Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
14:00 | 13/07/2015 GMT+7

Một quyết định dũng cảm

aa
TP.HCM được biết đến như là nơi khởi xướng chính sách “tự cởi trói” về kinh tế, là cơ sở thực tiễn cho việc hình thành chính sách đổi mới của đất nước. Tuy nhiên, ít ai biết thành phố cũng là nơi có bước đi đột phá trong quan hệ đối ngoại...

mot quyet dinh dung cam

Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM thăm San Francisco (Mỹ) năm 2005 - Ảnh: L.Q.H

TP.HCM được biết đến như là nơi khởi xướng chính sách “tự cởi trói” về kinh tế, là cơ sở thực tiễn cho việc hình thành chính sách đổi mới của đất nước. Tuy nhiên, ít ai biết thành phố cũng là nơi có bước đi đột phá trong quan hệ đối ngoại, góp phần không nhỏ trong công cuộc bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

Trong thập niên 80, 90 của thế kỷ trước, đất nước ta vẫn chưa ra khỏi khủng hoảng kinh tế. Trong nước, tình hình vẫn hết sức khó khăn, dòng người vượt biên vẫn có xu hướng gia tăng. Bên ngoài, các thế lực thù địch vẫn rêu rao, lên án ta về nhân quyền. Quan hệ giữa Việt Nam với Mỹ tuy bắt đầu có cải thiện nhưng vẫn còn nhiều nghi kỵ. Mỹ vẫn duy trì chính sách cấm vận đối với Việt Nam đến tận năm 1994, một bộ phận dân chúng Mỹ vẫn chưa thoát khỏi “hội chứng về chiến tranh Việt Nam”. Đặc biệt, tại Mỹ có cộng đồng người Việt lớn nhất mà khi đó, nhiều thế lực vẫn lợi dụng tâm lý hận thù của nhóm người di tản để quyết liệt chống lại xu thế bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ.

Trong bối cảnh thời kỳ đó, việc Chủ tịch UBND TP.HCM Trương Tấn Sang cùng Thị trưởng San Francisco, Frank Jordan đặt bút ký bản Thỏa thuận về quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố (trong văn bản gọi là Thỏa thuận về quan hệ hữu nghị - NV) ngày 10/4/1995 là một sự kiện mang tầm vóc lịch sử trong hoạt động đối ngoại của TP.HCM.

Điều đặc biệt và thực sự có ý nghĩa là hai thành phố đã đi trước một bước trong việc thiết lập quan hệ hữu nghị vào thời điểm mà hai quốc gia vẫn chưa bình thường hóa quan hệ. Đến ngày 11/7/1995, tức 3 tháng sau, Việt Nam và Mỹ mới chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Là người đã tham gia tiến trình kết nghĩa giữa hai thành phố, lại may mắn được sống và làm việc tại San Francisco trong hơn 3 năm với cương vị Tổng lãnh sự Việt Nam (2008 - 2011), tôi càng nhận rõ hơn tính đột phá của sự kiện ngày 10/4/1995.

Trong những lần tiếp xúc với ông Frank Jordan cùng các cộng sự, tôi có hỏi về việc ký kết bản thỏa thuận trên. Ông cho biết vào thời điểm những năm 1980 - 1990, các thế lực chống bình thường hóa quan hệ với Việt Nam còn rất mạnh và bằng mọi cách gây sức ép để ngăn cản xu hướng xích lại với Việt Nam. Ở Mỹ, thị trưởng là do dân bầu trực tiếp nên các chính khách thường phải làm vừa lòng cử tri để lấy phiếu. Trong bối cảnh đó, việc ký kết thỏa thuận là “một quyết định khó khăn”. “Không chỉ là một quyết định khó khăn mà còn là một quyết định dũng cảm và sáng suốt đối với cả hai bên”, tôi đã từng nói với ông Frank Jordan như vậy.

