Hãng thông tấn SANA (Syria) dẫn nguồn tin địa phương giấu tên, cho biết Mỹ đã điều 75 xe chở thiết bị quân sự tới khu vực có nhiều mỏ dầu tại Syria, trong nỗ lực kiểm soát các mỏ dầu này.
my tang cuong quan su de kiem soat cac mo dau o syria Video: Kinh ngạc xe tăng T-72 của Syria bị tên lửa bắn trúng nhưng không chút hề hấn
my tang cuong quan su de kiem soat cac mo dau o syria "Đại bàng" F-15 Mỹ báo thù ở Syria, Iraq khiến 80 người thương vong
my tang cuong quan su de kiem soat cac mo dau o syria
Xe tải chứa thiết bị quân sự của Mỹ di chuyển ở ngoại ô thành phố Qamishli (Ảnh: AFP)

Theo nguồn tin địa phương giấu tên ở thành phố Qamishli, Đông Bắc Syria, hãng thông tấn SANA (Syria)cho biết: Đoàn xe tải 75 chiếc của Mỹ đã đi qua chốt biên giới Semalka vào tối 16/1 và hướng tới các vị trí của Mỹ tại 2 tỉnh Deir Ez Zor và Hasakah.

Tỉnh Deir Ez Zor nằm ở miền Đông Syria, tỉnh Hasakah thuộc Đông Bắc Syria. Đoàn xe tải chở thiết bị quân sự và hậu cần của Mỹ được triển khai tới những khu vực giàu dầu mỏ mà nước này đang kiểm soát - SANA nhấn mạnh.

Cuối tháng 10 năm ngoái, Mỹ thông báo triển khai khoảng 500 quân tới các mỏ dầu do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc Syria. Trước đó, Washington cho biết sẽ rút quân khỏi khu vực này.

Mỹ tuyên bố đây là động thái nhằm bảo vệ các mỏ dầu khỏi nguy cơ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố sẽ sử dụng "vũ lực" chống lại bất cứ bên nào tìm cách thách thức quyền kiểm soát các mỏ dầu, cho dù là chính phủ Syria hay lực lượng Nga.

Kênh truyền hình Press TV (Iran) từng cáo buộc Mỹ và một số đồng minh đang tranh giành quyền kiểm soát trữ lượng dầu mỏ và tài nguyên thiên nhiên của Syria. Chính phủ Syria cũng cáo buộc Mỹ đang "ăn cắp" dầu mỏ của nước này.

my tang cuong quan su de kiem soat cac mo dau o syria Syria: Xe bọc thép Nga rầm rập tới căn căn cứ Mỹ từng đóng quân

Quân đội Nga đã đưa hàng loạt các loại xe quân sự tới một khu vực ở Syria, nơi Quân đội Mỹ từng đóng quân.

my tang cuong quan su de kiem soat cac mo dau o syria Hé lộ hình ảnh được cho là tàu chiến của Nga mang tên lửa hành trình tới Syria

Hình ảnh được cho là tàu Đô đốc Grigorovich của Nga mang theo tên lửa hành trình Kalibr SS-N-27, nhằm hỗ trợ các lực lượng vũ trang Syria trong hoạt ...

my tang cuong quan su de kiem soat cac mo dau o syria Thổ Nhĩ Kỳ không còn là "lá bài" trong tay Mỹ để trấn yểm Syria?

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn biện minh cho Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này tấn công miền bắc Syria với lý do Thổ Nhĩ ...

Truyền hình