Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
14:21 | 07/10/2020 GMT+7

Mường Nhé (Điện Biên): hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đi vào nề nếp, bình đẳng, đúng pháp luật

aa
Những năm gần đây, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã đi vào nề nếp, hoạt động bình đẳng và chấp hành đúng pháp luật.
Mường Nhé (Điện Biên): Dân giàu từ những cánh rừng Mường Nhé (Điện Biên): Dân giàu từ những cánh rừng
Điện Biên: Na Ư hồi sinh sau “cơn lốc” ma túy Điện Biên: Na Ư hồi sinh sau “cơn lốc” ma túy
3554 sequence 0100 01 04 20still012
Mường Nhé - Cực Tây tổ quốc đang thay đổi từng ngày.

Nhiều điểm, nhóm tôn giáo được cấp phép hoạt động

Chính thức được cấp phép hoạt động từ 06/03/2020, nhóm đạo Tin lành Việt Nam miền Bắc tại bản Huổi Lúm, xã Nậm Vì, Mường Nhé, Điện Biên có 12 hộ, gần 40 nhân khẩu tham gia. Anh Mùa A Phứ - trưởng nhóm cho biết: sau khi được cấp phép hoạt động, bà con nơi đây rất vui mừng phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; không nghe theo những tuyên truyền xấu của các thế lực thù địch; các tín đồ đều sống theo tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”.

Nằm ở cực Tây của tổ quốc – Mường Nhé (Điện Biên) là huyện có đường biên giới giáp Trung Quốc và Lào; trình độ nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Nếu những năm trước Mường Nhé được biết đến bởi tình trạng di cư tự do; hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật thì nay, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đã đi vào nề nếp, hoạt động bình đẳng và chấp hành đúng pháp luật.

Đăng ký và được cấp phép hoạt động từ năm 2016, nhóm đạo Tin lành miền Bắc tại bản Xi Ma 2, xã Chung Chải có hơn 30 hộ là đồng bào dân tộc HMông tham gia. Mục sư Giàng Hồng Sinh - người truyền giáo kiêm trưởng nhóm đạo, phụ trách nhóm đạo tại đây cho biết: Trong quá trình hoạt động, các giáo dân, tín đồ trong nhóm đều được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi tham gia các buổi cầu nguyện, giảng đạo ngày Chủ nhật và các hoạt động tín ngưỡng khác của nhóm trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

3837 img 7534
Buổi sinh hoạt vào chủ nhật hàng tuần của nhóm đạo Tin lành miền Bắc tại bản Xi Ma 2, xã Chung Chải.

Theo ông Vùi Văn Nguyện, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có 9/11 xã, với 70 bản có người theo tôn giáo; hoạt động ở 88 điểm nhóm, với 3464 hộ, 20491 tín đồ. Riêng đạo Tin lành có 86 điểm nhóm, với 20.235 tín đồ gồm các hệ phái: Hội thánh Tin lành miền Bắc, Hội thánh Liên Hữu cơ đốc, Hội thánh Liên đoàn truyền giáo phúc âm (Lê Minh Đức), Hội thánh truyền giảng phúc âm, Tin lành Giám lý liên hiệp Việt Nam, Giáo Hội Báp tít Việt Nam và Âm phúc đời đời.

Cũng theo ông Vùi Văn Nguyện: Thực hiện Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính Phủ, các bước đăng ký hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo được thực hiện chặt chẽ, dân chủ, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng, đáp ứng được nhu cầu chính đáng của bà con tôn giáo. Tính đến ngày 31/8/2020, trên địa bàn huyện đã có 70 điểm, nhóm tôn giáo được cấp đăng ký hoạt động. Các điểm, nhóm đạo sau khi đăng ký hoạt động đều hướng dẫn người dân có đạo sống “Tốt đời, đẹp đạo, kính chúa, yêu nước, bảo vệ hòa bình, thực hiện bác ái, tự do bình đẳng và lao động theo quy định của pháp luật”. Kiên quyết không nghe kẻ xấu truyền bá tư tưởng, giáo lý sai trái không đúng với Kinh thánh và vi phạm pháp luật của Nhà nước.

Xử lý nghiêm hoạt động tà đạo

Theo ông Trần Quyết Thắng, Trưởng phòng Nội vụ huyện Mường Nhé cho biết: Ngoài những điểm nhóm đạo được cấp phép hoạt động, hiện trên địa bàn huyện Mường Nhé đã và đang tồn tại các đối tượng tham gia hoạt động của các tà đạo, bao gồm: "Đức chúa trời yêu thương chúng ta" hay còn gọi là "Bà cô Dợ" và tà đạo "Giê Sùa". Lợi dụng đời sống của bà con người Mông còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn sinh sống không tập trung... các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền tà đạo "Giê sùa" và "Bà cô Dợ"- hình thức biến tướng của Tin lành với bản chất là mê tín dị đoan, hoang đường, xuyên tạc Kinh thánh, lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia hoạt động lập "Nhà nước Mông".

