Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:54 | 18/05/2019 GMT+7

Mỹ buộc tội những người ủng hộ Tổng thống Maduro cố thủ trong đại sứ quán Venezuela

aa
Bốn người biểu tình bị bắt bên trong đại sứ quán Venezuela ở Washington (Mỹ) đã được thả trước khi phiên điều trần diễn ra - nhưng họ có thể phải ngồi tù một năm vì cố gắng ngăn chặn phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn tiếp quản tòa nhà.
Venezuela: Phó tướng phe đối lập bị bắt cóc, Mỹ cảnh báo hậu quả Venezuela: Đảo chính thất bại, phe đối lập "kiệt sức", quân đội sẵn sàng chiến đấu Video: Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ bất ngờ bị tấn công
my buoc toi nhung nguoi ung ho tong thong maduro co thu trong dai su quan venezuela
Những nhà hoạt động ủng hộ Tổng thống Maduro cố thủ trong tòa nhà đại sứ quán Venezuela ở Washingto. Ảnh: Reuters / Carlos Barria

Các thành viên của ‘Tập thể Bảo vệ Đại sứ quán’ đã được thả ra dưới các điều kiện khác nhau sau khi họ bị bắt giữ vào chiều thứ năm bởi lực lượng cảnh sát Mỹ. Với cáo buộc “cản trở những nhân viên thực thi pháp luật liên bang trong một nhiệm vụ mang tính bảo vệ”, những nhà hoạt động có thể bị kết án tối đa một năm tù và phạt tiền 1.000 USD (hơn 23 triệu đồng).

Ông Kevin Kevin Zeese nói với nhà báo Anya Parampil sau khi được thả rằng họ đang “mong chờ phiên tòa xét xử”, và đã lên kế hoạch phản bác tại tòa rằng họ ở trong cơ sở ngoại giao này là phù hợp luật pháp quốc tế, quy định của Mỹ và Đặc khu Colombia, không quan chức Mỹ nào có thể buộc họ rời đi vì quyền sở hữu của cơ sở ngoại giao là bất khả xâm phạm theo Công ước Vienna năm 1961.

Ba nhà hoạt động khác Margaret Ann Flowers, Adrienne Pine và David Vernon Paul cũng đã được thả. Họ sẽ ra hầu tòa vào ngày 12/6.

Thẩm phán đã ra lệnh cho những người biểu tình tránh xa 10 địa điểm hiện do các đại diện của phe đối lập Venezuela kiểm soát đồng thời nhận có mặt để cơ quan hành pháp kiểm tra hàng tuần như một điều kiện để trả tự do.

Dù những nhà hoạt động không bị tịch thu hộ chiếu, nhưng họ sẽ phải thông báo cho chính quyền nếu họ có kế hoạch ra nước ngoài.

Các cơ quan hành pháp Mỹ hôm 16/5 đột kích tòa nhà đại sứ quán Venezuela ở thủ đô Washington và bắt nhóm nhà hoạt động phản đối chính sách của Mỹ cố thủ bên trong, nhằm bắt đầu bàn giao công trình cho phe đối lập Venezuela.

my buoc toi nhung nguoi ung ho tong thong maduro co thu trong dai su quan venezuela
Cảnh sát Mỹ phong tỏa tòa nhà đại sứ quán Venezuela ở Washington, nơi nhiều nhà hoạt động ủng hộ Tổng thống Maduro đang cố thủ. Ảnh: AFP

Nhóm nhà hoạt động ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiến vào đại sứ quán nước này ở Washington từ hôm 10/4, nhằm ngăn đại diện phe đối lập chiếm tòa nhà và thực hiện các chức năng ngoại giao thay chính phủ của Tổng thống Maduro.

Chính quyền Hoa Kỳ cũng đã cắt điện và nước cho đại sứ quán và cố gắng chặn thực phẩm được giao đến cho những người biểu tình sống bên trong.

Thứ trưởng Venezuela về quan hệ Bắc Mỹ Carlos Ron đã lên án cuộc đột kích, gọi đây là hành vi vi phạm bất hợp pháp Công ước Vienna và xác nhận chính phủ Venezuela không cho phép bất kỳ nhà chức trách nào của Hoa Kỳ vào tòa nhà, theo luật quốc tế của Venezuela./.

Xem thêm

my buoc toi nhung nguoi ung ho tong thong maduro co thu trong dai su quan venezuela Video: Xe bọc thép Trung Quốc xuất hiện trong bạo động ở Venezuela

Venezuela đã mua hơn 120 xe bọc thép của Trung Quốc. Gần đây xe bọc thép này xuất hiện trong các cuộc bạo động tại ...

my buoc toi nhung nguoi ung ho tong thong maduro co thu trong dai su quan venezuela Bị tố "giật dây" Venezuela, ông Trump lập tức điện đàm với Tổng thống Putin

Hai nguyên thủ của Mỹ và Nga vừa có cuộc điện đàm kéo dài hơn một tiếng đồng hồ thảo luận về những vấn đề thế giới đang ...

my buoc toi nhung nguoi ung ho tong thong maduro co thu trong dai su quan venezuela Venezuela về đâu khi đảo chính "chìm xuồng"?

Venezuela sẽ về đâu sau khi cuộc kêu gọi đảo chính, nổi dậy của phe đối lập đang có xu hướng "chìm xuồng"?

Mai Anh (theo RT)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Từ tuổi trẻ tham gia phong trào phản chiến ở Mỹ đến chuyến đi định mệnh ở Bắc Hà (Lào Cai), ông Rad Kivette - hiện là Giám đốc điều hành, Trưởng Văn phòng đại diện của tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tại Việt Nam đã quyết định bán cơ nghiệp và chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai. Hơn hai thập kỷ qua, ông cống hiến trọn vẹn cho những dự án nhân đạo, coi sự gắn bó với đất nước hình chữ S là sứ mệnh của cuộc đời mình.
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mức thuế đối ứng đối với hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã được Nhà Trắng công bố ngày 1/8 và chính thức có hiệu lực từ 7/8 tới đây. Theo Sắc lệnh này, mức thuế đối ứng cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ sẽ là 20%.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.

Các tin bài khác

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động