Không chỉ là người đặt bút ký văn bản thỏa thuận, Frank Jordan còn là người tích cực vận động cho việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam và là một trong những quan chức cấp cao đầu tiên sang thăm nước ta ngay sau khi Mỹ vừa bỏ cấm vận. Trong chuyến thăm cuối tháng 11.1994, Thị trưởng Frank Jordan đã được Thủ tướng Võ Văn Kiệt và lãnh đạo Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng... tiếp đón.

Trở về Mỹ, ông Jordan gửi thư cho Tổng thống Bill Clinton để báo cáo về kết quả chuyến đi. Ông nhận xét cuộc gặp Thủ tướng Võ Văn Kiệt là “thẳng thắn và thú vị... Thủ tướng Võ Văn Kiệt và các quan chức Chính phủ khác mà tôi có dịp gặp là những người có đầu óc thực tế về những vấn đề mà đất nước họ đang phải đối mặt...” và “họ là những người lạc quan về triển vọng của mối quan hệ Việt Nam - Mỹ”.

Trong thư, Thị trưởng Frank Jordan cho rằng “đã đến thời điểm hai nước trở thành bạn bè”. Ông hoan nghênh “những quyết định khó khăn” mà Tổng thống Clinton đã đối mặt để cải thiện quan hệ với VN và bày tỏ sự ủng hộ, khích lệ những bước tiếp theo của tổng thống trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

mot quyet dinh dung cam

Bản lưu bức thư của Thị trưởng Frank Jordan gửi Tổng thống Bill Clinton kêu gọi bình thường hóa quan hệ với VN - Ảnh: Tư liệu

Nhìn lại những chặng đường mà hai nước đã vượt qua để đạt được khuôn khổ cho mối quan hệ Đối tác toàn diện ngày hôm nay, tôi càng thấm thía hơn về giá trị của bản thỏa thuận về hợp tác hữu nghị giữa TP.HCM và thành phố San Francisco được ký kết 20 năm trước.

Đại sứ Lê Quốc Hùng, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco/TNO

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải gặp kiều bào tại San Francisco

mot quyet dinh dung cam

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ hữu nghị giữa TPHCM và TP San Francisco – Hoa Kỳ, 8 giờ ngày 13/7 (giờ Việt Nam), tại San Fransico, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và đoàn đại biểu TPHCM đã có buổi gặp gỡ thân mật với cộng đồng người Việt Nam tại TP San Fransico (ảnh).

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, chuyến công tác của đoàn đại biểu TP.HCM đến San Fransico lần này không chỉ đánh dấu cột mốc 20 năm của quan hệ hữu nghị TPHCM và TP San Fransico mà còn góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải bày tỏ vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt Nam tại TP San Fransiconói riêng, Hoa Kỳ nói chung ngày càng phát triển, hội nhập tốt vào xã hội nước sở tại, đồng thời vẫn duy trì bản sắc văn hoá Việt Nam, hướng về quê cha, đất mẹ.

Hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ có khoảng 2,2 triệu người, chiếm gần một nửa người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài. Trong đó, Bang California (Hoa Kỳ) có đông người Việt Nam định cư nhất, chiếm đến 40%.

Lắng nghe và giải đáp các thắc mắc, mong muốn của kiều bào, ông Lê Thanh Hải cũng bày tỏ mong muốn kiều bào ở San Fransico nói riêng, ở Hoa Kỳ nói chung tiếp tục có những đóng góp thiết thực về quê hương.

Dịp này, lãnh đạo TPHCM đã trao giấy phép đầu tư cho Digital Seeds, một công ty công nghệ cao của kiều bào đặt tại Silicon Valley chuyên sản xuất bo mạch in cho nhiều hãng Công nghệ thông tin - viễn thông lớn của Hoa Kỳ.

Theo SGGP

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn hợp tác sâu sắc và hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), với nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục và tham gia xây dựng chính sách quốc tế, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm và uy tín ngày càng cao của Việt Nam tại các cơ chế đa phương toàn cầu.
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Tạp chí Thời đại xin trân trọng đăng tải bài viết "Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động