Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
17:21 | 28/08/2021 GMT+7

Mùa thu xanh trên huyện đảo Cát Bà

aa
Hồ sơ đề cử di sản thiên nhiên thế giới “Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà” đã được gửi tới Trung tâm Di sản thế giới UNESCO vào đầu năm 2021. Nếu đề cử này được công nhận trong thời gian tới thì đây sẽ là di sản đầu tiên trên thế giới tiên phong xu hướng nối dài và mở rộng di sản bằng liên kết vùng, thêm giá trị cho di sản đã được công nhận, đồng thời nhân lên các giá trị mới theo khuyến nghị mới nhất của UNESCO.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tặng quà hỗ trợ nhân dân tại huyện đảo Cát Hải Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tặng quà hỗ trợ nhân dân tại huyện đảo Cát Hải
Loạt trải nghiệm không thể bỏ qua tại Cát Bà Loạt trải nghiệm không thể bỏ qua tại Cát Bà
Gửi Hồ sơ đề cử “Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà” là Di sản thế giới Gửi Hồ sơ đề cử “Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà” là Di sản thế giới

Mùa Thu đến trên vịnh Cát Bà. Ảnh: TTH

Đề cử mới cho di sản thiên nhiên nối dài vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà có tổng diện tích 86.310ha, tổng số 1.163 đảo. Trong vùng này, vịnh Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới 2 lần vào năm 1994 (công nhận tiêu chí cảnh quan) và năm 2000 (công nhận tiêu chí địa chất, địa mạo). Di sản vịnh Hạ Long rộng 43.400ha gồm vùng vịnh có chứa 775 hòn đảo là tiểu vùng biển đảo đẹp nhất của vịnh Bắc bộ.

Từ khi vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận di sản thế giới, cảnh quan này không ngừng được tôn vinh, giữ gìn nguyên trạng và đưa vào khai thác du lịch đi đôi với quản lý, bảo vệ.

Quần đảo Cát Bà cũng không kém cạnh gì về các giá trị tiêu biểu và đặc sắc. Đây là khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng thế giới, khu vực rừng mưa nhiệt đới có khí hậu và môi trường trong lành, động thực vật phong phú và đặc trưng của rừng biển nhiệt đới, đồng thời đã được xây dựng thành Vườn Quốc gia Cát Bà. Chính vì vậy, thành phố Hải Phòng đã từng xây dựng hồ sơ để đề cử quần đảo Cát Bà vào danh mục Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học.

Trên cơ sở hồ sơ đề cử của Hải Phòng cho quần đảo Cát Bà, UNESCO gợi ý và khuyến nghị 2 địa phương Quảng Ninh và Hải Phòng nên xem xét khả năng đề xuất nối dài vịnh Hạ Long. Và nếu gộp vào hồ sơ vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà thì đây sẽ là khu vực đặc sắc cả 3 tiêu chí: Cảnh quan, địa chất - địa mạo và đa dạng sinh học. Đây là một khuyến nghị phù hợp với sự phát triển của các vùng du lịch hiện nay trên thế giới.

Việc mở rộng biên độ vùng tham quan thưởng lãm và khai thác du lịch là khao khát của bất cứ nơi nào. Hơn nữa, toàn bộ vùng biển gần bờ phía Đông Bắc thuộc vịnh Bắc bộ gồm vịnh Bái Tử Long, vịnh Hạ Long, quần đảo Cát Bà gồm các vịnh như Lan Hạ, Cát Bà, Cát Hải... đều có chung một hệ sinh thái, vùng địa lý và cảnh quan tương tự với nhau.

Trong những năm qua, quá trình khai thác du lịch vùng biển Đông Bắc cho thấy, danh tiếng của vịnh Hạ Long đã được nâng tầm ngoại hạng từ khi di sản này nổi tiếng với 2 lần vinh danh Di sản thiên nhiên thế giới với 2 tiêu chí có giá trị. Du khách nước ngoài thường đến tham quan vịnh Hạ Long bằng 2 con đường: Đi thẳng từ Hà Nội đến thành phố Hạ Long, hoặc đi qua thành phố Hải Phòng để tham quan vịnh Cát Bà sau đó đi sang vịnh Hạ Long ở bến phà Gia Luận hoặc đường bao biển Cát Hải.

Như vậy, trên thực tế, cả Hải Phòng và Quảng Ninh đều đã khai thác vịnh Hạ Long làm du lịch rất hiệu quả. Trên các trang thông tin điện tử về du lịch. Nhiều du khách nước ngoài bày tỏ hài lòng về hành trình du lịch Đông Bắc dù điểm trung chuyển cho chuyến tham quan trên biển của họ là Hạ Long hay Cát Bà. Thậm chí, khi được hỏi về cảm xúc trong chuyến tham quan di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng người Anh đã trưng ra ảnh anh chụp khi đi ngang vịnh Lan Hạ. Không có gì khác nhau giữa hai vùng biển này - họ cho biết.

Hiện, cơ quan quản lý du lịch của hai địa phương khá đồng nhất với nhau trong mục tiêu xây dựng một vùng di sản mới mở rộng hơn và đề cao công tác phối hợp. Mặc dù, việc hai địa phương quản lý một vùng di sản đã có thể nhìn thấy trước những khó khăn, bất cập khách quan. Ban Quản lý vịnh Hạ Long đưa ra ý kiến sẵn sàng kết hợp với Hải Phòng hoàn thiện hồ sơ có tính chất liên vùng này. Bài toán quản lý di sản với trách nhiệm của cả hai địa phương, đồng thời việc khai thác cũng phải có sự thống nhất của hai địa phương sẽ có những chỗ, những điều khoản không trùng lên nhau. Và từng vấn đề sẽ được dần giải quyết dựa trên thực tiễn.

Cơ sở lưu trú trên đảo Cát Bà nhìn ra mặt vịnh. Ảnh: TTH

Trải qua hơn 2 thập kỷ xây dựng và phát triển thương hiệu Di sản thiên nhiên thế giới, vịnh Hạ Long giờ đây đã có được cơ chế quản lý chuyên nghiệp, hiệu quả, có bài bản và đẳng cắp thế giới về quản lý - khai thác môi trường cảnh quan, đặc biệt là việc giữ gìn nguyên dạng di sản và tôn trọng tự nhiên. Việc còn lại là Cát Bà phải thực sự bước vào thời kỳ chuyển biến rõ nét để quy hoạch lại, giảm thiểu các tác động xấu từ việc can thiệp, khai thác của con người vào môi trường.

Hiện nay, huyện Cát Hải đang hỗ trợ tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy hải sản thực hiện trong 2 giai đoạn vào năm 2021 và 2022, tổng kinh phí trên 68 tỉ đồng. Cát Hải đang là cực tăng trưởng năng động của thành phố Hải Phòng với trọng điểm kinh tế, điểm nhấn là trung tâm du lịch sinh thái Cát Bà.

Để đảm bảo đột phá trong khâu quy hoạch lại khu vực này, UBND huyện hướng dẫn và hỗ trợ các gia đình chuyển đổi, tháo dỡ tách không gian du lịch và khỏi nơi nuôi trồng đảm bảo cung cấp nguồn thủy hải sản đặc sản của địa phương. Cụ thể, khu vực nuôi trồng thủy sản tập trung về Bến Bèo và Gia Luận, cải tạo lại không gian xanh tươi của mặt nước khu vực Lan Hạ, Trà Báu và Cát Bà.

Hiện nay, toàn huyện Cát Hải có 440 bè nuôi thủy sản, 516 nhà chòi và nhiều ô lồng, giàn nuôi nhuyễn thể đang sử dụng thức ăn chăn nuôi và sinh hoạt làm ô nhiễm mặt vịnh. Dự kiến, tình trạng này sẽ được sắp xếp, giải tỏa hướng đến xây dựng thương hiệu Cát Bà xanh khi hòa vào danh hiệu di sản thiên nhiên thế giới của cả vùng. Đây là động thái dứt khoát, quyết tâm cao của địa phương để lập lại trật tự trên vùng vịnh cũng là tập dượt để quản lý khai thác di sản thiên nhiên xứng đáng với tiềm năng giá trị.

Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà - chung hay riêng? Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà - chung hay riêng?
Trong tương lai gần, khu bảo vệ tuyệt đối thuộc Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long sẽ mở rộng biên độ ra vùng lân cận, trước mắt là quần đảo Cát Bà trên vịnh Lan Hạ. Tuy nhiên, hiện nay, 2 khu vực này có 2 cơ chế quản lý khác nhau, không đồng bộ và đôi lúc có xung đột lợi ích ở từng lát cắt riêng.
Có gì khi đi du lịch ở Cát Bà? Có gì khi đi du lịch ở Cát Bà?
Kinh nghiệm du lịch đảo Cát Bà, Cát Bà được mệnh danh là đảo Ngọc của vịnh Bắc bộ. Nơi đây níu chân các du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của biển xanh, cát trắng và nắng vàng.
Đến Cát Bà, đừng bỏ qua Pháo đài thần công hùng vĩ Đến Cát Bà, đừng bỏ qua Pháo đài thần công hùng vĩ
Là công trình mang ý nghĩa lịch sử, Pháo đài thần công đang dần trở thành điểm du lịch độc đáo, ấn tượng trong lòng du khách với những khung cảnh nguyên sơ, hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi nên thơ.
Thúy Hằng
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Cát Bà (Hải Phòng) là đứng thứ 2 trong 10 bãi biển ngoạn mục nhất châu Á

Cát Bà (Hải Phòng) là đứng thứ 2 trong 10 bãi biển ngoạn mục nhất châu Á

Mới đây, chuyên trang du lịch của Microsoft đã đề xuất Cát Bà (Hải Phòng) đứng vị trí thứ 2 trong danh sách 10 bãi biển ngoạn mục nhất châu Á.
Mê mẩn với vẻ đẹp đảo Cát Bà nhìn từ trên cao

Mê mẩn với vẻ đẹp đảo Cát Bà nhìn từ trên cao

Cát Bà được mệnh danh là "hòn đảo ngọc" của thành phố Hải Phòng. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với nhiều bãi tắm tự nhiên tuyệt đẹp, làn nước trong xanh màu ngọc bích mà còn là tấm thảm xanh chứa đựng nhiều điều bí ẩn, hấp dẫn du khách tới khám phá.
Hải Phòng quảng bá tiềm năng du lịch của quần đảo Cát Bà

Hải Phòng quảng bá tiềm năng du lịch của quần đảo Cát Bà

Ngày 7/5, tại quảng trường trung tâm đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng) đã khai mạc du lịch Cát Bà năm 2022 và chương trình nghệ thuật Cát Bà xanh. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa mục tiêu đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của quần đảo Cát Bà.

Các tin bài khác

Kiên Giang: Trồng 3.500 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiên Giang: Trồng 3.500 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Ngày 19/2, tại Đồn Biên phòng Lình Huỳnh, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, các lực lượng, đoàn viên thanh niên địa phương tham dự tham dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024 do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) tổ chức.
Lễ hội Nghinh Ông của người dân vùng biển Bạc Liêu

Lễ hội Nghinh Ông của người dân vùng biển Bạc Liêu

Lễ hội Nghinh Ông đã được tổ chức tại lăng Ông Duyên Hải, ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.
Vui Xuân, đón Tết ở các Nhà giàn DK1

Vui Xuân, đón Tết ở các Nhà giàn DK1

Đã thành thông lệ, hằng năm cứ vào dịp chuẩn bị Tết đến, Xuân về, Vùng 2 (Quân chủng Hải quân) lại tổ chức đoàn công tác ra thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các Nhà giàn DK1 và quân, dân huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Năm nay cũng vậy, những chuyến tàu gửi gắm tình cảm của quân và dân cả nước từ đất liền tiếp tục mang hàng hóa, nhu yếu phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đến với bộ đội Nhà giàn DK1.
Tết Trồng cây 2024: thêm hàng nghìn cây xanh được trồng mới ở biển, đảo

Tết Trồng cây 2024: thêm hàng nghìn cây xanh được trồng mới ở biển, đảo

Trong dịp Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024, thêm hàng nghìn cây xanh đã được trồng mới bởi lực lượng cán bộ, chiến sĩ hải quân, góp phần khoác thêm màu xanh cho biển đảo quê hương.

Đọc nhiều

Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Phát động treo bản đồ Việt Nam tại Nhật Bản

Sáng ngày 21/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với Hội người Việt Nam ở Kansai tổ chức Lễ phát động “Tự hào một dải non sông” tại Osaka ...
Vùng 5 Hải quân: Tạo diễn đàn chia sẻ sáng kiến nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Vùng 5 Hải quân: Tạo diễn đàn chia sẻ sáng kiến nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Đây là mục tiêu hướng đến của Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024 diễn ra ngày 21/2 tại thành ...
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 22/2/2024: Xử Nữ có cơ hội kiếm được hợp đồng ”béo bở”

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 22/2/2024: Xử Nữ có cơ hội kiếm được hợp đồng ”béo bở”

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 22/2/2024 nếu biết nắm bắt thời cơ, cung hoàng đạo này có thể kiếm được một hợp đồng mua bán xe hơi hoặc đất đai béo ...
Người nước ngoài đi bộ 2.000 km gây quỹ hỗ trợ cho tổ chức từ thiện vì trẻ em Việt Nam

Người nước ngoài đi bộ 2.000 km gây quỹ hỗ trợ cho tổ chức từ thiện vì trẻ em Việt Nam

Ngày 24/2 tới, Jake Norris (người Úc sống tại Việt Nam) và Sean Down (đến từ Ireland) sẽ hoàn thành hành trình đặc biệt dài 2.000 km từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí ...
Cứu hộ thành công cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn

Cứu hộ thành công cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn

Trưa 22/2, Chi cục Thủy sản, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho biết, lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn vừa giải cứu, đưa con cá voi nhà táng mắc cạn ở bờ biển TP Quy Nhơn trở ra vùng biển đảm bảo độ sâu, điều kiện phục hồi.
Vùng 5 Hải quân: Tạo diễn đàn chia sẻ sáng kiến nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Vùng 5 Hải quân: Tạo diễn đàn chia sẻ sáng kiến nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Đây là mục tiêu hướng đến của Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024 diễn ra ngày 21/2 tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Hội thi do Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức.
Kiên Giang: Bắt 2 vụ vận chuyển gần 200.000 lít dầu D0 trái phép trên biển

Kiên Giang: Bắt 2 vụ vận chuyển gần 200.000 lít dầu D0 trái phép trên biển

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tại Phú Quốc (Kiên Giang) vừa liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển gần 200.000 lít dầu DO trái phép trên biển.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2023 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động