Mức tiêu thụ ô tô của người Việt tăng cao kỷ lục
|
Theo số liệu thống kê được Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố ngày 11/1, doanh số bán của toàn thị trường ô tô Việt Nam (gồm cả xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu nguyên chiếc) năm 2015 đạt 244.914 xe, tăng 55% so với năm 2014 và bỏ xa kỷ lục cũ (khoảng 160.000 xe năm 2009).
Như vậy, thị trường ô tô Việt Nam đã tăng gấp 2,7 lần chỉ trong 3 năm qua, từ mức hơn 92.000 xe của năm 2012.
Tính theo phân khúc, xe du lịch tăng 44% đạt 143.392 xe; xe thương mại tăng 74% đạt 89.327 xe và xe chuyên dụng tăng 105% đạt 12.195 xe. Nếu tính theo nguồn gốc, xe sản xuất lắp ráp trong nước năm qua đạt 173.040 xe, tăng 48% so với năm trước; xe nhập khẩu đạt 71.874 xe, tăng 74% so với năm 2014.
Trường hợp tính theo thành viên VAMA, các doanh nghiệp thành viên VAMA bán 208.568 xe, tăng 56% so với năm trước; các thành viên ngoài VAMA bán gần 40.000 xe còn lại, trong đó đứng đầu là thương hiệu Hyundai do Hyundai Thành Công lắp ráp và nhập khẩu nguyên chiếc.
Tính theo từng thành viên VAMA có công khai số liệu bán hàng, sự tăng trưởng của Trường Hải (Thaco) không chỉ giúp doanh nghiệp này tiếp tục dẫn đầu ở doanh số cộng dồn mà còn tạo khoảng cách rất lớn với đơn vị đứng thứ hai, dù chỉ mới là năm thứ hai liên tiếp dẫn đầu thị trường.
Cụ thể, năm qua Thaco bán ra tới 80.421 xe các loại, tăng đúng 90% so với năm trước đó. Trong số này mảng xe du lịch với các thương hiệu Kia, Mazda, Peugeot đều tăng trưởng rất ngoạn mục để tạo ra một thế lực có thể cạnh tranh ngang ngửa với những thương hiệu dẫn đầu thị trường.
Vẫn đứng thứ hai về doanh số và đứng đầu về xe du lịch nhưng vị trí của Toyota đang có sự đe dọa nghiêm trọng khi thương hiệu xe Nhật chỉ đạt 50.285 xe bán ra trong năm 2015 vừa qua, tăng 23% so với năm trước – mức tăng chưa bằng một nửa mức tăng chung toàn thị trường. Dù mẫu xe chủ lực Vios lập kỷ lục mới về doanh số và vẫn dẫn đầu VAMA nhưng nhiều mẫu xe khác như Corolla Altis hay Camry lại không được như kỳ vọng.
Vị trí thứ 3 khá vững chắc của Ford được duy trì khi liên doanh xe Mỹ đạt mức tăng 48% để đạt 20.740 xe bán ra, mức kỷ lục ấn tượng trong dịp kỷ niệm 20 năm có mặt tại Việt Nam. 3 mũi chủ công là Ranger, Transit và EcoSport giúp Ford lập kỷ lục mới tại Việt Nam, trong đó Ranger tăng ngoạn mục nhất, hai tháng cuối năm vươn lên dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam.
T.H
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đảng ủy EVNGENCO1 tham gia hội nghị quán triệt kết quả Đại hội XIV của Đảng
VinSmart Future ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng “một chạm” V-App
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Sự kiện xúc tiến thương mại cấp quốc gia mở đầu chuỗi hội chợ thường niên
APEC 2027 và “bước nhảy vọt” hạ tầng đưa Phú Quốc lên bản đồ toàn cầu
Đọc nhiều
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước





