Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
17:21 | 28/08/2021 GMT+7

Mùa thu xanh trên huyện đảo Cát Bà

aa
Hồ sơ đề cử di sản thiên nhiên thế giới “Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà” đã được gửi tới Trung tâm Di sản thế giới UNESCO vào đầu năm 2021. Nếu đề cử này được công nhận trong thời gian tới thì đây sẽ là di sản đầu tiên trên thế giới tiên phong xu hướng nối dài và mở rộng di sản bằng liên kết vùng, thêm giá trị cho di sản đã được công nhận, đồng thời nhân lên các giá trị mới theo khuyến nghị mới nhất của UNESCO.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tặng quà hỗ trợ nhân dân tại huyện đảo Cát Hải Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tặng quà hỗ trợ nhân dân tại huyện đảo Cát Hải
Loạt trải nghiệm không thể bỏ qua tại Cát Bà Loạt trải nghiệm không thể bỏ qua tại Cát Bà
Gửi Hồ sơ đề cử “Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà” là Di sản thế giới Gửi Hồ sơ đề cử “Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà” là Di sản thế giới

Mùa Thu đến trên vịnh Cát Bà. Ảnh: TTH

Đề cử mới cho di sản thiên nhiên nối dài vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà có tổng diện tích 86.310ha, tổng số 1.163 đảo. Trong vùng này, vịnh Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới 2 lần vào năm 1994 (công nhận tiêu chí cảnh quan) và năm 2000 (công nhận tiêu chí địa chất, địa mạo). Di sản vịnh Hạ Long rộng 43.400ha gồm vùng vịnh có chứa 775 hòn đảo là tiểu vùng biển đảo đẹp nhất của vịnh Bắc bộ.

Từ khi vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận di sản thế giới, cảnh quan này không ngừng được tôn vinh, giữ gìn nguyên trạng và đưa vào khai thác du lịch đi đôi với quản lý, bảo vệ.

Quần đảo Cát Bà cũng không kém cạnh gì về các giá trị tiêu biểu và đặc sắc. Đây là khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng thế giới, khu vực rừng mưa nhiệt đới có khí hậu và môi trường trong lành, động thực vật phong phú và đặc trưng của rừng biển nhiệt đới, đồng thời đã được xây dựng thành Vườn Quốc gia Cát Bà. Chính vì vậy, thành phố Hải Phòng đã từng xây dựng hồ sơ để đề cử quần đảo Cát Bà vào danh mục Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học.

Trên cơ sở hồ sơ đề cử của Hải Phòng cho quần đảo Cát Bà, UNESCO gợi ý và khuyến nghị 2 địa phương Quảng Ninh và Hải Phòng nên xem xét khả năng đề xuất nối dài vịnh Hạ Long. Và nếu gộp vào hồ sơ vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà thì đây sẽ là khu vực đặc sắc cả 3 tiêu chí: Cảnh quan, địa chất - địa mạo và đa dạng sinh học. Đây là một khuyến nghị phù hợp với sự phát triển của các vùng du lịch hiện nay trên thế giới.

Việc mở rộng biên độ vùng tham quan thưởng lãm và khai thác du lịch là khao khát của bất cứ nơi nào. Hơn nữa, toàn bộ vùng biển gần bờ phía Đông Bắc thuộc vịnh Bắc bộ gồm vịnh Bái Tử Long, vịnh Hạ Long, quần đảo Cát Bà gồm các vịnh như Lan Hạ, Cát Bà, Cát Hải... đều có chung một hệ sinh thái, vùng địa lý và cảnh quan tương tự với nhau.

Trong những năm qua, quá trình khai thác du lịch vùng biển Đông Bắc cho thấy, danh tiếng của vịnh Hạ Long đã được nâng tầm ngoại hạng từ khi di sản này nổi tiếng với 2 lần vinh danh Di sản thiên nhiên thế giới với 2 tiêu chí có giá trị. Du khách nước ngoài thường đến tham quan vịnh Hạ Long bằng 2 con đường: Đi thẳng từ Hà Nội đến thành phố Hạ Long, hoặc đi qua thành phố Hải Phòng để tham quan vịnh Cát Bà sau đó đi sang vịnh Hạ Long ở bến phà Gia Luận hoặc đường bao biển Cát Hải.

