Ngày 29/4, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao, công đoàn Bộ phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ.
Đối thoại Đối thoại "Phụ nữ và ngoại giao - Vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý": Truyền cảm hứng cho phụ nữ và cán bộ làm công tác đối ngoại
World Vision Việt Nam: nâng cao năng lực dạy và học công nghệ thông tin các trường học Hải Phòng World Vision Việt Nam: nâng cao năng lực dạy và học công nghệ thông tin các trường học Hải Phòng
Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ
Các cán bộ trẻ, đoàn viên thanh niên, sinh viên tham dự Lễ phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu tham dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị, đại diện công đoàn các đơn vị, đoàn viên thanh niên trong Bộ.

Tại buổi lễ, đánh giá cao Công đoàn và Đoàn thanh niên Bộ đã có sáng kiến tổ chức buổi Lễ phát động phong trào nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho rằng, đây là hoạt động rất thiết thực và sáng tạo, góp phần khơi dậy niềm cảm hứng và thái độ học tập ngoại ngữ nghiêm túc đối với cán bộ ngoại giao, đặc biệt là các nhà ngoại giao trẻ - lực lượng nòng cốt của nền “Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp” mà chúng ta đang hướng đến xây dựng.

Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu tham dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động.

Thứ trưởng cho rằng, ngôn ngữ là văn hóa, là công cụ giao tiếp chủ yếu và quan trọng bậc nhất của con người. Biết thêm một ngoại ngữ là mở ra một chân trời mới, kết nối con người với con người, nền văn hóa này với nền văn hóa khác, nền kinh tế này với nền kinh tế khác và dân tộc này với dân tộc khác.

Hiện nay, thế giới đang trải qua những biến động lớn, phức tạp, khó lường, mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức. Để phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong thực hiện thắng lợi khát vọng, tầm nhìn, mục tiêu phát triển đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, một trong những nhiệm vụ trọng yếu của ngành Ngoại giao là xây dựng lực lượng cán bộ ngoại giao toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp, có tinh thần đổi mới, sáng tạo, có trình độ đạt tới tầm khu vực và quốc tế.

Chính vì vậy, Thứ trưởng đề nghị mỗi cán bộ ngoại giao trẻ cần phấn đấu, cố gắng sử dụng được ít nhất 2 ngoại ngữ, đồng thời, khuyến khích một ngoại ngữ thành thạo để có thể tham gia thương lượng văn kiện; một ngoại ngữ đủ để đọc, khai thác tài liệu vận dụng thuận lợi trong giao tiếp thông thường. Đồng thời, các đơn vị cần có kế hoạch đào tạo, quy hoạch, giúp phát hiện, khuyến khích các cán bộ trẻ đam mê và cố gắng học tập để sử dụng tốt các ngoại ngữ địa phương.

Thứ trưởng yêu cầu, cần sớm triển khai kế hoạch hành động cụ thể, nghiên cứu tổ chức các mô hình trao đổi, chia sẻ phương pháp, cách học ngoại ngữ hiệu quả, góp phần nâng cao mặt bằng trình độ ngoại ngữ của cán bộ ta ngang tầm khu vực và quốc tế.

Thứ trưởng nêu rõ 3 phương châm, yêu cầu đề ra trong việc nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ trẻ bao gồm tính thực chất; tầm nhìn tương lai; cơ chế đánh giá, khen thưởng.

Thứ trưởng tin rằng, với nhận thức đúng đắn và quyết tâm cao, phong trào rèn luyện ngoại ngữ trong Bộ sẽ lan toả mạnh mẽ, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác đối ngoại nói chung trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, Chủ tịch công đoàn Bộ Phan Kiều Thu nhắc lại tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, học tập là một dòng chảy liên tục, phát triển không ngừng. Đặc biệt, trong thời đại ngày nay, việc học tập, xây dựng và phát triển xã hội học tập càng trở thành xu thế lớn, là yêu cầu tất yếu của mỗi quốc gia trong hội nhập toàn cầu. Chính vì vậy, trong những năm qua, Lãnh đạo Bộ luôn quan tâm đặc biệt và chỉ đạo sát sao công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và yêu cầu tự đào tạo, bồi dưỡng ở mỗi cán bộ công chức.

Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ
Chủ tịch công đoàn Bộ Phan Kiều Thu cho rằng, cán bộ nào đã biết 1 ngoại ngữ rồi thì trau dồi, nâng cao năng lực ngoại ngữ của mình, ai đã giỏi 1 ngoại ngữ rồi thì học ngoại ngữ thứ hai.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng thế hệ cán bộ ngoại giao, đặc biệt cán bộ ngoại giao trẻ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Bà Phan Kiều Thu cho rằng, ngoài việc tham gia vào các khoá đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Bộ, mỗi cán bộ cần nâng cao kỹ năng tự học, tự nâng cao trình độ để đáp ứng, yêu cầu của tình hình mới.

Chủ tịch công đoàn cho rằng, cán bộ nào đã biết 1 ngoại ngữ rồi thì trau dồi, nâng cao năng lực ngoại ngữ của mình, ai đã giỏi 1 ngoại ngữ rồi thì học ngoại ngữ thứ hai. Đây cũng chính là hành động tích cực ủng hộ Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nhân dịp này, Giám đốc Trung tâm Biên phiên dịch quốc gia Dương Hoài Nam và Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Hùng Sơn với vai trò là các đơn vị liên quan trực tiếp trong việc tổ chức các chương trình đào tạo ngoại ngữ đã có những chia sẻ những vấn đề liên quan trực tiếp đến công việc chuyên môn.

Đại diện lãnh đạo hai đơn vị đã dành những lời khuyên đối với các cán bộ trẻ - tương lai của ngành Ngoại giao và là lực lượng nòng cốt, gánh trách nhiệm xây dựng một nền ngoại giao chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại. Tiến trình này nhanh hay chậm chủ yếu phụ thuộc vào thế hệ trẻ.

Đồng thời, các cán bộ trẻ cần coi việc học và sử dụng thành thạo ngoại ngữ là một kỹ năng không thể thiếu của một cán bộ ngoại giao, giúp chủ động hơn trong công việc.

Ông Dương Hoài Nam và ông Nguyễn Hùng Sơn mong rằng, thế hệ trẻ sẽ nỗ lực dấn thân, đam mê, nhiệt huyết để hoàn thiện năng lực ngoại ngữ của mình.

Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ
Đại diện Đoàn thanh niên Bộ trình bày kế hoạch học tập.
Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ
Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã thưởng thức chương trình văn nghệ bằng tiếng nước ngoài.
Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ
Một số tiết mục văng nghệ bằng tiếng nước ngoài của sinh viên Học viện Ngoại giao.
Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ
Phát động phong trào học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ ngoại giao trẻ
Tập huấn nâng cao năng lực quản lý biên giới Tập huấn nâng cao năng lực quản lý biên giới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình