Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo tại địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã mang lại cho huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên những hiệu quả tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một thay đổi tích cực.    
hieu qua tu viec thuc hien cac chinh sach giam ngheo tai muong cha Chiến thắng Điện Biên Phủ vẻ vang của dân tộc Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế
hieu qua tu viec thuc hien cac chinh sach giam ngheo tai muong cha Chuyện thoát nghèo của anh chàng người H’Mông nơi vùng biên

Trao đổi với PV ông Nguyễn Minh Phú, Chủ tịch UBND huyện Mường Chà cho biết: Một trong những biện pháp quan trọng được huyện triển khai trong chính sách giảm nghèo là việc thực hiện hiệu quả các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững. Căn cứ vào nhu cầu hỗ trợ của hộ nghèo, hàng năm các xã đều tổ chức cấp cây, con giống nhằm tạo điều kiện giúp người dân vươn lên phát triển sản xuất, nâng cao nguồn thu nhập. Ðáng chú ý, các mô hình giảm nghèo hiệu quả trên địa bàn cũng được huyện chú trọng nhân rộng, như: Mô hình trồng dứa, dong riềng, chăn nuôi đại gia súc...

Một trong những điển hình về hiệu quả của việc chuyển đổi giống cây trồng, vật  nuôi và bỏ qua thế độc canh về cây lương thực đó là mô hình trồng cây dứa tại các xã như: Na Sang, Sa Lông và Mường Mươn đã đem lại hiệu quả cao so với những cây trồng khác. Cây dứa trước đây được người dân trồng một cách tự phát manh mún nhỏ lẻ, nhưng sau khi nhận thấy hiệu quả kinh tế mà cây dứa mang lại, huyện đã triển khai trồng dứa trên diện rộng, thay thế loại cây trồng truyền thống như: lúa nương, ngô sắn…

Hiện nay, cây dứa đã trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực, mang lại lợi nhuận cao, từng bước giúp cho người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Trong những năm tới, huyện tiếp tục xây dựng thương hiệu cho dứa Mường Chà, đồng thời, phối hợp cùng với các Hợp tác xã tìm thị trường tiêu thụ ổn định, hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn Vietgap để trái dứa được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao giá trị. Bên cạnh đó, để kích thích sự phát triển bền vững từ việc trồng cây dứa,  huyện cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến dứa tại địa phương, tạo ra sản phẩm mới có giá trị cao hơn, góp phần nâng cao thương hiệu, tăng thu nhập cho người dân.

hieu qua tu viec thuc hien cac chinh sach giam ngheo tai muong cha dien bien
Cây dưa đang trở thành cây xóa đói giảm nghèo của huyện Mường Chà

Là huyện vùng cao, biên giới có điều kiện kinh tế khó khăn, với tỷ lệ hộ nghèo cao, huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên) xác định xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân là nhiệm vụ quan trọng và hàng đầu. Để hoàn thành nhiệm vụ này huyện Mường Chà đã nâng cao công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân nắm được chủ trương, chính sách về giảm nghèo; thay đổi tư duy trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ từ Nhà nước; chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để nâng cao năng suất; chỉ đạo làm tốt công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, phân tích nguyên nhân để có biện pháp hỗ trợ hiệu quả. Bên cạnh đó, huyện còn triển khai tốt các chương trình dự án về giảm nghèo như: Chương trình 135 CP, Chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình phát triển vùng của dự án Tầm nhìn thế giới.v.v.

Trong giai đoạn 2016 - 2019, toàn huyện đã có hơn 600 hộ được giúp đỡ vươn lên thoát nghèo, tổng số lao động là người dân tộc thiểu số được đào tạo nghề là trên 1.000 người. Các chính sách về giáo dục - đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe các dân tộc được thực hiện kịp thời, hiệu quả; bản sắc văn hóa dân tộc được bảo tồn, phát huy… Nhờ đó, diện mạo nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần người dân tộc thiểu số tiếp tục được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

"Đối với những chính sách dân tộc, bằng các chương trình mục tiêu, các dự án của Đảng, Nhà nước thực hiện trên địa bàn trong những năm qua đã góp phần rất quan trọng trong việc cải thiện đời sống kinh tế, vật chất và tinh thần cho bà con các dân tộc trên địa bàn huyện. Bộ mặt nông thôn miền núi của huyện ngày càng đổi mới và phát triển, các công trình về cơ sở hạ tầng, điện, nước, giao thông đã từng bước đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Các mô hình thực hiện trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giúp người dân biết áp dụng, đưa giống cây trồng, vật nuôi vào phát triển kinh tế gia đình góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện". Ông Nguyễn Minh Phú nói.

Trong thời gian tới, để tiếp tục giảm tỉ lệ hộ nghèo, huyện Mường Chà sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, các cấp và chính quyền địa phương cũng tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách giảm nghèo của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, tiếp tục tìm ra nguyên nhân nghèo và nguyện vọng của từng hộ nghèo để có giải pháp hỗ trợ cụ thể, sát thực giúp người dân thoát nghèo bền vững.

 

 

Truyền hình