Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
11:30 | 27/07/2022 GMT+7

Nâng cao nhận thức và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

aa
Ngày 27/7 tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án An sinh Xã hội Việt Nam (AFV)/ Tổ chức Action Aid tổ chức Hội thảo tham vấn cấp vùng “Hướng dẫn Lồng ghép Quản lý rủi ro thiên tai Dựa vào cộng đồng vào Kế hoạch Phát triển Kinh tế xã hội của địa phương”.
Báo chí góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa Báo chí góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa
Công tác truyền thông báo chí tốt sẽ giúp cho các chủ trương, các chính sách của cơ quan quản lý nhà nước về rác thải nhựa lan tỏa đến cộng đồng xã hội một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả, từ đó nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường biển nói chung và giảm thiểu rác thải nhựa nói riêng.
Giúp người lao động tại Gia Lai hạn chế rủi ro khi tìm việc làm Giúp người lao động tại Gia Lai hạn chế rủi ro khi tìm việc làm
Mới đây, tỉnh Gia Lai có 9 lao động là thanh niên người dân tộc thiểu số bị lừa đảo khi tìm việc. Để ngăn chặn tình trạng bị lừa đảo khi tìm việc, đặc biệt là đối với lao động người dân tộc thiểu số, tỉnh Gia Lai đã tăng cường công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn để người dân có nghề nghiệp và cuộc sống ổn định trên chính quê hương mình.

Dự án “Xây dựng năng lực cho cộng đồng nhằm ứng phó với thiên tai” giai đoạn 2 (7/2019 – 6/2022) đã và đang triển khai hoạt động đánh giá rủi ro, hiểm họa của các loại thiên tai, tình trạng dễ bị tổn thương và khả năng của cộng đồng để đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp và lập kế hoạch quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng cấp khóm/ấp và phường/xã.

bà Mai Thị Thanh Nhàn – Trưởng phòng phát triển Chương trình, đại diện của AFV/Action Aid phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Hạnh Trần).
Bà Mai Thị Thanh Nhàn – Trưởng phòng phát triển Chương trình, đại diện của AFV/Action Aid phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Hạnh Trần).

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Mai Thị Thanh Nhàn – Trưởng phòng phát triển Chương trình, đại diện của AFV/Action Aid cho biết: Mục tiêu của Dự án là các cộng đồng dễ bị tổn thương ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có khả năng ứng phó tốt hơn với các mối nguy hại môi trường khó lường. Từ đó, trang bị kiến thức và kỹ năng cho các đội xung kích cấp thôn, xã về phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và các công cụ đánh giá tính dễ bị tổn thương; đánh giá các rủi ro hiểm họa của các loại hình thiên tai, tình trạng dễ bị tổn thương và năng lực ứng phó thiên tai tại các xã dự án; đồng thời, xây dựng kế hoạch quản lý rủi ro thiên tại dựa vào cộng đồng dựa trên kết quả đánh giá và thống nhất kế hoạch hành động.

Để vận động thể chế hóa và nhân rộng việc lồng ghép này ở các địa phương và toàn quốc, Tổng cục Phòng chống thiên tai và Action Aid đã huy động nhóm chuyên gia tư vấn xây dựng tài liệu hướng dẫn lồng ghép nội dung quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng vào lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Quang cảnh buổi Hội thảo (Ảnh: Hạnh Trần).
Quang cảnh buổi Hội thảo (Ảnh: Hạnh Trần).

Tại Hội thảo, đại diện từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính cùng đại diện các Sở NN&PTNT, Sở Kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Tuyên Quang, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước đã thảo luận, góp ý về những mục tiêu, phương pháp, quy trình lồng ghép nội dung quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng vào lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đây là Hội thảo đầu tiên trong chuỗi 3 Hội thảo cấp vùng để các bên liên quan tham gia góp ý để đánh giá tính khả thi áp dụng, góp phần hiệu quả vào công tác phòng, chống thiên tai tại các địa phương.

