Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
10:52 | 10/02/2015 GMT+7

Mùa xuân của dê qua “cây cọ” của Lê Trí Dũng

aa
TĐO - Trước khi tìm đến xưởng vẽ của họa sĩ Lê Trí Dũng để trực tiếp ngắm nhìn cho bõ những bức tranh vẽ dê của ông, tôi đã được thấy một số bức được chia sẻ trên trang facebook của ông. Và phải nói thật, tôi đã mê và yêu những chú dê ngay từ cái nhìn đầu. Những nét vẽ thật mộc, thật duyên, nhiều chỗ cứng cáp, khỏe khoắn, nhiều khi lại gần gũi, ngây thơ. Những gam màu tươi tắn đến ngạc nhiên. Và cả cái cảm giác mà chất liệu giấy dó được bồi trên tấm giấy bản rất đỗi tự nhiên mà tạo nhiều cảm hứng. Nhưng điều đọng lại ở tôi là những chú dê, linh vật của năm Ất Dậu 2015 này dường như mang cả câu chuyện dân gian vào cuộc sống hiện đại hôm nay thật gần gũi. Thế nên, tôi tìm gặp ông, họa sĩ Lê Trí Dũng để được tận mắt thấy nhiều hơn...
mua xuan cua de qua cay co cua le tri dung

Tranh dê của Lê Trí Dũng.

Bắt đầu cuộc trò chuyện với một họa sĩ về tác phẩm của chính họ thường không khó. Họ đam mê tác phẩm của mình và sẽ say sưa kể về chúng. Dường như sẽ là đề tài kinh điển khi gặp một họa sĩ để kể về quá trình sáng tác của họ với những tác phẩm vẽ về những linh vật đại diện cho năm mới. Thế nhưng, câu chuyện với họa sĩ Lê Trí Dũng, ủy viên Ban Chấp hành Hội Mĩ thuật Việt Nam xung quanh những tác phẩm vẽ các linh vật lại hoàn toàn khác. Dường như chuyện vẽ linh vật dê cho năm Ất Mùi hay vẽ các linh vật của những năm khác của ông hơi đơn giản quá. Như một câu châm ngôn: chân lý thường giản đơn. “Vẽ là vẽ, thế thôi” – Lê Trí Dũng chỉ vào mấy chục bức tranh dê.

Nhưng tôi thích cái đơn giản không màu mè của họa sĩ, với nghệ thuật và người làm nghệ thuật. Cái sự không cố bao quanh mình hào quang hay đắp đổi lên tên tuổi của mình những thứ rườm rà triết lí khiến tôi cảm nhận đến cái tận cùng của chữ “chân” trong tâm hồn và đời sống nghệ thuật của người họa sĩ. Tôi tin tưởng ở chất “thật” đậm nét trong con người của ông.

Nếu bạn có thể thưởng thức thì bạn sẽ nhận được câu trả lời cho những háo hức hay mong muốn khám phá từ những bức tranh dê. Nó là cảm thụ mang tính cá nhân. Nhưng nếu bạn phải tìm “đáp án” hay “lời giải” từ chính người tạo ra nó, điều đó cho thấy, có vẻ như tác phẩm đó đã không thể tự nói nên đời sống của chính nó hoặc là người xem nó đã chẳng thể thưởng thức được điều gì.

Nhấp môt ngụm trà, họa sĩ Lê Trí Dũng nói luôn: Nói thật nhé, nhiều bạn cứ đến xem và hỏi tôi về những triết lí trong mỗi tác phẩm. Phải trả lời nhiều quá, mà các bạn ấy lại cứ muốn tôi nói theo kiểu mà các bạn ấy muốn, thành ra đôi khi tôi phải nghĩ và cố tìm cách để tán ra xem tác phẩm này thì triết lí gì hay tác phẩm kia thì biểu tượng ra sao. Chứ thú thật, nhiều khi mình vẽ thì cứ vẽ thôi chứ chả hẳn là ấp ủ một cái tư tưởng gì cao xa. Việc vẽ của tôi tự nhiên lắm, tự nhiên như cây cỏ, như cơm ăn nước uống. Vẽ là vẽ thôi.