Hình thức tuyên truyền là triệt để lợi dụng mạng internet và mạng xã hội. Các hoạt động chính của tà đạo này là lén lút lôi kéo người dân tham gia sinh hoạt cùng và tuyên truyền những nội dung trái pháp luật, những điều không có thực trong đời sống xã hội và cả những nội dung mang tính chất phản đối, chống phá chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam.

3833 img 7529
Công an huyện Mường Nhé tăng cường trao đổi, nắm bắt thông tin với các nhóm đạo.

Theo Thiếu tá Vũ Văn Hưng, Trưởng Công an huyện Mường Nhé cho biết: Trước tình hình trên, huyện Mường Nhé đã triển khai các biện pháp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động của các hội, nhóm tuyên truyền tà đạo Giê Sùa và Bà cô Dợ. Đồng thời tuyên truyền, cảnh báo đến người dân nhằm đề phòng bị lôi kéo vào các hội, nhóm hoạt động tà đạo. Cùng với đó là triển khai các biện pháp nghiệp vụ của các lực lượng chức năng trong ngăn chặn hoạt động của các đối tượng tham gia loại tà đạo này.

“Thông qua các hoạt động đấu tranh, tuyên truyền, ngăn chặn của ngành chức năng huyện Mường Nhé đã vận động được 14 hộ với 112 người từ bỏ 2 tà đạo “Giê Sùa” và “Bà cô Dợ”. Tuy nhiên, 2 tà đạo “Giê Sùa” và “Bà cô Dợ” này vẫn đang bị các phần tử xấu tuyên truyền, nguy cơ tiềm ẩn mất trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, trong thời gian tới đòi hỏi ngành chức năng trên địa bàn cần tiếp tục có những giải pháp hữu hiệu hơn”,Thiếu tá Vũ Văn Hưng nói.

Theo Đại tá Tráng A Tủa, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Tính đến ngày 30/8/2020, trên địa bàn tỉnh có 12.734 hộ với 72.879 người theo đạo Tin lành, Công giáo, Phật giáo (chiếm 11,8% dân số của toàn tỉnh), gồm 5 dân tộc (Mông, Dao, Thái, Sán Chỉ, Kinh), sinh hoạt ở 412 điểm nhóm tại 636 thôn bản, 112 xã, phường, thị trấn, thị xã, thành phố. Trong số này, thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 01 của Chính phủ và quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, UBND tỉnh đã chấp thuận cho thành lập 01 Ban Trị sự Phật giáo cấp tỉnh, 01 giáo xứ Điện Biên với 03 giáo họ trực thuộc; cấp phép hoạt cho 289/412 điểm nhóm Phật giáo; cấp phép hoạt động cho 30% điểm, nhóm đạo Tin lành, số còn lại đang trong quá trình đăng ký cấp phép.
Biên phòng Điện Biên đẩy mạnh hợp tác với biên phòng Giang Thành, Trung Quốc Biên phòng Điện Biên đẩy mạnh hợp tác với biên phòng Giang Thành, Trung Quốc
Giúp phụ nữ xã biên giới Mường Chanh nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống Giúp phụ nữ xã biên giới Mường Chanh nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Tổ truyền thông cộng đồng – Cầu nối đưa tri thức về bản

Thông qua hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, nhiều chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững đã được truyền tải kịp thời, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân xã Mường Toong (Điện Biên).

Các tin bài khác

Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Mới đây, tại Trường THCS Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam tổ chức sự kiện “Trao quyền cho trẻ em gái – Đối thoại chính sách về sức khỏe học đường”.
Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Dịp 80 năm Quốc khánh, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 13.915 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 5 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Gieo chữ, gieo hy vọng cho học viên cai nghiện ở Gia Lai

Một lớp học đặc biệt đã và đang diễn ra đều đặn mỗi ngày tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Gia Lai. Lớp học ấy không có bảng điểm, thành tích, mà là nơi ươm mầm những con chữ đầu tiên cho những học viên mù chữ - bước đầu tiên trên hành trình làm lại cuộc đời.

Đọc nhiều

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Quỹ Fred Hollows (Úc) hỗ trợ Lâm Đồng phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở

Quỹ Fred Hollows (Úc) hỗ trợ Lâm Đồng phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Quyết định số 2897/QĐ-UBND tiếp nhận khoản viện trợ hơn 6,8 tỷ đồng từ phi dự án “Thúc đẩy công bằng thông qua mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở” giai đoạn 2025-2029 do Quỹ Fred Hollows, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tài trợ.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Phiên bản di động