Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
09:00 | 17/12/2019 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ không còn là "lá bài" trong tay Mỹ để trấn yểm Syria?

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn biện minh cho Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này tấn công miền bắc Syria với lý do Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quan trọng của Mỹ tại Trung Đông. Nhưng Mỹ cần xem xét lại vì những hành động mà Ankara thực hiện giống như một địch thủ của Mỹ hơn là một đồng minh.

Từ tháng 10, đặc phái viên của Liên minh Toàn cầu chống IS tại Iraq và Cận Đông, Jim Jeffrey đã có phiên điều trần trước thượng viện Mỹ để thảo luận về quyết định của chính quyền tổng thống Trump ngừng hỗ trợ người Kurd tại Syria. Tuy cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích chính sách của ông Jeffrey cùng hậu quả thảm khốc của nó đối với người Kurd, nhưng chẳng có gì đáng ngạc nhiên với những điều ông đã nói.

Từ tháng 12 năm ngoái, sau cuộc làm việc nhóm giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Jeffrey đã thông tin cho báo chí rằng hợp tác giữa Mỹ và người Kurd mang tính chiến thuật và tạm thời, quan hệ song phương giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mới là vấn đề quan trọng: "Chúng tôi muốn có sự hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trên mọi lĩnh vực, mọi vấn đề của Syria". Đó chính là logic mà những người ủng hộ ông Trump trong chính sách ngoại giao viện dẫn.

tho nhi ky khong con la dong minh cua my
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Michael Doran, cựu quan chức chính quyền Bush, hiện là học giả tại Viện Hudson phát biểu: "Chúng ta đã mượn một đạo quân ủy nhiệm của Nga và Iran, đây là một sự ngốc nghếch về mặt chiến lược". Ông Doran cũng cho rằng: "Mọi người đều biết sớm hay muộn chúng ta sẽ rời đi. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mãi mãi ở lại đó và người Thổ hiểu rất rõ điều này. Vì thế, chúng ta phải làm việc thông qua họ, chấp nhận phần lớn những điều kiện của họ".

Tuy nhiên, xảy ra một vấn đề rất cơ bản với lý lẽ trên. Tuy, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng là một đồng minh và đối tác quan trọng của Mỹ nhưng nếu như ông Jeffrey, ông Doran và những người ủng hộ chiến lược của ông Trump vẫn tin rằng người Thổ còn là bạn của mình, họ sẽ phải suy xét lại.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ đang hành động để tự bảo vệ chính mình khỏi khủng bố. Nhưng những gì các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói với những người đồng cấp Mỹ là một chuyện, những gì họ bàn bạc với các nhóm cực đoan trong khu vực lại là chuyện khác. Khi rót quân đội của mình dọc theo biên giới, tổng thống Erdoğan đã đưa lên dòng tweet bằng tiếng Ả rập: "Tôi hôn lên trán những thành viên anh hùng của đội quân Muhammad" đã hành quân và Syria. Đây không phải là tuyên bố thông thường của một lãnh đạo NATO.

Ông Erdogan không hành động bột phát. Vì, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Süleyman Soylu đã trả lời phỏng vấn CNN rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "tạo ra một thỏa thuận với ISIS" (IS tại Iraq và Syria, phân biệt với ISIL là IS tại Iraq và khu vực Cận Đông). Và đây có thể không phải là một sự hăm dọa. Lý do duy nhất để Mỹ liên minh với người Kurd tại Syria là vì có vô vàn chứng cứ rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã gián tiếp nếu không phải là tích cực ủng hộ cho IS.

tho nhi ky khong con la dong minh cua my
Bilal Erdogan, con trai của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chụp ảnh với một trong những thủ lĩnh IS.

Wikileaks đã tiết lộ email cá nhân của Berat Albayrak, con rể của ông Erdogan vào thời kỳ Albayrak là Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Nội dung email cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã có những nỗ lực để kiếm lời từ những nguồn dầu khí mà IS chiếm được. Trong trận Kobane, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép quân ISIS đánh thọc sườn quân phòng thủ người Kurd, và tấn công từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Những hộ chiếu và giấy tờ bắt được từ quân IS cho thấy hầu hết chúng đều công khai đi qua lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. ISIS thậm chí đã duy trì một đại sứ không chính thức tại Thổ Nhĩ Kỳ để giữ liên lạc với cơ quan tình báo nước này. Thổ Nhĩ Kỳ cũng sáp nhập các cựu binh IS vào đạo quân ủy nhiệm Quân đội Syria Tự do FSA.

