Ngày 16/3, tài khoản có dấu tick xanh của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng bài cảm ơn người Ý kèm theo bức vẽ chứa “đường lưỡi bò”, một tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.
muon co cam on nguoi y trung quoc dang buc ve chua duong luoi bo Ấn phẩm nghiên cứu đầu tiên được phát hành tại Đức về tranh chấp trên Biển Đông
muon co cam on nguoi y trung quoc dang buc ve chua duong luoi bo ASEAN thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới Biển Đông

Ngày 16/3, tài khoản Facebook chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý (có dấu tick xanh - khẳng định Facebook chính chủ và hợp pháp) đăng bài viết cảm ơn người Ý như sau: "Các bạn có lẽ quên, nhưng chúng tôi vẫn nhớ mãi. Giờ là lúc chúng tôi giúp đỡ các bạn. Xin cảm ơn hai nghệ sĩ tuyệt vời Aurora Cantone và Quân Chính Bình. Cố lên Italy".

Kèm theo bài đăng là hình ảnh bức vẽ chứa "đường lưỡi bò" xuyên tạc chủ quyền Biển Đông.

Bài đăng tương tự cũng xuất hiện trên tài khoản Twitter của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý.

muon co cam on nguoi y trung quoc dang buc ve chua duong luoi bo
Bài đăng của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý vẽ "đường lưỡi bò" phi pháp và nhận sự phản đối của một số tài khoản có tên người Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình, dấu X để phản đối)
muon co cam on nguoi y trung quoc dang buc ve chua duong luoi bo
Tài khoản có dấu tick xanh của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng tải hai bức vẽ lên Twitter, trong đó bức bên trái là tranh của họa sĩ Trung Quốc vẽ "đường lưỡi bò" xuyên tạc Biển Đông. Bức bên phải được cho là tranh của một người Ý tên Aurora Cantone. (Ảnh chụp màn hình Twitter, dấu X để phản đối)

Ngay lập tức, bài đăng nhận hàng loạt bình luận phản đối của nhiều tài khoản mạng xã hội Việt Nam. Đa số các bình luận kêu gọi Trung Quốc hãy "ngưng nói dối về Biển Đông", và khẳng định "quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam".

Phản ứng trên xuất phát từ việc tài khoản Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý đăng tải một thông điệp tri ân người Ý, nhưng lại chứa hình ảnh "đường lưỡi bò" xuyên tạc chủ quyền Biển Đông. 

"Đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" là khái niệm mà Bắc Kinh dựa vào để tuyên bố quyền lịch sử đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách này hoàn toàn trái với luật quốc tế và trên thực tế, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016 đã ra phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Hai ngày nay mạng xã hội Trung Quốc chia sẻ rộng rãi một bức ảnh vẽ bản đồ nước Ý màu đỏ, với y tá người Ý đang dùng lưng gánh nước Ý, phía dưới là y tá người Trung Quốc chống đỡ nước Ý.

Tác giả bức ảnh này được cho là một cô gái người Ý tên Aurora Cantone. Tấm ảnh này vẽ nước Ý, không có "đường lưỡi bò".

Vào ngày 14/3, chính tài khoản của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng đăng tải tấm ảnh này kèm theo dòng chú thích bằng tiếng Anh.

muon co cam on nguoi y trung quoc dang buc ve chua duong luoi bo
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đăng bức vẽ của người được cho là người Ý tên Aurora Cantone trên Twitter ngày 14/3. (Ảnh chụp màn hình)

Bà Hoa Xuân Oánh nhắc về ơn nghĩa của người Ý khi giúp đỡ Trung Quốc tại trận động đất ở Mân Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên năm 2008, và giờ là lúc Trung Quốc đáp lễ.

"Chúng ta gặp sau trận động đất Mân Xuyên năm 2008 ở Trung Quốc, và lần nữa chúng ta cùng chống lại Covid-19 ở Ý. Chúng ta là một gia đình, chúng ta sát cánh bên nhau. Một bức vẽ tuyệt hảo của Aurora Cantone", bà Hoa viết.

Trung Quốc đã "mượn" bức vẽ nước Ý của Aurora Cantone để chế ra bức vẽ đáp lễ thứ hai, vẽ bản đồ Trung Quốc, tức bức vẽ có hình "đường lưỡi bò" đăng lên Facebook.

Việc Trung Quốc mượn cớ cảm ơn người Ý để đăng kèm hình ảnh có "đường lưỡi bò" phi pháp đã khiến nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam bất bình. Hiện bài đăng này trên tài khoản Facebook chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ý vẫn đang nhận được vô số bình luận phản đối.

muon co cam on nguoi y trung quoc dang buc ve chua duong luoi bo Cứu sống thuyền viên gặp nạn trên vùng biển Hoàng Sa

Nhờ sớm triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, thuyền viên Nguyễn Lê (34 tuổi, quê Bình Định) đã được bảo toàn tính mạng ...

muon co cam on nguoi y trung quoc dang buc ve chua duong luoi bo Vị trí quan trọng về giao thông hàng hải và quốc phòng của Hoàng Sa, Trường Sa

Với diện tích rộng, độ sâu lý tưởng, vị trí chiến lược hiểm yếu và nguồn tài nguyên phong phú, Biển Đông có giá trị ...

muon co cam on nguoi y trung quoc dang buc ve chua duong luoi bo Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế

Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế bởi chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong ...

Truyền hình