Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo lệnh trừng phạt mới nhằm vào Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) cũng như người đứng đầu cơ quan này.
my ap dat trung phat voi to chuc nang luong nguyen tu iran Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam kêu gọi Mỹ và Iran kiềm chế
my ap dat trung phat voi to chuc nang luong nguyen tu iran Vì tướng Soleimani, Iran sẽ chấm dứt sự hiện diện của Mỹ ở Trung Đông?
my ap dat trung phat voi to chuc nang luong nguyen tu iran
Người phát ngôn AEOI Behrouz Kamalvandi. (Ảnh: AP)

Ngày 30/1, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với AEOI. Theo đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ban hành các lệnh miễn trừ trừng phạt, cho phép các doanh nghiệp Nga, Trung Quốc và châu Âu tiếp tục công việc tại các khu vực hạt nhân Iran nhằm hạn chế quốc gia này phát triển vũ khí hạt nhân.

Lệnh trừng phạt mới nhằm vào AEOI được xem là động thái có thể tác động tới chương trình phát triển năng lượng hạt nhân dân sự của Iran.

Tuy nhiên, Mỹ cũng gia hạn 60 ngày đối với việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt nhằm thúc đẩy tiến trình giám sát hoạt động phi hạt nhân hóa tại Iran. Việc gia hạn lệnh miễn trừ này sẽ cho phép tiếp tục các công tác hạn chế sản xuất vũ khí hạt nhân tại lò phản ứng nghiên cứu nước nặng Arak, nhà máy điện hạt nhân Bushehr, lò phản ứng nghiên cứu Tehran và những sáng kiến hợp tác hạt nhân khác.

Cùng với đó, theo Bộ Tài chính Mỹ, người đứng đầu AEOI Akbar Salehi cũng đã bị đặt dưới các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sau khi tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra, người phát ngôn AEOI Behrouz Kamalvandi khẳng định, Tehran sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của nước này bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Việc Mỹ đưa các cá nhân Iran vào danh sách trừng phạt, trong đó có người đứng đầu AEOI Ali Akbar Salehi, là một “trò chơi chính trị”. Điều này là hoàn toàn vô nghĩa và phản ánh sự thất bại của Washington", hãng thông tấn Fars dẫn lời ông Behrouz Kamalvandi.

my ap dat trung phat voi to chuc nang luong nguyen tu iran Sự thật lời hứa "bỏ cấm vận" của Mỹ với Iran

Trang Russia Today (RT) mới đây đã dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố: Mỹ đã hứa hẹn sẽ dỡ bỏ mọi cấm ...

my ap dat trung phat voi to chuc nang luong nguyen tu iran Cố tình mua dầu Iran, 11 tổ chức, cá nhân Trung Quốc "dính đòn" từ Washington

Theo thông tin từ Reuters ngày 25/9, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới lên 5 cá nhân, 6 công ty của Trung ...

my ap dat trung phat voi to chuc nang luong nguyen tu iran Iran phóng thử tên lửa bất chấp căng thẳng với Mỹ, Anh

Iran đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3. Vụ phóng thử được thực hiện ở miền nam Iran và tên ...

Truyền hình