Trang chủ Bờ cõi biển đảo
14:16 | 25/03/2019 GMT+7

Đến Cát Bà, đừng bỏ qua Pháo đài thần công hùng vĩ

aa
Là công trình mang ý nghĩa lịch sử, Pháo đài thần công đang dần trở thành điểm du lịch độc đáo, ấn tượng trong lòng du khách với những khung cảnh nguyên sơ, hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi nên thơ.
Phố đường tàu Hà Nội: Từ dấu lặng tới khúc cong huyền thoại Cung đường trekking xuyên rừng ở Cát Bà Đề cử mở rộng không gian vịnh Hạ Long đến Cát Bà là Di sản thế giới

Cách Hà Nội chừng 130 km, Cát Bà là khu du lịch biển nổi tiếng của miền Bắc. Ở đây không chỉ có biển, mà còn có cả núi và rừng cùng rất nhiều các dịch vụ đa dạng, từ nghỉ dưỡng đến mạo hiểm.

Bởi thế mà chẳng sai khi nói rằng, Cát Bà là địa điểm phù hợp với tất cả mọi người. Với những người yêu biển, nếu tới Cát Bà, các bạn có thể lựa chọn trải nghiệm ngâm mình trong làn nước mát lạnh ngoài biển xanh, hay lênh đênh trên thuyền ngắm Vịnh Lan Hạ thơ mộng, rồi ghé thăm Vườn Quốc gia Cát Bà và đảo Khỉ.

Ngoài ra, nếu bạn thích tìm hiểu về các làng nghề truyền thống, nhất định đừng bỏ quên nơi sản xuất nước mắm Cát Hải... Còn nếu là người yêu thích mạo hiểm và cảm giác phiêu lưu, các bạn có thể thử sức chinh phục những vách núi đá trên biển Cát Bà. Và Pháo đài thần công sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những người thích khám phá.

den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi
Nằm cách Hà Nội chừng 130km, mỗi năm Cát Bà đều được rất nhiều người lựa chọn làm điểm du lịch cho gia đình, người thân và bạn bè. (Ảnh: Google Maps)

Một vài năm trở lại đây, Pháo đài thần công là một điểm văn hóa lịch sử được nhiều người đánh dấu trong hành trình khám phá đảo Cát Bà.

Nằm trong khu du lịch Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, Pháo đài thần công còn có tên gọi khác là Cao điểm 177. Tên này được bắt nguồn bởi lý do nơi đây nằm trên đỉnh ngọn đồi có độ cao 177m so với mực nước biển, gồm trận địa các khẩu pháo đối hải cỡ lớn và hệ thống hầm, hào công sự được xây dựng từ những năm 40 của thế kỷ 20.

den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi
Nơi đây là vị trí chiến lược có vai trò trọng yếu tại cửa ngõ biển Đông, đồng thời là nhân chứng lịch sử của 2 cuộc chiến tranh ác liệt chống Pháp và chống Mỹ.

Ghé thăm Pháo đài thần công, các bạn có thể được ngắm nhìn những kỷ vật lịch sử được lưu giữ lại là: hai khẩu pháo lớn, văn bia chứng tích, đường hầm giao thông hào, kho đạn, khu nhà trưng bày hình ảnh cùng các đồ dùng thời chiến oanh liệt của các anh bộ đội cụ Hồ.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa với trường quan sát nhô ra 3 phía hướng biển, điểm cao thu trọn một dải biển Đông trong tầm mắt, đằng sau lưng là những rặng núi trùng điệp làm điểm tựa. Pháo đài thần công trở nên hùng vĩ lạ thường, những không kém phần thơ mộng.

den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi
Nằm ngay dưới chân núi là hai bãi biển đẹp nhất Cát Bà - Cát Có 1 và Cát Có 2. Nhìn ra phía xa, du khách có thể thấy hình ảnh ẩn hiện, bồng bềnh trên sóng nước là Hòn Guốc, đảo mắt rồng Long Châu, Hòn Hài, Hòn Bắn, núi Voi Phục, Cát Ông, Áng Thảm, đảo Khỉ,...

Không chỉ vậy, ngắm nhìn vịnh Cát Bà từ độ cao này, các bạn còn được chiêm ngưỡng toàn cảnh vùng vịnh này hiện lên với hình ảnh sống động và sầm uất với hàng trăm con tàu đánh bắt cả neo đậu cùng rất nhiều nhà nổi trên mặt biển - một góc nhìn rất khác so với thông thường khi các bạn đi du lịch tại Cát Bà.

den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi
Khung cảnh nên thơ trong buổi chiều tà, khi ánh hoàng hôn buông xuống tại Pháo đài thần công.

Ngắm nhìn không gian trầm tịch, nên thơ lãng mạn và tận hưởng cảm giác bình yên lúc hoàng hôn hoặc khi bình minh buông xuống chính là một trong những trải nghiệm mà hầu hết du khách đều không thể bỏ qua khi tới đây.

den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi
Những đường nét tuyệt mỹ mà tạo hóa và thiên nhiên đã vẽ trên nền biển xanh ở Pháo đài thần công tạo nên một bức tranh thủy mặc khó nơi nào sánh được.

