Quân đội Mỹ ngày 23/6 công bố hình ảnh cho thấy tàu tác chiến ven biển Mỹ hội quân cùng hai tàu huấn luyện Nhật Bản để cùng tập trận tại một khu vực không được tiết lộ trên Biển Đông.
dien bien moi bien dong se len ban nghi su asean Diễn biến mới Biển Đông sẽ lên bàn nghị sự Asean
dai loan dua quan toi dong sa nham tang cuong nang luc phong thu Đài Loan đưa quân tới Đông Sa nhằm tăng cường năng lực phòng thủ
2228 my nhat tap tran
Tàu tác chiến ven biển USS Gabrielle Giffords (ngoài cùng, bên phải), tàu huấn luyện JS Kashima (giữa) và JS Shimayuki (ngoài cùng, bên trái) diễn tập tại Biển Đông, ngày 23/6. Ảnh: US Navy.

Trong lúc hoạt động ở Biển Đông, tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ ngày 23.6 đã có cuộc diễn tập với hai tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki thuộc Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) của Nhật Bản.

Cuộc diễn tập mới ở Biển Đông nhằm nâng cao khả năng phối hợp giữa hải quân Mỹ và MSDF và nhấn mạnh tầm quan trọng của liên lạc và điều phối trong lúc hoạt động cùng nhau, theo chuyên trang DVIDS.

"Cơ hội hợp tác cùng bạn bè và đồng minh trên biển đặc biệt quan trọng với khả năng sẵn sàng chiến đấu và quan hệ của chúng tôi. Thực hiện các kỹ năng hàng hải phức tạp với JMSDF cho phép hai lực lượng xây dựng khả năng tương tác và sẵn sàng chiến đấu của chúng tôi khi duy trì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở", chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy Nhóm Tấn công Viễn chinh số 7 của Mỹ, cho biết trong thông cáo.

Các chiến hạm của Mỹ và Nhật Bản triển khai huấn luyện khoa mục liên lạc song phương, chiến thuật chia tách, cơ động chính xác và chụp ảnh. Cuộc diễn tập giúp tăng khả năng tương tác giữa hai lực lượng, cho phép thủy thủ đoàn trên các tàu thực hành giao tiếp và phối hợp khi hoạt động cùng nhau.

Chỉ huy Nhóm tấn công viễn chinh 7 thuộc hải quân Mỹ Fred Kacher nhấn mạnh tầm quan trọng của việc diễn tập giữa lực lượng này với MSDF để duy trì hiệu quả một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tàu USS Gabrielle Giffords đang được triển khai luân phiên đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7 nhằm hỗ trợ duy trì an ninh và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Còn hai tàu JS Kashima và JS Shimayuk đang hoạt động ở Biển Đông theo chương trình huấn luyện năm 2020 của MSDF.

Cuộc tập trận nói trên là minh chứng nhằm khẳng định quyết tâm của các đối tác cùng liên minh về việc đảm bảo Biển Đông là vùng biển quốc tế.

Mỹ và Nhật không đơn độc trong chiến lược trên. Bởi thực tế, Úc, Anh cùng Pháp và Canada cũng đã tăng cường hiện diện ở Biển Đông. Vì vậy, diễn biến lần này có thể mở ra giai đoạn mới với nhiều cuộc tập trận chung song phương ở vùng biển này.

dich covid co the lam cham qua trinh hoan thien bo quy tac ung xu o bien dong Dịch Covid có thể làm chậm quá trình hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Ông Jose Tavares, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Indonesia, người phụ trách hợp tác trong ASEAN cảnh báo việc hoàn tất Bộ quy ...

my bat ngo huy dong 3 tau san bay kiem che trung quoc Mỹ bất ngờ huy động 3 tàu sân bay kiềm chế Trung Quốc?

Đây là lần đầu tiên trong gần ba năm trở lại đây, ba tàu sân bay của Mỹ được triển khai tuần tra trên vùng ...

my die u ma y bay ne m bom b 1b ho tro ma t tha n do tha m bie n dong Mỹ điều máy bay ném bom B-1B hỗ trợ “mắt thần” do thám Biển Đông

Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B và trinh sát cơ không người lái Global Hawk đến trinh thám Biển Đông và các khu ...

In bài viết

Truyền hình