Vâng, vẽ là vẽ thôi. Thế thì chúng ta không phải trả lời đối đáp với nhau những câu chuyện theo khuôn mẫu, kiểu như một “ẩn ức ùa về” và “ào ra tác phẩm kinh điển” nào đó trong một đêm hay giả như, bỗng dưng xuất hiện một tư tưởng xuất thần thần thánh nào đó… Vâng, tôi cũng không thích lắm sự li kì. Nhưng đằng sau những bức tranh dê đã có lịch trình bày triển lãm đầu xuân tại triển lãm Vân Hồ (Hà Nội), tôi đã thêm một lần nữa khám phá ra một kho tàng thú vị về linh vật ngựa tại xưởng vẽ của ông. Một số bức vẽ ngựa khiến tôi phải xúc động và ấn tượng. Khác với dê, những chú ngựa của Lê Trí Dũng có vẻ đẹp lạ thường, phóng khoáng như muốn tung vó bứt ra khỏi bức tranh hoặc muốn lôi người xem vào với nó. Những bức tranh ngựa nằm gọn trong khuôn khổ của giấy dó, bởi theo Lê Trí Dũng, dường như chỉ với giấy dó ông mới cảm thấy hết được cảm giác tự do, bay thoát và tinh tế. Loại chất liệu này trong tranh của ông vừa giữ trọn những đường nét, khoảnh khắc đẹp của thực tại lại vừa chứa đựng màu thời gian xa xăm, truyền thống. Trong khi đó, hầu hết các bức tranh dê lại vẽ tràn trên giấy dó và bản cho cảm giác duyên dáng lẫn với mạnh mẽ, cứng cáp.

mua xuan cua de qua cay co cua le tri dung

Họa sĩ Lê Trí Dũng

mua xuan cua de qua cay co cua le tri dung

Chăn dê. Tranh của Lê Trí Dũng.

Họa sĩ khoe, ra Giêng lại có một triển lãm 50 bức tranh linh vật dê chào đón năm mới Ất Mùi. Nó cũng là cái duyên. Một năm nọ, một anh đến mua bức tranh ngựa để tặng lãnh đạo, vị ấy lại làm trong ngành văn hóa. Vị lãnh đạo được tặng tranh đi tìm hiểu tác giả bức tranh mà mình được tặng là ai nên đến gặp tôi. Sau đó, trong một triển lãm tranh năm ngoái, vị lãnh đạo ấy đề nghị dành thêm chỗ cho tôi trưng bày những bức tranh ngựa. Cuộc triển lãm thành công tốt đẹp đến mức năm nay, chính giám đốc nhà trưng bày lại đề nghị tôi vẽ hơn 50 bức tranh dê để triển lãm cho năm mới. Ngoài những nét hay, nét đẹp trong từng bức tranh tùy vào thị hiếu của từng người thì tôi muốn nhấn mạnh đến sự khác biệt về chất liệu. Tôi luôn thể hiện tác phẩm trên hai chất liệu. Các tác phẩm vẽ linh vật dê được thể hiện trên giấy dó và giấy bản hoặc giấy xuyến chỉ trên giấy bản. Điều đó tạo cho bức tranh có hai không gian và các linh vật chuyển động qua hai không gian rất sống động và khác biệt, nhất là về màu sắc. Tôi thích chất liệu dó vì nó giúp tôi kế thừa được không gian văn hóa dân gian.

mua xuan cua de qua cay co cua le tri dung

Tranh dê của Lê Trí Dũng.

Tôi sẽ chờ đợi đến ngày những chú dê tươi tắn, ngộ nghĩnh, gần gũi của ông ra mắt tại triển lãm Vân Hồ những ngày đầu xuân mới. Bởi xem tranh của Lê Trí Dũng, tôi thấy mình tìm được những ngày xưa đang trở lại rực rỡ trong mùa xuân nhiều hi vọng.

Hoàng Đình
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Giọng ca soprano (giọng nữ cao) Trần Nguyễn Kim Ngân vừa giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc lần thứ nhất năm 2025. Cuộc thi do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại TPHCM.
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Vua Quang Trung không chỉ đại thắng gần 30 vạn quân Thanh mà còn chiến thắng quân đội của các công ty Đông Ấn phương Tây với vũ khí có phần trội hơn nhà Thanh.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela

EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố; Mỹ mở lại không phận Venezuela; Israel bàn giao 15 thi thể cuối cùng cho Hamas; 23 hành khách bị “bỏ quên” khiến máy bay Thai AirAsia phải quay đầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/01.
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Ngày 29/01 tại Hà Nội, lãnh đạo Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) đã tiếp đoàn những người bạn Chile yêu mến Việt Nam đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người và quá trình phát triển của Việt Nam.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động