Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque thông báo cơ quan này sẽ điều tra việc làm sao vaccine chưa được cấp phép lại đến được Nhóm bảo vệ an ninh tổng thống.
Đức điều tra vụ phá nhiều xe quân đội trong đêm Giao thừa Đức điều tra vụ phá nhiều xe quân đội trong đêm Giao thừa
Tiêm vaccine COVID-19 ở Mỹ không diễn ra như mong đợi Tiêm vaccine COVID-19 ở Mỹ không diễn ra như mong đợi

Ngày 4/1, Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque thông báo cơ quan này sẽ điều tra việc làm sao vaccine chưa được cấp phép (được cho là của hãng Sinopharm, Trung Quốc) lại đến được Nhóm bảo vệ an ninh tổng thống.

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte cho biết, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này (FDA) cũng đang phối hợp với các nhà điều tra chính phủ, giới chức hải quan để điều tra hành vi tuồn, lưu hành vaccine chưa được cấp phép. Cá nhân Tổng thống Philippines trước đó thừa nhận thông tin binh sĩ được tiêm vaccine và khẳng định “luật không cấm tiêm vaccine chưa đăng ký. Phân phối và bán mới là bất hợp pháp”.

Philippines tức tốc điều tra vụ binh sĩ tiêm vaccine COVID-19 ‘lậu’
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, sau đó vài giờ, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte nhấn mạnh, cá nhân ông đã yêu cầu đội cận vệ phớt lờ lệnh triệu tập của Quốc hội, khẳng định những binh sĩ này được tiêm ngừa vaccine là với mục đích bảo vệ tổng thống và chính họ.

“Sẽ có một cuộc khủng hoảng nào đó. Tôi luôn sẵn sàng bảo vệ binh sĩ của mình. Tôi sẽ không cho phép họ bị tra tấn trong các phiên điều trần”, Tổng thống Philippines bày tỏ.

Được biết, tin tức về việc nhóm an ninh của Tổng thống Duterte được tiêm vắc xin COVID-19 chưa qua phê duyệt đang gây xôn xao Philippines.

Hiện Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Philippines vẫn chưa phê duyệt bất kỳ loại vắc xin COVID-19 nào trong nước, cũng như chưa công bố kế hoạch tiêm chủng đại trà. Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói các thành viên của Nhóm an ninh tổng thống (PSG) đã tìm cách có được vắc xin mà không có sự cho phép của chính phủ và ông không hề hay biết họ tiêm vắc xin.

Như đã đưa tin, ngày 29/12, người đứng đầu PSG là chuẩn tướng Jesus Durante nói với đài ANC rằng một số thành viên trong đơn vị đã tự tiêm một loại vắc xin COVID-19 và Tổng thống Duterte chỉ được thông báo về việc này sau khi chuyện đã rồi.

Ông Durante nói đơn vị không thể chờ đến lúc vắc xin được phê duyệt, và ông cũng không tiết lộ bằng cách nào PSG có được vắc xin cũng như loại vắc xin nào đã được sử dụng.

Khi được hỏi làm thế nào PSG có vắc xin, Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết FDA đang điều tra. Giám đốc FDA Rolando Enrique Domingo thì nói nhóm điều tra chưa hoàn thành báo cáo.

Cả FDA và Bộ Y tế ngày 28/12 đều phản đối việc tiêm vắc xin chưa qua phê duyệt. Việc nhập khẩu, phân phối hoặc bán vắc xin tại Philippines lúc này là bất hợp pháp.

Sĩ quan Mỹ bị điều tra vì đánh chó nghiệp vụ K9 trong quá trình huấn luyện Sĩ quan Mỹ bị điều tra vì đánh chó nghiệp vụ K9 trong quá trình huấn luyện
Y tá Mỹ dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 Y tá Mỹ dương tính với SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19
In bài viết

Truyền hình