Những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria trong quá khứ làm dấy lên những quan ngại nghiêm trọng về cam kết của nước này với toàn vẹn lãnh thổ của đất nước láng giềng. Vào 20.1.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập quận Afrin ở tây bắc Syria. Hành động này được cho là để chống khủng bố. Họ đã ép buộc hàng chục nghìn người Kurd và những người theo Thiên Chúa Giáo phải bỏ trốn. Những ai ở lại buộc phải đổi thẻ căn cước Syria thành giấy tờ do Thổ Nhĩ Kỳ ban hành.

Người Kurd nói rằng những người phụ nữ ở lại đây không được cấp căn cước trừ phi họ đeo mạng che mặt. Bản đồ trên tivi Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy vùng bắc Syria (một phần của Iraq, Hy Lạp, Bulgaria và Armenia) sáp nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ. Và một lần nữa, đây cũng không phải là sự hăm dọa. Tại thị xã Jarabulus ở bắc Syria, họ đã mở một bưu điện dân sự có treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ.

tho nhi ky khong con la dong minh cua my
Một nữ chiến binh người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Mặc cho những lời cam đoan của ông Trump, yếu tố bi kịch nhất trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ là sự ảnh hưởng tới tự do tôn giáo và dân cư địa phương. Một trong những mục tiêu đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ là Bisheriya, vùng lân cận thành phố Qamishli, nơi có cộng đồng Thiên Chúa Giáo lớn nhất Syria.

Tại đây, nhiều ngôi nhà đã bị đốt, rất nhiều dân thường thiệt mạng dù không có quân đội của người Kurd trong khu vực này. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đột kích vào thị trấn Amudeh, nơi có cộng đồng người Do Thái sinh sống. Kể từ khi chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu, đã có hơn 100.000 người phải bỏ nhà cửa chạy trốn. Rất nhiều chuyên gia tin rằng con số sẽ còn tăng vọt.

Không ai ngạc nhiên với những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ tại bắc Syria vì cái cớ gây chiến là "đánh khủng bố" đã được trù tính trước. Với tất cả những quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói về các nhóm khủng bố người Kurd tại bắc Syria - Họ và những người ủng hộ mình không thể đưa ra được bất cứ vụ tấn công nào gần đây được lên kế hoạch hoặc thực thi từ những thị trấn và làng mạc mà họ hiện đang oanh tạc.

Hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ không còn là mới mẻ. Năm 1974, Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm lược Cộng hòa Síp, bề ngoài là để bảo vệ hòn đảo có nhóm thiểu số người Thổ khỏi bị một hội đồng Hy Lạp tìm cách sáp nhập đảo Síp. Hy Lạp đã loại bỏ hội đồng này chỉ vài tuần sau cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng, tới 45 năm sau, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục không chỉ chiếm đóng 1/3 miền bắc của Síp mà còn tìm cách để khai thác dầu trên lãnh hải của nước này.

Khi các nhà ngoại giao Mỹ và Châu Âu đưa ra những phản đối về hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ với đảo Síp, Egemen Bağış - cố vấn hàng đầu của ông Erdoğan, đã đe dọa dùng hải quân Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn các tàu thăm dò dầu khí của Mỹ hoạt động theo hợp đồng ký với đảo Síp. Ông Bağış tuyên bố: "Chúng tôi có hải quân để thực hiện điều này. Chúng tôi huấn luyện hải quân cho điều đó; Chúng tôi trang bị hải quân vì điều đó. Mọi sự lựa chọn đều đang sẵn sàng. Mọi điều đều có thể xảy ra". Với việc Thổ Nhĩ Kỳ trở nên hung hăng hơn, đảo Síp trở thành điểm bùng phát nguy hiểm nhất tại Châu Âu. Và ông Bağış đã được tổng thống trao phần thưởng với chức vụ đại sứ tại Cộng hòa Séc.

tho nhi ky khong con la dong minh cua my
Lính Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin, miền bắc Syria.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ sẵn lòng đứng chung hàng cùng với các nhóm cực đoan cũng không có gì lạ. Khi một chi nhánh của al-Qaeda tràn vào Mali năm 2013 khiến Pháp phải can thiệp vào nước này, giáo sư thần học Ahmet Kavaş, người được ông Erdoğan chỉ định làm đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Chad đã đưa lên dòng tweet nói rằng al-Qaeda thực sự không phải là một nhóm khủng bố. Còn có nhiều bằng chứng về việc con trai của ông Erdogan có quan hệ với thủ lĩnh IS.