Bà Đoàn Thị Tuyết Nga – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết: Trong những năm qua, nhiều văn bản pháp lý quan trọng liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai được ban hành, mục tiêu cuối cùng của các văn bản pháp lý này là nhằm định hướng và hỗ trợ các địa phương đạt được phát triển kinh tế - xã hội bền vững dựa trên tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống thiên tai nói chung và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng nói riêng trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

“Hoạt động lồng ghép nội dung Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương được kỳ vọng sẽ mang lại những tác động tích vực và bền vững cho cộng đồng, nâng cao năng lực ứng phó với rủi ro thiên tai và xây dựng cuộc sống an toàn hơn”, bà Đoàn Thị Tuyết Nga nhấn mạnh.

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, một trong năm ổ bão của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cùng với vị trí địa lý, đặc điểm địa hình, địa chất và các điều kiện tự nhiên khác, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Thiên tai đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng với những yếu tố hết sức cực đoan, bất thường, khó dự báo, cảnh báo liên quan đến biến đổi khí hậu là mối đe dọa trực tiếp đến sinh mạng người dân.

Biến đổi khí hậu tiếp tục làm gia tăng tần suất và cường độ của các loại thiên tai gây ảnh hưởng mọi mặt đến đời sống và sự phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đặc biệt làm gián đoạn sản xuất và các dịch vụ quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của hàng triệu người, đặc biệt là nhóm các đối tượng dễ bị tổn thương, làm suy giảm sức chống chịu của toàn xã hội.

Cộng đồng người Việt tại Cyprus: Tạo thiện cảm với chính quyền và người dân nước sở tại Cộng đồng người Việt tại Cyprus: Tạo thiện cảm với chính quyền và người dân nước sở tại
Đại sứ Nguyễn Phương Nga tiếp Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai Đại sứ Nguyễn Phương Nga tiếp Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tập huấn và diễn tập ứng phó đa thiên tai cho 500 người tại tỉnh Gia Lai

Tập huấn và diễn tập ứng phó đa thiên tai cho 500 người tại tỉnh Gia Lai

Từ ngày 27-30/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam phối hợp cùng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (VDDMA), Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức chuỗi hoạt động tập huấn và diễn tập ứng phó đa thiên tai tại hai xã Cát Tiến và Ngô Mây, tỉnh Gia Lai, nhằm củng cố năng lực sẵn sàng ứng phó cho cộng đồng.
Chủ động ứng phó thiên tai có thể xảy ra dịp Tết

Chủ động ứng phó thiên tai có thể xảy ra dịp Tết

Tối 14/2, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia ban hành Văn bản số 05/BCĐ-BNNMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc chủ động ứng phó các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và trước diễn biến rét đậm, gió mạnh trên biển.
Orbis hỗ trợ Cần Thơ tăng cường chăm sóc mắt toàn diện cho cộng đồng

Orbis hỗ trợ Cần Thơ tăng cường chăm sóc mắt toàn diện cho cộng đồng

UBND Thành phố Cần Thơ vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Project Orbis International, Inc (Orbis) tại Việt Nam tài trợ từ hai dự án hỗ trợ tăng cường chăm sóc mắt toàn diện cho cộng đồng tại hai bệnh viện tuyến tỉnh nhằm góp phần chủ động ngăn ngừa mù lòa cho người dân thành phố thông qua các hoạt động lồng ghép về chăm sóc mắt cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Các tin bài khác

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam mạnh, thịnh vượng sẽ đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng

Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam mạnh, thịnh vượng sẽ đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.
Đại biểu cao tuổi nhất và trẻ tuổi nhất gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội MTTQ Việt Nam

Đại biểu cao tuổi nhất và trẻ tuổi nhất gửi gắm kỳ vọng tới Đại hội MTTQ Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 11-13/5 tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu. Trong số đó, Thiếu tướng Võ Sở, 97 tuổi và chị Lò Thị Nga, 23 tuổi là hai đại biểu đặc biệt, đại diện cho hai thế hệ cùng gửi gắm kỳ vọng về vai trò của MTTQ Việt Nam trong tập hợp các tầng lớp nhân dân, chăm lo đời sống và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng

Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng

Ngày 5/5 tại thủ đô Vienna (Áo), Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với Phòng Thương mại Liên bang Áo, Viện Công nghệ Áo và FPT đồng tổ chức Diễn đàn An ninh mạng Áo - Việt Nam theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Sự kiện hướng tới mục tiêu tăng cường hợp tác song phương, củng cố năng lực thể chế và công nghệ, đồng thời mở ra các cơ hội đầu tư, kinh doanh mới trong lĩnh vực an ninh mạng và chuyển đổi số.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động