Như vậy, trên thực tế, cả Hải Phòng và Quảng Ninh đều đã khai thác vịnh Hạ Long làm du lịch rất hiệu quả. Trên các trang thông tin điện tử về du lịch. Nhiều du khách nước ngoài bày tỏ hài lòng về hành trình du lịch Đông Bắc dù điểm trung chuyển cho chuyến tham quan trên biển của họ là Hạ Long hay Cát Bà. Thậm chí, khi được hỏi về cảm xúc trong chuyến tham quan di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng người Anh đã trưng ra ảnh anh chụp khi đi ngang vịnh Lan Hạ. Không có gì khác nhau giữa hai vùng biển này - họ cho biết.

Hiện, cơ quan quản lý du lịch của hai địa phương khá đồng nhất với nhau trong mục tiêu xây dựng một vùng di sản mới mở rộng hơn và đề cao công tác phối hợp. Mặc dù, việc hai địa phương quản lý một vùng di sản đã có thể nhìn thấy trước những khó khăn, bất cập khách quan. Ban Quản lý vịnh Hạ Long đưa ra ý kiến sẵn sàng kết hợp với Hải Phòng hoàn thiện hồ sơ có tính chất liên vùng này. Bài toán quản lý di sản với trách nhiệm của cả hai địa phương, đồng thời việc khai thác cũng phải có sự thống nhất của hai địa phương sẽ có những chỗ, những điều khoản không trùng lên nhau. Và từng vấn đề sẽ được dần giải quyết dựa trên thực tiễn.

Cơ sở lưu trú trên đảo Cát Bà nhìn ra mặt vịnh. Ảnh: TTH

Trải qua hơn 2 thập kỷ xây dựng và phát triển thương hiệu Di sản thiên nhiên thế giới, vịnh Hạ Long giờ đây đã có được cơ chế quản lý chuyên nghiệp, hiệu quả, có bài bản và đẳng cắp thế giới về quản lý - khai thác môi trường cảnh quan, đặc biệt là việc giữ gìn nguyên dạng di sản và tôn trọng tự nhiên. Việc còn lại là Cát Bà phải thực sự bước vào thời kỳ chuyển biến rõ nét để quy hoạch lại, giảm thiểu các tác động xấu từ việc can thiệp, khai thác của con người vào môi trường.

Hiện nay, huyện Cát Hải đang hỗ trợ tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy hải sản thực hiện trong 2 giai đoạn vào năm 2021 và 2022, tổng kinh phí trên 68 tỉ đồng. Cát Hải đang là cực tăng trưởng năng động của thành phố Hải Phòng với trọng điểm kinh tế, điểm nhấn là trung tâm du lịch sinh thái Cát Bà.

Để đảm bảo đột phá trong khâu quy hoạch lại khu vực này, UBND huyện hướng dẫn và hỗ trợ các gia đình chuyển đổi, tháo dỡ tách không gian du lịch và khỏi nơi nuôi trồng đảm bảo cung cấp nguồn thủy hải sản đặc sản của địa phương. Cụ thể, khu vực nuôi trồng thủy sản tập trung về Bến Bèo và Gia Luận, cải tạo lại không gian xanh tươi của mặt nước khu vực Lan Hạ, Trà Báu và Cát Bà.

