Hợp tác du lịch Việt Nam - Ấn Độ đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua cùng sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Đề xuất mở lại các chuyến bay quốc tế đến 15 quốc gia, vùng lãnh thổ Đề xuất mở lại các chuyến bay quốc tế đến 15 quốc gia, vùng lãnh thổ
Ngày 8/11, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất mở lại các chuyến bay quốc tế theo 3 giai đoạn. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bay lại quốc tế đến 15 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Bắt đầu đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11 Bắt đầu đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, theo đó sẽ bắt đầu đón khách nước ngoài từ tháng 11/2021 tại một số điểm du lịch.

Đám cưới của cặp tỷ phú nổi tiếng Ấn Độ Rushang Shah và Kaabia Grewal tại Phú Quốc, Việt Nam đã được xếp là 1 trong 9 đám cưới được mong chờ nhất ở Ấn Độ năm 2019. Đám cưới được tổ chức trong khuôn viên khách sạn 5 sao tại Phú Quốc trong suốt 4 ngày, với quy mô khoảng 500 đến 700 khách. Để đưa đón khách mời cùng những người thân trong gia đình, cô dâu và chú rể đã thuê 2 máy bay làm phương tiện di chuyển.

Những biện pháp thúc đẩy hợp tác du lịch Việt Nam - Ấn Độ hậu COVID-19
Cặp tỷ phú nổi tiếng Ấn Độ Rushang Shah và Kaabia Grewal (đứng giữa) đón tiếp khách mời tham dự lễ cưới tại Phú Quốc.

Mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết đang thuyết thuyết phục tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người giàu thứ 2 châu Á tổ chức đám cưới cho con trai tại Việt Nam. Nếu điều này trở thành hiện thực, vị thế Việt Nam sẽ tiếp tục được nâng lên tầm cao mới trong giới tinh hoa Ấn Độ.

Ông Pawan Mirchadani, Giám đốc điều hành đơn vị tổ chức lễ cưới, Ấn Độ từng cho biết: "Tôi đã đi rất nhiều nước trên thế giới để tổ chức đám cưới. Khi quyết định tổ chức đám cưới này vào 9/2019, chúng tôi đã rất ngỡ ngàng bởi cảnh sắc và con người nơi đây. Lần sang Việt Nam này đã làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn của người Ấn Độ đối với Việt Nam".

Có thể nói Việt Nam trở thành điểm đến ngày càng phổ biến hấp dẫn khách du lịch Ấn Độ với nhiều loại hình du lịch đa dạng, trong đó có du lịch đám cưới, nghỉ dưỡng biển, du lịch văn hóa, du lịch golf và du lịch mua sắm. Ấn Độ là điểm đến được nhiều người Việt Nam lựa chọn không chỉ với mục đích du lịch tâm linh, du lịch Phật giáo, du lịch chữa bệnh mà còn bởi nhiều tài nguyên du lịch hấp dẫn khác.

Trong 5 năm gần đây, đi lại gữa hai nước ngày càng thuận lợi. Hai nước đã áp dụng cấp visa điện tử cho công dân của nhau. Các hãng hàng không Indigo và Vietjet của 2 nước đã mở đường bay thẳng kết nối 6 thành phố lớn, trọng điểm du lịch của hai nước (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, New Delhi, Mumbai, Kolkata). Cơ quan du lịch quốc gia và Đại sứ quán của hai nước đã chủ động, tích cực xúc tiến du lịch, hình ảnh điểm đến của hai nước tại mỗi nước. Nhờ vậy, trao đổi khách giữa hai nước tăng nhanh.

Giai đoạn 2016-2019, khách Ấn Độ đến Việt Nam tăng trung bình 25%/năm và khách Việt Nam đến Ấn Độ tăng trung bình 17%/năm. Năm 2019, trao đổi khách giữa hai nước đã đạt gần 200 nghìn lượt. Trong đó, khách Việt Nam đi du lịch Ấn Độ đạt gần 30 nghìn lượt và khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt khoảng 170 nghìn lượt. Hai bên đã kỳ vọng đến năm 2022, trao đổi khách hai chiều Việt Nam - Ấn Độ đạt 500 nghìn lượt khi đã có đường bay thẳng với khoảng 5 giờ bay.

Hợp tác du lịch Việt Nam - Ấn Độ đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua cùng sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Ấn Độ đã có những sự giúp đỡ rất thiết thực đối với Việt Nam.

Triển khai Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác du lịch ký năm 2001, nhiều hoạt động hợp tác, xúc tiến du lịch trong khuôn khổ song phương và đa phương đã được ngành du lịch của hai nước chủ động, tích cực tổ chức hiệu quả, thu hút sự tham gia của các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, khách sạn, hàng không của hai nước, nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Có thể nói, cơ hội hợp tác phát triển du lịch giữa Việt Nam và Ấn Độ rất lớn, song thách thức cũng không nhỏ. Hai bên cần hợp sức, đồng lòng cùng vượt qua đại dịch, phục hồi phát triển trong bối cảnh bình thường mới.

Trong buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma vào ngày 7/12, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn đã trao đổi về chuỗi hoạt động kỉ niệm 50 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972 - 7/1/2022).

Những biện pháp thúc đẩy hợp tác du lịch Việt Nam - Ấn Độ hậu COVID-19
Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma.

Trong đó, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO và Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đều nhất trí tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tổ chức các hội thảo thúc đẩy du lịch hai nước, đóng góp cho việc duy trì, phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Ấn Độ.

Được biết, Liên hiệp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ phối hợp tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ được tổ chức thường niên luân phiên tại 2 nước. Liên hoan được Đảng, Chính phủ hai nước tạo mọi điều kiện thuận lợi, đánh giá cao, Liên hoan đã góp phần hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

Mỗi liên hoan đều có những nét đặc sắc, dấu ấn riêng nhưng đều đã đáp ứng mục đích đề ra, góp phần thắt chặt hơn tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. Các kỳ Liên hoan đã đóng góp tích cực trong việc tăng cường giao lưu, trao đổi giữa các tầng lớp nhân dân; đồng thời cũng một trong những sự kiện để quảng bá đất nước, con người, du lịch Việt Nam.

Như vậy, trong thời gian tới, hậu COVID-19, thông qua Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ, có thể thúc đẩy du lịch Việt Nam và Ấn Độ.

Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ sẽ được tổ chức tại các tỉnh, thành du lịch Việt Nam là một cơ hội tốt để các đại biểu đến từ Ấn Độ hiểu hơn về những thắng cảnh du lịch Việt Nam. Trong thời gian diễn ra các hoạt động của Liên hoan, các đại biểu đến từ Ấn Độ những ấn tượng tốt đẹp đối về Việt Nam với nhiều di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng, đậm đà bản sắc văn hóa, cũng như về con người thân thiện, mến khách, hết lòng vì bè bạn.

5 địa phương chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế 5 địa phương chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế
Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh sẽ đón khách nước ngoài theo lộ trình mở cửa du lịch quốc tế giai đoạn 1.
Nga khôi phục hàng loạt chuyến bay quốc tế Nga khôi phục hàng loạt chuyến bay quốc tế
Nga thông báo, kể từ ngày 9/11 tới sẽ nối lại các chuyến bay tới 9 nước gồm Bahamas, Iran, Hà Lan, Na Uy, Oman, Slovenia, Tunisia, Thái Lan và Thụy Điển.
In bài viết

Truyền hình