tập huấn ứng phó thảm họa - đã giúp tăng cường năng lực ứng phó của Việt Nam tại các khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, cũng như thắt chặt quan hệ nhân dân hai nước".
![]() |
| Gần 2.300 quân nhân Hoa Kỳ trên hai tàu tuần dương thăm Đà Nẵng. (Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam) |
Trong khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Hoa Kỳ, Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm 76 phụ trách triển khai các hoạt động tác chiến viễn chinh với nguồn lực của Hải quân và Thủy quân Lục chiến nhằm hỗ trợ các tình huống khẩn cấp trong khu vực, từ ứng phó khủng hoảng đến các hoạt động tác chiến toàn diện.
Hạm đội 7 Hoa Kỳ là hạm đội tiền phương lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ, thường xuyên hợp tác và hoạt động cùng các đồng minh, đối tác nhằm duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Tin bài liên quan
Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh
Hải quân Hoa Kỳ chặn giữ một tàu chở 40 tấn nguyên liệu chế tạo thuốc nổ
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?
Các tin bài khác
Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa thành phố Đà Nẵng và huyện Yeongam
Thúc đẩy xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc
Báo chí - chắp cánh đưa tiếng Việt bay xa
Ba cây bút nước ngoài lan tỏa tiếng Việt
Đọc nhiều
TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động
100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước









