Các quan chức thông báo ngày 8/1, văn phòng giám định y khoa ở Miami (Florida, Mỹ) đang điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của bác sĩ Gregory Michael. Ông qua đời khoảng hai tuần sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer.
Phát hiện thân máy bay Indonesia mất tích dưới đáy biển Phát hiện thân máy bay Indonesia mất tích dưới đáy biển
Gấp rút lấy mẫu ADN để đẩy nhanh quá trình xác minh nạn nhân vụ rơi máy bay ở Indonesia Gấp rút lấy mẫu ADN để đẩy nhanh quá trình xác minh nạn nhân vụ rơi máy bay ở Indonesia

Hãng dược Pfizer cho biết, họ đã nhận được thông tin bác sĩ Michael tử vong, song không nghĩ rằng nó có bất kỳ liên quan trực tiếp nào đến vaccine COVID-19. Pfizer cho biết vị bác sĩ này qua đời 16 ngày sau khi tiêm vaccine. Công ty cho biết đây là một trường hợp "rất bất thường" và nghiêm trọng khi máu khó đông và có hiện tượng chảy máu trong.

Một người Mỹ qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
Một người Mỹ qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19.

“Cho đến nay, hàng triệu người đã được tiêm phòng và chúng tôi vẫn theo dõi chặt chẽ tất cả tác dụng phụ đối với những người nhận vaccine,” theo tuyên bố của Pfizer.

Cơ quan Y tế Florida và CDC Mỹ đang điều tra cái chết của bác sĩ Gregory Michael. Darren Caprara, Giám đốc điều hành của Cục Giám định Y khoa Quận Miami-Dade, cho biết các mẫu xét nghiệm thu từ cuộc khám nghiệm tử thi hôm 6/1 đã được gửi đến CDC.

Nguyên nhân cái chết vẫn đang được tìm hiểu, Caprara cho biết trong một email ngày 8/1.

Bác sĩ Gregory Michael, 56 tuổi, qua đời ngày 3/1. Ông là một bác sĩ sản khoa làm việc tại Trung tâm Y tế Mount Sinai ở Miami Beach. Hiện, gia đình ông chưa có phản hồi chính thức nào về sự việc.

CDC Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng họ có kế hoạch đánh giá vụ việc và nhanh chóng cập nhật tất cả thông tin và hành động cần thiết. CDC và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ theo dõi những tác dụng phụ tiềm ẩn của vaccine thông qua cơ sở dữ liệu và báo cáo đến từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cùng nhà sản xuất vaccine.

Bên cạnh đó, FDA cũng lưu ý rằng rất khó để xác định liệu vaccine có thực sự là nguyên nhân vấn đề hay không nếu chỉ dựa vào thông tin được gửi đến cơ sở dữ liệu. Các tác dụng phụ được ghi nhận có thể liên quan đến tình trạng y tế của bệnh nhân, thuốc kê đơn hoặc các yếu tố sức khỏe khác.

WHO ra cảnh báo mới sau khi số người chết vì Covid-19 cán mốc 1,9 triệu WHO ra cảnh báo mới sau khi số người chết vì Covid-19 cán mốc 1,9 triệu
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm hơn 750.000 ca dương tính và gần 13.750 trường hợp tử vong vì Covid-19. Trước tình hình trên, WHO đã đưa ra lời cảnh báo mới về đại dịch này.
Philippines tức tốc điều tra vụ binh sĩ tiêm vaccine COVID-19 ‘lậu’ Philippines tức tốc điều tra vụ binh sĩ tiêm vaccine COVID-19 ‘lậu’
Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque thông báo cơ quan này sẽ điều tra việc làm sao vaccine chưa được cấp phép lại đến được Nhóm bảo vệ an ninh tổng thống.
Một lượng lớn nhân viên y tế Mỹ kiên quyết từ chối tiêm vaccine COVID-19 Một lượng lớn nhân viên y tế Mỹ kiên quyết từ chối tiêm vaccine COVID-19
Nhà dịch tễ học Marc Lipsitch của Đại học Harvard cho rằng, tỷ lệ từ chối vaccine cao không chỉ trong số các nhân viên y tế mà còn cả người dân nói chung, cảnh báo đây có thể là sẽ là vấn đề đáng báo động.

In bài viết

Truyền hình