Thực tế, với những vấn đề liên quan tới chủ nghĩa khủng bố, ông Erdoğan luôn xung đột với các nước phương Tây. Năm 2006, chính ông Erdogan đã chào đón không chỉ Hamas mà còn mời 1 trong những lãnh đạo cao cấp của tổ chức này tới nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm mà cả Mỹ và Liên minh Châu Âu đang đòi hỏi Hamas phải từ bỏ chính sách khủng bố trước khi đạt được tính hợp pháp ngoại giao quốc tế.

Sau cuộc gặp đó, ông Erdoğan đã đi thăm lãnh tụ Hamas, Khaled Mashal tại Syria. Hai tháng trước đó, tổ chức khủng bố Boko Haram đã làm thế giới khiếp sợ khi bắt cóc 300 nữ sinh Nigeria - Trong vụ việc này có một đoạn băng tiết lộ cuộc đối thoại giữa Mustafa Varank, cố vấn của ông Erdoğan và Mehmet Karataş, thư ký riêng của CEO Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ. Trong băng có đoạn quan chứ hàng không nói rằng ông cảm thấy không thoải mái khi chuyển vũ khí tới Nigeria vì không rõ số vũ khí đó "được dùng để giết người Hồi giáo hay Thiên Chúa giáo".

Ông Erdoğan đã có phản ứng gạt bỏ và phủ nhận khi được hỏi về hành động của nhà độc tài Sudan, Omar al-Bashir - người đã bị buộc tội diệt chủng do những hành động mà ông gây ra tại Darfur. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: "Không một người Hồi giáo nào có thể phạm tội diệt chủng".

tho nhi ky khong con la dong minh cua my
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - Iran đang bắt tay để kiểm soát tình hình Trung Đông.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng có những nỗ lực để giúp Iran tránh các lệnh trừng phạt quốc tế. Ngoài ra, ông Erdoğan còn có chính sách ngoại giao và quân sự thân Nga. Thổ Nhĩ Kỳ cũn từng đe dọa sẽ đình lại các quyết sách của NATO qua vụ đụng độ nhỏ năm 2010 với Israel. Những hành động như vậy làm dấy lên những mối nguy với NATO.

Vì NATO là một tổ chức thống nhất nên Thổ Nhĩ Kỳ có thể biến thành con ngựa thành Troy của Nga trong tổ chức này, khiến cho mọi quyết sách bị đình lại và làm tê liệt tổ chức. Và khi những nhà chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ lập luận rằng, nếu có trường hợp như vậy thì NATO chỉ cần có hành động đơn giản là trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đã sai vì không có một cơ chế chính thức nào trong NATO để trục xuất thành viên của mình.

Tổng thống Mỹ biện hộ cho việc ông bật đèn xanh để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công miền bắc Syria, bằng cách nêu lên tầm quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là đồng minh của Mỹ. Đây là thời điểm ông Trump cần tham khảo lưỡng đảng tại nghị viện để hỏi xem nếu Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh thì tại sao hành động của họ lại giống như hành động của một địch thủ?

Chuyết Ngôn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

An Giang khởi động dự án BASIN

An Giang khởi động dự án BASIN

Ngày 1/12, tại phường Rạch Giá, UBND tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (World Vision International) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN).
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững

Với sự quan tâm, ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện qua các chính sách, đề án thiết thực; sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, hội đoàn; sự hưởng ứng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phong trào dạy và học tiếng Việt đã, đang tiếp tục lan tỏa khắp năm châu. Hoạt động này phá vỡ mọi rào cản ngôn ngữ tiếp động lực để kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba gìn giữ và phát huy ngôn ngữ mẹ đẻ, bảo tồn bản sắc dân tộc.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Phiên bản di động