Hiện nay, toàn huyện Cát Hải có 440 bè nuôi thủy sản, 516 nhà chòi và nhiều ô lồng, giàn nuôi nhuyễn thể đang sử dụng thức ăn chăn nuôi và sinh hoạt làm ô nhiễm mặt vịnh. Dự kiến, tình trạng này sẽ được sắp xếp, giải tỏa hướng đến xây dựng thương hiệu Cát Bà xanh khi hòa vào danh hiệu di sản thiên nhiên thế giới của cả vùng. Đây là động thái dứt khoát, quyết tâm cao của địa phương để lập lại trật tự trên vùng vịnh cũng là tập dượt để quản lý khai thác di sản thiên nhiên xứng đáng với tiềm năng giá trị.

Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà - chung hay riêng? Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà - chung hay riêng?
Trong tương lai gần, khu bảo vệ tuyệt đối thuộc Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long sẽ mở rộng biên độ ra vùng lân cận, trước mắt là quần đảo Cát Bà trên vịnh Lan Hạ. Tuy nhiên, hiện nay, 2 khu vực này có 2 cơ chế quản lý khác nhau, không đồng bộ và đôi lúc có xung đột lợi ích ở từng lát cắt riêng.
Có gì khi đi du lịch ở Cát Bà? Có gì khi đi du lịch ở Cát Bà?
Kinh nghiệm du lịch đảo Cát Bà, Cát Bà được mệnh danh là đảo Ngọc của vịnh Bắc bộ. Nơi đây níu chân các du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của biển xanh, cát trắng và nắng vàng.
Đến Cát Bà, đừng bỏ qua Pháo đài thần công hùng vĩ Đến Cát Bà, đừng bỏ qua Pháo đài thần công hùng vĩ
Là công trình mang ý nghĩa lịch sử, Pháo đài thần công đang dần trở thành điểm du lịch độc đáo, ấn tượng trong lòng du khách với những khung cảnh nguyên sơ, hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi nên thơ.
Thúy Hằng
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Cát Bà (Hải Phòng) là đứng thứ 2 trong 10 bãi biển ngoạn mục nhất châu Á

Cát Bà (Hải Phòng) là đứng thứ 2 trong 10 bãi biển ngoạn mục nhất châu Á

Mới đây, chuyên trang du lịch của Microsoft đã đề xuất Cát Bà (Hải Phòng) đứng vị trí thứ 2 trong danh sách 10 bãi biển ngoạn mục nhất châu Á.
Mê mẩn với vẻ đẹp đảo Cát Bà nhìn từ trên cao

Mê mẩn với vẻ đẹp đảo Cát Bà nhìn từ trên cao

Cát Bà được mệnh danh là "hòn đảo ngọc" của thành phố Hải Phòng. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với nhiều bãi tắm tự nhiên tuyệt đẹp, làn nước trong xanh màu ngọc bích mà còn là tấm thảm xanh chứa đựng nhiều điều bí ẩn, hấp dẫn du khách tới khám phá.
Hải Phòng quảng bá tiềm năng du lịch của quần đảo Cát Bà

Hải Phòng quảng bá tiềm năng du lịch của quần đảo Cát Bà

Ngày 7/5, tại quảng trường trung tâm đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng) đã khai mạc du lịch Cát Bà năm 2022 và chương trình nghệ thuật Cát Bà xanh. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa mục tiêu đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của quần đảo Cát Bà.

Các tin bài khác

Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế

Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế

Ngày 16/5, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng Gói tài trợ hơn 10 tỷ đồng gồm tiêm cúm miễn phí cho toàn quân, dân; kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế GSP đầu tiên tại Côn Đảo, góp phần nâng cao năng lực y tế dự phòng vùng biển đảo.
Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế

Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế

Ngày 16/5, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng Gói tài trợ hơn 10 tỷ đồng gồm tiêm cúm miễn phí cho toàn quân, dân; kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế GSP đầu tiên tại Côn Đảo, góp phần nâng cao năng lực y tế dự phòng vùng biển đảo.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.

Đọc nhiều

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Ngày 03/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) hội đàm trực tuyến, trao đổi kết quả hợp tác thời gian qua và định hướng phối hợp giai đoạn 2026-2031. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và phối hợp các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Lãnh tụ Fidel Castro.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động