Mối quan hệ Việt Nam - Cuba đã, đang và sẽ là hình mẫu của thế giới"
Bài phát biểu kéo dài gần 30 phút của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trước Quốc hội Cuba đã nhiều lần nhận được tràng vỗ tay của các đại biểu Quốc hội, những người tham dự phiên họp đặc biệt này.
![]() |
Phóng viên VOV phỏng vấn Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Ángel Arzuaga. |
Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Ángel Arzuaga cho rằng, mối quan hệ đặc biệt này đã được khơi nguồn, bén rễ từ cố lãnh tụ Fidel và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như được lãnh đạo hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước gìn giữ hơn 60 năm qua.
"Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt khi đất nước Cuba ngày càng bị siết chặt, cấm vận. Chuyến thăm và phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là minh chứng của tình anh em. Một lần nữa Việt Nam đã đưa tay ra với người anh em Cuba. Việt Nam-Cuba đoàn kết nhất định thắng, hay là “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!". Tôi có thể khẳng định rằng, người anh em Việt Nam khi cần thì hãy tìm đến với chúng tôi và ngược lại chúng tôi sẽ tìm đến Việt Nam khi khó khăn.
Tôi rất cảm ơn và cảm động về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn Việt Nam luôn bên cạnh Cuba. Việt Nam - Cuba đoàn kết nhất định thắng. Chuyến thăm không chỉ mang tính biểu tượng mà rất thiết thực. Mối quan hệ Việt Nam - Cuba đã, đang và sẽ là hình mẫu của thế giới", ông Ángel Arzuaga nói.
![]() |
Phóng viên VOV chụp ảnh với bà Bolivia Tamaca, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đã từng đến Việt Nam. |
Với bà Bolivia Tamaca, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, đã từng đến Việt Nam, trong trái tim bà đã luôn ghi nhớ mối quan hệ đặc biệt có một không hai giữa Việt Nam và Cuba.
"Nghe phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tôi thấy hết sức xúc động và đã làm sống dậy những tình cảm anh em hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Cuba. Trong bài phát biểu, đồng chí có đề cập đến quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đối với người dân Cuba điều này sẽ mang lại sự hy vọng trong bối cảnh Cuba đang bị cấm vận như hiện nay. Tôi rất yêu quý đất nước Việt Nam và có một điều tôi muốn nói rằng, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này, nếu như có một người Cuba và một người Việt Nam thì chúng ta biết chắc rằng sẽ có một người anh em ở bên cạnh", bà Bolivia Tamaca bày tỏ.
Còn đại biểu Quốc hội Raul Torres bày tỏ niềm vui khi được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Cuba và nghe phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.
"Bài phát biểu của đồng chí Vương Đình Huệ thấm đẫm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba. Bài phát biểu đã thể hiện những năm tháng hai nước đã cùng nhau chống lại áp bức. Cũng trong chiều hôm nay, tình anh em giữa hai đất nước đã được tô đậm. Tôi đặc biệt một lần nữa nhấn mạnh tình cảm hai nước vẫn tiếp tục bền vững. Người dân Cuba hạnh phúc khi được đón người anh em Việt Nam tại mảnh đất này. Chúng tôi cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vì đã đến thăm Cuba", ông Raul Torres nhìn nhận./.
Theo Lê Tuyết/VOV.VN
https://vov.vn/chinh-tri/moi-quan-he-viet-nam-cuba-da-dang-va-se-la-hinh-mau-cua-the-gioi-post1015253.vov
Tin bài liên quan

Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị

Việt Nam - Cuba tiếp tục hợp tác toàn diện, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế-xã hội

Chủ tịch Quốc hội Cuba: Việt Nam - Cuba là anh em một nhà
Các tin bài khác

Hà Nội và Bắc Kinh ký kết tăng cường hợp tác trên 6 lĩnh vực

Sinh viên Việt - Lào cùng nhau đón Tết Trung thu

Mở ra nhiều bước đi mới trên nhiều lĩnh vực trong hợp tác phát triển giữa Nam Phi và tỉnh Thừa Thiên Huế

Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực
Đọc nhiều

Ghi nhận nỗ lực vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào của Đại sứ Sengphet Houngboungnuang

Bà Rịa – Vũng Tàu: 2 nhiệm vụ trọng tâm của công tác nhân quyền thời gian tới

Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

VinFast chính thức ra mắt mẫu SUV điện VF6 dành cho gia đình Việt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Việt Nam đăng cai Hội nghị-Triển lãm Công nghệ Hải quan Thế giới

Bình Định: Cảnh sát biển đồng hành cùng đồng bào dân tộc, tôn giáo

Hải quân Việt Nam tuần tra chung với Hải quân Campuchia lần thứ 72
Multimedia

Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

Quảng Nam: Làng nghề truyền thống nhộn nhịp đón Trung thu

Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh

Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"

Những người bạn Ukraine, Sri Lanka hát Quốc ca Việt Nam

Infographic: 10 điểm đến du khách Việt yêu thích nhất dịp Quốc khánh 2/9
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"

Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương

Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh

Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam

Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"

Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái

Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử

Trường chuyên biệt Tương Lai

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”
