Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
00:00 | 22/12/2021 GMT+7

Mô hình hợp tác du lịch đặc biệt Việt Nam - Ấn Độ

aa
Hợp tác du lịch Việt Nam - Ấn Độ đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua cùng sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Đề xuất mở lại các chuyến bay quốc tế đến 15 quốc gia, vùng lãnh thổ Đề xuất mở lại các chuyến bay quốc tế đến 15 quốc gia, vùng lãnh thổ
Ngày 8/11, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất mở lại các chuyến bay quốc tế theo 3 giai đoạn. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bay lại quốc tế đến 15 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Bắt đầu đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11 Bắt đầu đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, theo đó sẽ bắt đầu đón khách nước ngoài từ tháng 11/2021 tại một số điểm du lịch.

Đám cưới của cặp tỷ phú nổi tiếng Ấn Độ Rushang Shah và Kaabia Grewal tại Phú Quốc, Việt Nam đã được xếp là 1 trong 9 đám cưới được mong chờ nhất ở Ấn Độ năm 2019. Đám cưới được tổ chức trong khuôn viên khách sạn 5 sao tại Phú Quốc trong suốt 4 ngày, với quy mô khoảng 500 đến 700 khách. Để đưa đón khách mời cùng những người thân trong gia đình, cô dâu và chú rể đã thuê 2 máy bay làm phương tiện di chuyển.

Những biện pháp thúc đẩy hợp tác du lịch Việt Nam - Ấn Độ hậu COVID-19
Cặp tỷ phú nổi tiếng Ấn Độ Rushang Shah và Kaabia Grewal (đứng giữa) đón tiếp khách mời tham dự lễ cưới tại Phú Quốc.

Mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết đang thuyết thuyết phục tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người giàu thứ 2 châu Á tổ chức đám cưới cho con trai tại Việt Nam. Nếu điều này trở thành hiện thực, vị thế Việt Nam sẽ tiếp tục được nâng lên tầm cao mới trong giới tinh hoa Ấn Độ.

Ông Pawan Mirchadani, Giám đốc điều hành đơn vị tổ chức lễ cưới, Ấn Độ từng cho biết: "Tôi đã đi rất nhiều nước trên thế giới để tổ chức đám cưới. Khi quyết định tổ chức đám cưới này vào 9/2019, chúng tôi đã rất ngỡ ngàng bởi cảnh sắc và con người nơi đây. Lần sang Việt Nam này đã làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn của người Ấn Độ đối với Việt Nam".

Có thể nói Việt Nam trở thành điểm đến ngày càng phổ biến hấp dẫn khách du lịch Ấn Độ với nhiều loại hình du lịch đa dạng, trong đó có du lịch đám cưới, nghỉ dưỡng biển, du lịch văn hóa, du lịch golf và du lịch mua sắm. Ấn Độ là điểm đến được nhiều người Việt Nam lựa chọn không chỉ với mục đích du lịch tâm linh, du lịch Phật giáo, du lịch chữa bệnh mà còn bởi nhiều tài nguyên du lịch hấp dẫn khác.

Trong 5 năm gần đây, đi lại gữa hai nước ngày càng thuận lợi. Hai nước đã áp dụng cấp visa điện tử cho công dân của nhau. Các hãng hàng không Indigo và Vietjet của 2 nước đã mở đường bay thẳng kết nối 6 thành phố lớn, trọng điểm du lịch của hai nước (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, New Delhi, Mumbai, Kolkata). Cơ quan du lịch quốc gia và Đại sứ quán của hai nước đã chủ động, tích cực xúc tiến du lịch, hình ảnh điểm đến của hai nước tại mỗi nước. Nhờ vậy, trao đổi khách giữa hai nước tăng nhanh.

Giai đoạn 2016-2019, khách Ấn Độ đến Việt Nam tăng trung bình 25%/năm và khách Việt Nam đến Ấn Độ tăng trung bình 17%/năm. Năm 2019, trao đổi khách giữa hai nước đã đạt gần 200 nghìn lượt. Trong đó, khách Việt Nam đi du lịch Ấn Độ đạt gần 30 nghìn lượt và khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt khoảng 170 nghìn lượt. Hai bên đã kỳ vọng đến năm 2022, trao đổi khách hai chiều Việt Nam - Ấn Độ đạt 500 nghìn lượt khi đã có đường bay thẳng với khoảng 5 giờ bay.

Hợp tác du lịch Việt Nam - Ấn Độ đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua cùng sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Ấn Độ đã có những sự giúp đỡ rất thiết thực đối với Việt Nam.

Triển khai Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác du lịch ký năm 2001, nhiều hoạt động hợp tác, xúc tiến du lịch trong khuôn khổ song phương và đa phương đã được ngành du lịch của hai nước chủ động, tích cực tổ chức hiệu quả, thu hút sự tham gia của các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, khách sạn, hàng không của hai nước, nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Có thể nói, cơ hội hợp tác phát triển du lịch giữa Việt Nam và Ấn Độ rất lớn, song thách thức cũng không nhỏ. Hai bên cần hợp sức, đồng lòng cùng vượt qua đại dịch, phục hồi phát triển trong bối cảnh bình thường mới.

