Mỹ áp đặt trừng phạt với Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran
![]() |
| Người phát ngôn AEOI Behrouz Kamalvandi. (Ảnh: AP) |
Ngày 30/1, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với AEOI. Theo đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ban hành các lệnh miễn trừ trừng phạt, cho phép các doanh nghiệp Nga, Trung Quốc và châu Âu tiếp tục công việc tại các khu vực hạt nhân Iran nhằm hạn chế quốc gia này phát triển vũ khí hạt nhân.
Lệnh trừng phạt mới nhằm vào AEOI được xem là động thái có thể tác động tới chương trình phát triển năng lượng hạt nhân dân sự của Iran.
Tuy nhiên, Mỹ cũng gia hạn 60 ngày đối với việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt nhằm thúc đẩy tiến trình giám sát hoạt động phi hạt nhân hóa tại Iran. Việc gia hạn lệnh miễn trừ này sẽ cho phép tiếp tục các công tác hạn chế sản xuất vũ khí hạt nhân tại lò phản ứng nghiên cứu nước nặng Arak, nhà máy điện hạt nhân Bushehr, lò phản ứng nghiên cứu Tehran và những sáng kiến hợp tác hạt nhân khác.
Cùng với đó, theo Bộ Tài chính Mỹ, người đứng đầu AEOI Akbar Salehi cũng đã bị đặt dưới các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Sau khi tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra, người phát ngôn AEOI Behrouz Kamalvandi khẳng định, Tehran sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của nước này bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.
"Việc Mỹ đưa các cá nhân Iran vào danh sách trừng phạt, trong đó có người đứng đầu AEOI Ali Akbar Salehi, là một “trò chơi chính trị”. Điều này là hoàn toàn vô nghĩa và phản ánh sự thất bại của Washington", hãng thông tấn Fars dẫn lời ông Behrouz Kamalvandi.
Trang Russia Today (RT) mới đây đã dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố: Mỹ đã hứa hẹn sẽ dỡ bỏ mọi cấm ... |
Theo thông tin từ Reuters ngày 25/9, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới lên 5 cá nhân, 6 công ty của Trung ... |
Iran đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3. Vụ phóng thử được thực hiện ở miền nam Iran và tên ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”
Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu
Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028
Tin quốc tế ngày 27/01: Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công
Đọc nhiều
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động
Đối ngoại nhân dân Đà Nẵng năm 2025: Thu hút hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







