Trang chủ Chính trị - Xã hội
18:02 | 09/01/2020 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam kêu gọi Mỹ và Iran kiềm chế

aa
Bày tỏ quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại Trung Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng, tránh sử dụng vũ lực, bảo vệ thường dân, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định khu vực và trên thế giới.
nguoi phat ngon bo ngoai giao viet nam keu goi my va iran kiem che Hé lộ đoạn video như lời "cảnh báo" Mỹ trước khi bị Iran tấn công nhưng không ai để ý
nguoi phat ngon bo ngoai giao viet nam keu goi my va iran kiem che Video: Máy bay đưa binh lính tới ứng phó tình hình căng thẳng tại Đại sứ quán Mỹ gặp nguy ở Iraq
nguoi phat ngon bo ngoai giao viet nam keu goi my va iran kiem che
Tên lửa đạn đạo Iran rời bệ phóng rạng sáng 8/1. (Ảnh: Fars News)

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 9/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước căng thẳng leo thang tại khu vực Trung Đông giữa Mỹ và Iran những ngày qua.

Theo đó, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại Trung Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng, tránh sử dụng vũ lực, bảo vệ thường dân, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định khu vực và trên thế giới".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng đề cập đến việc đưa vấn đề căng thẳng Mỹ - Iran ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an.

"Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 1/2020, Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động trong Hội đồng Bảo an đã được các nước thành viên thông qua và sẽ tham vấn các nước về các vấn đề phát sinh", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Liên quan đến những diễn biến gần đây tại khu vực Trung Đông, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam, ngày 8/1/2020, Bộ Ngoại giao đã ra thông báo khuyến cáo các công dân Việt Nam hạn chế đến các nước trong khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của xung đột, lưu ý các công dân đang có mặt tại các nước bị ảnh hưởng tránh đến các khu vực đã được nước sở tại khuyến cáo, thường xuyên theo dõi và bám sát hướng dẫn của các cơ quan sở tại để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của bản thân.

Bộ Ngoại giao cũng đã công bố đường dây nóng bảo hộ công dân của các đại sứ quán trong khu vực, các đơn vị liên quan tại khu vực rong trường hợp cần trợ giúp. Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện trong khu vực, cũng như các đơn vị liên quan ở trong nước theo dõi sát tình hình, sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Căng thẳng ở Trung Đông leo thang sau khi Mỹ không kích, làm thiệt mạng tướng Iran Qassem Soleimani ngày 3/1. Rạng sáng 8/1, Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq là Ain al-Asad và Irbil để đáp trả. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó xác nhận đòn tập kích tên lửa của Iran không gây thiệt hại đáng kể và khẳng định Washington sẵn sàng tìm kiếm hòa bình với Tehran.

Xem thêm:

nguoi phat ngon bo ngoai giao viet nam keu goi my va iran kiem che Iran: Máy bay rơi ngay sau khi cất cánh, ít nhất 170 người thiệt mạng

Sáng 8/1, chiếc máy bay Boeing 737 của Ukraine đã gặp nạn tại sân bay Imam Khomeini, thủ đô Tehran (Iran) khiến ít nhất 170 người thiệt ...

nguoi phat ngon bo ngoai giao viet nam keu goi my va iran kiem che Soi sức mạnh quân đội Iran dưới thời Tư lệnh Soleimani

Tuyên bố sẽ trả đũa Mỹ sau cái chết của tướng Qassem Soleimani, liệu quân đội Iran có đủ khả năng làm được điều này?

nguoi phat ngon bo ngoai giao viet nam keu goi my va iran kiem che Video: Lãnh tụ Iran khóc thương trước linh cữu tướng Soleimani

Lãnh tụ tối cao Iran là người chủ trì lễ cầu nguyện cho ông Soleimani, vị tướng bị Mỹ ám sát vào hôm 3/1.

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Trump "ngỏ lời", Tổng thống Iran tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ

Ông Trump "ngỏ lời", Tổng thống Iran tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chuẩn bị sẵn sàng để gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong vòng vài tuần tới, sau những trao đổi về chương trình hạt nhân của Tehran tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp vừa qua.
Video: Hạm đội tàu sân bay Mỹ mang vũ khí "khủng" áp sát Iran

Video: Hạm đội tàu sân bay Mỹ mang vũ khí "khủng" áp sát Iran

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln được triển khai đến Trung Đông, sau khi có thông tin tình báo cho rằng Iran đang đưa tên lửa đạn đạo lên các tàu chiến ở eo biển Hormuz. 

Các tin bài khác

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/11, Vùng 4 Hải quân tiếp tục huy động và duy trì gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại 2 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, với phương châm “nước rút đến đâu, giúp dân khắc phục đến đó”.
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Với phương châm "đoàn kết để có sức mạnh - hợp tác để có lợi ích - đối thoại để có lòng tin", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.

Đọc nhiều

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 01/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ và Tổ chức “Dự án hai phía” (2SP/Hoa Kỳ) đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và gia đình các quân nhân Hoa Kỳ tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen cho tập thể và cá nhân của 2SP.
Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Lào mãi trường tồn theo thời gian

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào từ ngày 01-02/12.
Bộ trưởng Ngoại giao Lào: Việt Nam dành cho Lào sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa

Bộ trưởng Ngoại giao Lào: Việt Nam dành cho Lào sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa

Bộ trưởng Ngoại giao Lào đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Lào và những đóng góp quan trọng, chí tình, chí nghĩa của Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Lào.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động