Theo thông tin từ Reuters ngày 25/9, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới lên 5 cá nhân, 6 công ty của Trung Quốc với cáo buộc "cố tình mua dầu của Iran".
co tinh mua dau iran 11 to chuc ca nhan trung quoc dinh don tu washington
Ảnh minh họa: Reuters

Mỹ mới đây đã công bố những lệnh trừng phạt mới lên 5 cá nhân, 6 công ty Trung Quốc với cáo buộc "cố ý đưa dầu ra khỏi Iran", vi phạm lệnh cấm mà Washington áp dụng lên Washington. Trong số những công ty bị Mỹ trừng phạt có hai công ty con của tập đoàn vận tải Cosco, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

"Với đòn nhắm thẳng vào hai công ty con của một doanh nghiệp tầm cỡ được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn, Mỹ đang ra sức gây khó dễ cho Bắc Kinh về việc tiếp tục dính dáng tới các thương vụ với Iran", trang Financial Times nhận xét. Cũng theo trang này, bên cạnh hai công ty con của Cosco, nhiều doanh nghiệp khác của Trung Quốc đã "dính" án phạt là: China Concord Petroleum, Pegasus 88 Limited, Kunlun Shipping Company và Kunlun Holding Company.

Với động thái này, Mỹ muốn cảnh báo Trung Quốc và tất cả các quốc gia trên thế giới rằng "sẽ trừng phạt mọi hành vi vi phạm", Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu trong một hội nghị bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York, hãng Reuters đưa tin.

Reuters cũng cho biết, ông Pompeo cũng thẳng thừng lên tiếng rằng đợt trừng phạt mới cho thấy những nỗ lực mới của Mỹ trong việc tăng sức ép lên Tehran cũng như nhằm "giáo dục" các nước khác về những nguy cơ có thể xảy đến nếu có qua lại kinh tế với Iran.

Trong khi đó, phát biểu trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc, người đứng đầu Nhà Trắng, ông Donald Trump đã hứa sẽ tiếp tục "bóp nghẹt" nền kinh tế Iran với các lệnh trừng phạt cho đến khi Tehran chấp nhận từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân mà Iran vẫn bảo vệ là chỉ sử dụng cho "mục đích hòa bình", Reuters cho biết.

Xem thêm: Iran đuổi tàu Anh

Truyền hình