Một số hình ảnh về Cao điểm 177 - Pháo đài Thần công:

den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi
Tại khu di tích Pháo đài thần công vẫn còn lưu giữ hai khẩu pháo đối hải, được Pháp sản xuất vào năm 1910, cơ nòng 138mm, điều khiển bằng điện, tầm bắn khoảng 40km.
den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi
Hệ thống đài quan sát, hầm hào công sự vẫn còn nguyên tại mảnh đất này.
den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi
Những hộp đạn trong đường hầm - dấu tích một thời chiến tranh.
den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi
Những ngách hầm giúp bảo đảm nét sinh hoạt của người dân trong thời kì chiến tranh.
den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi
Cửa đường hầm xuyên sâu trong lòng núi.
den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi
Khu trưng bày đạn.
den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi
Khu trưng bày tài liệu, hiện vật về một thời kỳ hào hùng của quân dân Cát Bà.

Đứng ở nơi đất - trời - biển - núi giao hòa này, du khách vừa được thưởng ngoạn cảnh đẹp vô cùng độc đáo mà thiên nhiên ban tặng cho hòn đảo ngọc xinh đẹp này, đồng thời được tận hưởng không khí trong lành, khoáng đạt của vùng biển đông bắc Tổ quốc và khám phá, tìm hiểu những ý nghĩa lịch sử.

XEM THÊM

den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi Độc đáo nhà hàng dưới nước đầu tiên ở châu Âu tại Na Uy

Tọa lạc ở bờ biển phía Nam của Na Uy - Under là nhà hàng dưới nước đầu tiên của châu Âu với thiết kế ...

den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi Không có việc thi công trở lại tại dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa

Ngày 30/11, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã ban hành thông cáo báo chí phản hồi thông tin việc xây dựng trở lại tại ...

den cat ba dung bo qua phao dai than cong hung vi Hải Tiến – vùng đất tiềm năng của du lịch biển

TĐO - Tối 29/4, UBND huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã chính thức khai mạc mùa “Du lịch biển Hải Tiến 2017” bằng một chương ...

Như Ý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cát Bà (Hải Phòng) là đứng thứ 2 trong 10 bãi biển ngoạn mục nhất châu Á

Cát Bà (Hải Phòng) là đứng thứ 2 trong 10 bãi biển ngoạn mục nhất châu Á

Mới đây, chuyên trang du lịch của Microsoft đã đề xuất Cát Bà (Hải Phòng) đứng vị trí thứ 2 trong danh sách 10 bãi biển ngoạn mục nhất châu Á.
Hải Phòng quảng bá tiềm năng du lịch của quần đảo Cát Bà

Hải Phòng quảng bá tiềm năng du lịch của quần đảo Cát Bà

Ngày 7/5, tại quảng trường trung tâm đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng) đã khai mạc du lịch Cát Bà năm 2022 và chương trình nghệ thuật Cát Bà xanh. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa mục tiêu đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch của quần đảo Cát Bà.
Note ngay điểm check in xịn sò mùa lễ hội tại đảo ngọc Cát Bà

Note ngay điểm check in xịn sò mùa lễ hội tại đảo ngọc Cát Bà

Nằm trong top đầu điểm đến hot nhất Việt Nam trên Google, quần đảo Cát Bà luôn duy trì sức hút với các tín đồ “xê dịch”. Chào đón mùa Giáng sinh và năm mới 2021, nhiều bạn trẻ lựa chọn đảo ngọc làm nơi để tận hưởng chuyến vi vu vui hết nấc nơi biển xanh, cát trắng.

Các tin bài khác

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.

Đọc nhiều

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Quảng Trị tiếp nhận 3 khoản viện trợ gần 38 triệu USD từ hai tổ chức NPA và MAG

Quảng Trị tiếp nhận 3 khoản viện trợ gần 38 triệu USD từ hai tổ chức NPA và MAG

Đó là 2 khoản viện trợ 15.577.614 USD, tương đương hơn 395 tỷ đồng từ tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) và 1 khoản viện trợ 22.417.881 USD, tương đương hơn 581 tỷ đồng từ Tổ chức Mines Advisory Group (MAG). Các dự án này cùng hỗ trợ Chương trình hành động khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh của tinh Quảng Trị, hướng tới đưa Quảng Trị thành tỉnh an toàn vào năm 2035.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới duy trì hợp tác thường xuyên

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới duy trì hợp tác thường xuyên

Ngày 26/8 tại Hà Nội, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân thế giới do ông Andrey Belyaninov, Tổng Thư ký Hội đồng nhân dân thế giới, Thành viên Ủy ban UNESCO Liên bang Nga làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi nhiều đề xuất nhằm duy trì hợp tác thường xuyên, mở rộng kết nối trong giáo dục, văn hóa, địa phương và kinh tế.
Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga

Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga

Ngày 26/8 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm “Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và giáo dục như một yếu tố thúc đẩy phát triển bền vững”. Tọa đàm trao đổi giải pháp mở rộng hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ, trong đó nhấn mạnh kết nối Việt Nam - Liên bang Nga.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động