Theo Nga, dường như Kiev đang tự tin thái quá về những gì họ sẽ nhận được từ những người mà Kiev tin là đồng minh ở châu Âu và NATO.
Cựu Đô đốc Nga kêu gọi Moscow nên Cựu Đô đốc Nga kêu gọi Moscow nên "dạy" cho Washington bài học
Mỹ thừa nhận không 'dò' được lòng Moscow Mỹ thừa nhận không 'dò' được lòng Moscow

Hôm 11/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow nhận thấy thỏa thuận hòa bình Minsk không được thực hiện ở Donbass và Ukraine đang đẩy mạnh các hành động khiêu khích.

Đồng thời phía Nga phát đi tín hiệu cho thấy dường như Kiev đang tự tin thái quá về những gì họ sẽ nhận được từ những người mà Kiev tin là đồng minh ở châu Âu và NATO.

Moscow nói lời đắng với Kiev
Ukraine luôn tin sẽ nhận được ủng hộ từ các nước đối địch Nga nếu bị tấn công nhưng Điện Kremlin đang khiến họ băn khoăn. Ảnh minh họa

Cụ thể, ông Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc điện đàm gần đây đã đề cập đến tình hình ở biên giới Ukraine, việc Nga gia tăng lực lượng quân sự ở biên giới nhưng phía Berlin sau khi nghe phía Nga giải thích đã không đề nghị phía Nga giảm quy mô hiện diện quân sự gần biên giới Ukraine.

Trả lời câu hỏi liệu Merkel có kêu gọi Moscow giảm quy mô hiện diện quân sự gần miền đông Ukraine hay không, ông Peskov nói: "Không. Bà Merkel nói rằng, châu Âu lo ngại về sự tập trung của các lực lượng Nga gần biên giới. Bà ấy nói rằng mối quan tâm này cần được bày tỏ với phía Nga."

Cũng theo ông Peskov, Tổng thống Putin sau đó đã đưa ra lời giải thích về việc chuyển quân của Nga.

Diễn biến liên quan, trái với những giọng điệu quen thuộc mà Kiev thường thấy ở các nước Mỹ, Anh, Pháp thì lời nhận xét của Đức lại cho thấy rõ những quan điểm của một trong số các quốc gia lãnh đạo tại EU.

Trong những tuyên bố gần đây, Berlin và Paris cùng cho thấy họ phản đối hành động gia tăng biên giới Nga. Những tuyên bố này vẫn được cho là mang tính chất ngoại giao này không thực sự mang lại giá trị nào cho Ukraine một khi họ xác định sẽ nổ súng.

Moscow tiếp tục phạt Twitter hơn 117.000 USD vì không tuân thủ yêu cầu Moscow tiếp tục phạt Twitter hơn 117.000 USD vì không tuân thủ yêu cầu
Nga yêu cầu công ty công nghệ nước ngoài tuân thủ luật pháp nước này Nga yêu cầu công ty công nghệ nước ngoài tuân thủ luật pháp nước này
In bài viết

Truyền hình