Vắc-xin thử nghiệm của Công ty Moderna (Mỹ) để phòng dịch Covid-19 cho thấy nó an toàn và tạo phản ứng miễn dịch ở tất cả 45 tình nguyện viên khỏe mạnh, trong một nghiên cứu ở giai đoạn đầu đang diễn ra. 
Tin tức trong ngày mới nhất: Truy tìm 4 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly Covid ở Tây Ninh Tin tức trong ngày mới nhất: Truy tìm 4 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly Covid ở Tây Ninh
Việt Nam sẽ thử nghiệm Vaccine phòng COVID-19 trên người vào năm 2021? Việt Nam sẽ thử nghiệm Vaccine phòng COVID-19 trên người vào năm 2021?

Hôm 14/7 vừa qua, vắc-xin Covid-19 đầu tiên được thử nghiệm trên người cho thấy kết quả ban đầu đầy hứa hẹn. Công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) là nơi đầu tiên bắt đầu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên người vào tháng 3.

my da thu nghiem thanh cong vacxin covid 19 tren 45 nguoi
Bên ngoài trụ sở của công ty công nghệ sinh học Moderna tại Cambridge, Massachusetts (Mỹ)

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, nghiên cứu ở giai đoạn đầu này cho thấy vắc-xin là an toàn và tạo phản ứng miễn dịch ở tất cả 45 tình nguyện viên khỏe mạnh. Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, gọi kết quả này là “tin vui”, và vắc-xin đã tạo ra mức độ kháng thể “cao hợp lý”. Một kết quả tích cực khác là thử nghiệm không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, hơn một nửa số người tham gia cho biết họ bị sốt, đau đầu và ớn lạnh. Nhóm nghiên cứu cho biết, những triệu chứng này có khả năng xảy ra sau khi được tiêm liều thứ hai – nhiều hơn liều thứ nhất và ở những người được tiêm liều cao nhất trong thử nghiệm.

Khi được tiêm vào người, vắc-xin của Moderna chỉ thị cho tế bào tạo ra các protein bắt chước bề mặt bên ngoài của virus corona chủng mới. Cơ thể nhận ra đây là một “kẻ xâm lược” và có phản ứng miễn dịch chống lại nó.

Theo Hãng tin AFP, cuối tháng 7/2020, vaccine này sẽ được thử nghiệm diện rộng để xác định tính an toàn và hiệu quả trong việc chống lại virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Trong giai đoạn 3, Moderna sẽ tuyển 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ gồm cả những người lớn tuổi, người bị bệnh mãn tính, người gốc Phi và gốc Latin ở Mỹ, bắt đầu từ ngày 27-7-2020 trong hai năm. Đây sẽ là cuộc nghiên cứu vắcxin COVID-19 lớn nhất thế giới tính đến lúc này, theo AFP.

Một nửa trong số các tình nguyện viên sẽ được tiêm liều vắcxin 100 micrograms và nửa còn lại được tiêm giả dược. Các nhà khoa học sau đó sẽ theo dõi các tình nguyện viên trong 2 năm để ghi nhận các chỉ số chứng tỏ họ được bảo vệ khỏi virus corona.

Ở những người tiêm vắcxin vẫn bị nhiễm virus và có triệu chứng mắc bệnh COVID-19, vắcxin vẫn được xem là có hiệu quả nếu ngăn chặn được các ca bệnh nặng.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, hoan nghênh bước tiến quan trọng này. Chính phủ Mỹ hi vọng sẽ có vaccine ngừa Covid-19 khoảng cuối năm nay.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã hỗ trợ gần nửa tỷ USD cho nghiên cứu vắc-xin phòng Covid-19 của Moderna và đã chọn đây là một trong các loại vắc-xin đầu tiên được đưa vào thử nghiệm ở người trên quy mô lớn. Công ty Moderna đã cho tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 vào tháng 5.

Vaccine phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất sắp thử nghiệm trên linh trưởng Vaccine phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất sắp thử nghiệm trên linh trưởng
Bồn chứa nhiên liệu tên lửa thử nghiệm phát nổ Bồn chứa nhiên liệu tên lửa thử nghiệm phát nổ
Việt Nam phát hiện 3 trường hợp mắc Covid - 19 nhập cảnh từ Kuwait Việt Nam phát hiện 3 trường hợp mắc Covid - 19 nhập cảnh từ Kuwait

Truyền hình