Ban Quản lý Dự án các công trình huyện Mường Ảng là đơn vị được giao nhiệm vụ đại diện chủ đầu tư hầu hết các công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện. Thời gian qua, việc quản lý đầu tư xây dựng các công trình cơ bản của Ban có những chuyển biến rõ rệt, bước đầu thay đổi cơ cấu và nâng cao hiệu quả đầu tư theo hướng tích cực, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Lạng Sơn: Nâng cao công tác bảo vệ biên giới quốc gia Lạng Sơn: Nâng cao công tác bảo vệ biên giới quốc gia
Các đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn 5 huyện biên giới của Lạng Sơn đã phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.
Nâng cao nhận thức và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng Nâng cao nhận thức và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
Ngày 27/7 tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án An sinh Xã hội Việt Nam (AFV)/ Tổ chức Action Aid tổ chức Hội thảo tham vấn cấp vùng “Hướng dẫn Lồng ghép Quản lý rủi ro thiên tai Dựa vào cộng đồng vào Kế hoạch Phát triển Kinh tế xã hội của địa phương”.

Trao đổi với ông Nguyễn Trung Chính, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình huyện cho biết: Để công trình được khởi công đúng kế hoạch, nâng cao hiệu quả đồng vốn đầu tư, tránh thất thoát lãng phí, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các phòng chuyên môn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng để người dân hiểu rõ cơ chế chính sách pháp luật của Nhà nước và cả những quyền lợi nghĩa vụ.

Mường Ảng (Điện Biên): Nâng cao năng lực quản lý các công trình
Bộ mặt đô thị ở Mường Ảng đang dân thay đổi

Với cách làm linh hoạt, mềm dẻo, trên tinh thần bảo đảm tối đa quyền lợi hợp pháp cho người dân, nhưng cũng quyết liệt, kể cả phải sử dụng cả hình thức cưỡng chế với những đối tượng có những biểu hiện chống đối. Từ đó, người dân hiểu được những chủ trương của Nhà nước đã đồng tình ủng hộ để dự án thực hiện đúng kế hoạch.

Các công trình xây dựng đã đáp ứng được các mục tiêu đổi mới, phát triển kinh tế như các công trình xây dựng theo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, nhiều tiêu chí đã hoàn thành theo kế hoạch như các công trình hạ tầng giao thông đã được cải tạo nâng cấp kiên cố, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi.

Mường Ảng (Điện Biên): Nâng cao năng lực quản lý các công trình
Nhiều công trình sau khi đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư

Để các công trình khi đi vào hoạt động không xảy ra các sự cố về chất lượng, ngay từ khâu lựa chọn nhà thầu thi công được Ban quản lý dự án thực hiện đấu thầu công khai, minh bạch theo đúng quy trình, kiên quyết loại bỏ những nhà thầu không đủ năng lực.

Khi công trình được triển khai, cán bộ kỹ thuật của Ban còn phải bám sát công trình để kịp thời chấn chỉnh nếu phát hiện sai sót, nếu có vướng mắc phát sinh phải cùng nhà thầu kịp thời tháo gỡ, để công trình triển khai đúng tiến độ. Để công trình thực hiện đúng cam kết thì không chỉ cán bộ chuyên môn mà lãnh đạo Ban Dự án cũng thường xuyên có mặt ở hiện trường.

Theo ông Nguyễn Trung Chính, công tác quản lý chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn huyện đã được thực hiện nghiêm túc và bảo đảm chất lượng... Các dự án sau khi hoàn thành được các cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra, đánh giá đáp ứng yêu cầu.

Mường Ảng (Điện Biên): Nâng cao năng lực quản lý các công trình
Các dự án đầu tư đã đang phát huy hiệu quả đầu tư, góp phần đưa huyện Mường Ảng sớm thoát khỏi huyện nghèo

Do vậy, nhiều dự án đưa vào sử dụng đều phát huy hiệu quả đầu tư, nhất là các tuyến đường từ trung tâm huyện nối với các xã vùng cao đã được rải nhựa, bê tông hóa phục vụ người dân đi lại thuận lợi cả bốn mùa. Qua đó, tạo động lực cho địa phương phát triển kinh tế và giao thương hàng hoá tiện lợi, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Chương trình Chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng": "Ươm mầm" bền vững biên cương
Chương trình "Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng" do Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) triển khai thực hiện đã tạo cơ hội cho hàng nghìn em học sinh nghèo nơi biên giới vươn lên học tập, rèn luyện tốt.
Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ
Ngày 29/4, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao, công đoàn Bộ phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ.
In bài viết

Truyền hình