Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
11:04 | 16/07/2020 GMT+7

Mỹ đã thử nghiệm thành công vắcxin COVID-19 trên 45 người

aa
Vắc-xin thử nghiệm của Công ty Moderna (Mỹ) để phòng dịch Covid-19 cho thấy nó an toàn và tạo phản ứng miễn dịch ở tất cả 45 tình nguyện viên khỏe mạnh, trong một nghiên cứu ở giai đoạn đầu đang diễn ra. 
Tin tức trong ngày mới nhất: Truy tìm 4 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly Covid ở Tây Ninh Tin tức trong ngày mới nhất: Truy tìm 4 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly Covid ở Tây Ninh
Việt Nam sẽ thử nghiệm Vaccine phòng COVID-19 trên người vào năm 2021? Việt Nam sẽ thử nghiệm Vaccine phòng COVID-19 trên người vào năm 2021?

Hôm 14/7 vừa qua, vắc-xin Covid-19 đầu tiên được thử nghiệm trên người cho thấy kết quả ban đầu đầy hứa hẹn. Công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) là nơi đầu tiên bắt đầu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên người vào tháng 3.

5548 moderna 2read only 15948259673611761264044
Bên ngoài trụ sở của công ty công nghệ sinh học Moderna tại Cambridge, Massachusetts (Mỹ)

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, nghiên cứu ở giai đoạn đầu này cho thấy vắc-xin là an toàn và tạo phản ứng miễn dịch ở tất cả 45 tình nguyện viên khỏe mạnh. Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, gọi kết quả này là “tin vui”, và vắc-xin đã tạo ra mức độ kháng thể “cao hợp lý”. Một kết quả tích cực khác là thử nghiệm không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, hơn một nửa số người tham gia cho biết họ bị sốt, đau đầu và ớn lạnh. Nhóm nghiên cứu cho biết, những triệu chứng này có khả năng xảy ra sau khi được tiêm liều thứ hai – nhiều hơn liều thứ nhất và ở những người được tiêm liều cao nhất trong thử nghiệm.

Khi được tiêm vào người, vắc-xin của Moderna chỉ thị cho tế bào tạo ra các protein bắt chước bề mặt bên ngoài của virus corona chủng mới. Cơ thể nhận ra đây là một “kẻ xâm lược” và có phản ứng miễn dịch chống lại nó.

Theo Hãng tin AFP, cuối tháng 7/2020, vaccine này sẽ được thử nghiệm diện rộng để xác định tính an toàn và hiệu quả trong việc chống lại virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Trong giai đoạn 3, Moderna sẽ tuyển 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ gồm cả những người lớn tuổi, người bị bệnh mãn tính, người gốc Phi và gốc Latin ở Mỹ, bắt đầu từ ngày 27-7-2020 trong hai năm. Đây sẽ là cuộc nghiên cứu vắcxin COVID-19 lớn nhất thế giới tính đến lúc này, theo AFP.

Một nửa trong số các tình nguyện viên sẽ được tiêm liều vắcxin 100 micrograms và nửa còn lại được tiêm giả dược. Các nhà khoa học sau đó sẽ theo dõi các tình nguyện viên trong 2 năm để ghi nhận các chỉ số chứng tỏ họ được bảo vệ khỏi virus corona.

Ở những người tiêm vắcxin vẫn bị nhiễm virus và có triệu chứng mắc bệnh COVID-19, vắcxin vẫn được xem là có hiệu quả nếu ngăn chặn được các ca bệnh nặng.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, hoan nghênh bước tiến quan trọng này. Chính phủ Mỹ hi vọng sẽ có vaccine ngừa Covid-19 khoảng cuối năm nay.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã hỗ trợ gần nửa tỷ USD cho nghiên cứu vắc-xin phòng Covid-19 của Moderna và đã chọn đây là một trong các loại vắc-xin đầu tiên được đưa vào thử nghiệm ở người trên quy mô lớn. Công ty Moderna đã cho tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 vào tháng 5.

Vaccine phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất sắp thử nghiệm trên linh trưởng Vaccine phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất sắp thử nghiệm trên linh trưởng
Bồn chứa nhiên liệu tên lửa thử nghiệm phát nổ Bồn chứa nhiên liệu tên lửa thử nghiệm phát nổ
Việt Nam phát hiện 3 trường hợp mắc Covid - 19 nhập cảnh từ Kuwait Việt Nam phát hiện 3 trường hợp mắc Covid - 19 nhập cảnh từ Kuwait
Thạch Thảo (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

TP.HCM tăng cường kiểm tra mua bán thuốc Molnupiravir không theo đơn

TP.HCM tăng cường kiểm tra mua bán thuốc Molnupiravir không theo đơn

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tăng cường kiểm tra, làm rõ tình trạng không tuân thủ quy định về bán thuốc theo đơn khi bán thuốc điều trị Covid-19, trong đó có thuốc Molnupiravir.
Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà

Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà

Theo Quyết định 261/QĐ-BYT ngày 31/01/2022 của Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà”, người mắc COVID-19 điều trị tại nhà được hướng dẫn theo dõi, chăm sóc sức khỏe, điều trị triệu chứng, thuốc điều trị ngoại trú, kèm theo phiếu theo dõi sức khỏe.
Anh khuyến cáo thai phụ tiêm vaccine phòng COVID-19

Anh khuyến cáo thai phụ tiêm vaccine phòng COVID-19

Khuyến cáo được giới chức y tế Anh đưa ra ngày 31/7 đối với nhóm đối tượng đặc biệt này.

Các tin bài khác

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ vừa thực hiện thành công ca lấy -ghép thận đầu tiên từ người hiến sống, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình phát triển kỹ thuật chuyên sâu của đơn vị.
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito

Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Kamito chính thức công bố sự kiện thể thao tâm điểm mang tên "The Pickleball Princess".
Vinamilk đồng hành cùng ngành y tế TPHCM chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành cùng ngành y tế TPHCM chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Tại lễ mít tinh cấp thành phố phát động Ngày Sức khỏe toàn dân vừa diễn ra sáng 5/4/2026, Vinamilk đã đồng hành cùng Sở Y tế TPHCM trang bị máy tính bảng cho các “Đội chăm sóc sức khỏe liên tục gắn với địa bàn dân cư”. Ngành y tế thành phố đánh giá, các thiết bị này không chỉ là công cụ hỗ trợ công việc, mà còn là điều kiện tiên quyết để vận hành mô hình y tế thông minh trên địa bàn.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (09/5/1945-09/5/2026) đã diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM ngày 07/5, nhấn mạnh ý nghĩa của hòa bình, ký ức lịch sử và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động