Trong buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma vào ngày 7/12, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn đã trao đổi về chuỗi hoạt động kỉ niệm 50 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972 - 7/1/2022).

Những biện pháp thúc đẩy hợp tác du lịch Việt Nam - Ấn Độ hậu COVID-19
Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma.

Trong đó, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO và Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đều nhất trí tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tổ chức các hội thảo thúc đẩy du lịch hai nước, đóng góp cho việc duy trì, phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Ấn Độ.

Được biết, Liên hiệp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ phối hợp tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ được tổ chức thường niên luân phiên tại 2 nước. Liên hoan được Đảng, Chính phủ hai nước tạo mọi điều kiện thuận lợi, đánh giá cao, Liên hoan đã góp phần hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

Mỗi liên hoan đều có những nét đặc sắc, dấu ấn riêng nhưng đều đã đáp ứng mục đích đề ra, góp phần thắt chặt hơn tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. Các kỳ Liên hoan đã đóng góp tích cực trong việc tăng cường giao lưu, trao đổi giữa các tầng lớp nhân dân; đồng thời cũng một trong những sự kiện để quảng bá đất nước, con người, du lịch Việt Nam.

Như vậy, trong thời gian tới, hậu COVID-19, thông qua Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ, có thể thúc đẩy du lịch Việt Nam và Ấn Độ.

Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ sẽ được tổ chức tại các tỉnh, thành du lịch Việt Nam là một cơ hội tốt để các đại biểu đến từ Ấn Độ hiểu hơn về những thắng cảnh du lịch Việt Nam. Trong thời gian diễn ra các hoạt động của Liên hoan, các đại biểu đến từ Ấn Độ những ấn tượng tốt đẹp đối về Việt Nam với nhiều di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng, đậm đà bản sắc văn hóa, cũng như về con người thân thiện, mến khách, hết lòng vì bè bạn.

5 địa phương chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế 5 địa phương chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế
Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh sẽ đón khách nước ngoài theo lộ trình mở cửa du lịch quốc tế giai đoạn 1.
Nga khôi phục hàng loạt chuyến bay quốc tế Nga khôi phục hàng loạt chuyến bay quốc tế
Nga thông báo, kể từ ngày 9/11 tới sẽ nối lại các chuyến bay tới 9 nước gồm Bahamas, Iran, Hà Lan, Na Uy, Oman, Slovenia, Tunisia, Thái Lan và Thụy Điển.
Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Kỳ vọng tín dụng phục hồi từ những động lực tăng trưởng kinh tế mới

Kỳ vọng tín dụng phục hồi từ những động lực tăng trưởng kinh tế mới

Nhờ mặt bằng lãi suất thấp và các ngân hàng thương mại tung ra nhiều gói chính sách tín dụng ưu đãi, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong 5 tháng đầu năm nay ghi nhận đạt mức cao trong vài năm gần đây. Tốc độ tăng trưởng tín dụng trên địa bàn được kỳ vọng sẽ tiếp tục phục hồi tích cực trong nửa cuối năm, khi kinh tế TP Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn phát triển mới với không gian rộng mở hơn.
Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Từ ngày 13-14/6/2025, Đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trung Kiên dẫn đầu đã đến Hàn Quốc triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng. Tại đây, Đoàn đã gặp gỡ gần 20 kiều bào là đại diện các hội đoàn lớn và thăm một số cơ sở kinh doanh tiêu biểu của người Việt.

Các tin bài khác

The Komorebi - “Kỳ quan nghỉ dưỡng” chuẩn Nhật thắp sáng du lịch miền Bắc quanh năm

The Komorebi - “Kỳ quan nghỉ dưỡng” chuẩn Nhật thắp sáng du lịch miền Bắc quanh năm

Phá vỡ tính mùa vụ của du lịch miền Bắc, The Komorebi - phân khu phong cách Nhật tại Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng) sở hữu hệ tiện ích độc đáo cho phép khai thác tiềm năng nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe suốt 365 ngày trong năm.
Gắn kết văn hóa Việt - Mexico qua di sản khảo cổ

Gắn kết văn hóa Việt - Mexico qua di sản khảo cổ

Triển lãm chuyên đề “Hành trình qua Mexico cổ đại” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam đã mang đến công chúng một hành trình khám phá nền văn minh rực rỡ của Mexico tiền Colombo - món quà văn hóa đặc biệt nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mexico (19/5/1975 - 19/5/2025).
5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia

5 nhóm sản phẩm du lịch đặc sắc, được thiết kế riêng cho du khách Italia

Ngày 6/5 theo giờ địa phương, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Milan, Italia.
Du lịch dịp lễ 30/4: nhiều địa phương đạt công suất lưu trú 100%

Du lịch dịp lễ 30/4: nhiều địa phương đạt công suất lưu trú 100%

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày đã trở thành cú huých mạnh mẽ cho ngành du lịch Việt Nam phục hồi và bứt tốc. Theo ghi nhận từ các địa phương, lượng khách du lịch tăng vọt, nhiều nơi công suất lưu trú đạt 95 - 100%, doanh thu du lịch tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động