Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
06:28 | 29/03/2024 GMT+7

Mở cánh cửa hợp tác đầu tư Việt Nam - Bắc Úc

aa
Bắc Úc là bang có diện tích lớn thứ 3 và là cửa ngõ giao thương gần nhất của Australia với khu vực châu Á Thái Bình Dương và ASEAN. Đây là nơi có rất nhiều tiềm năng phát triển, thế mạnh, cũng như sự tương đồng và tính bổ trợ rất tốt với Việt Nam, nhưng chưa được đánh giá đúng mực và khai thác đúng tầm.
Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
Cơ hội kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Bình Định và Canada

Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo "Hợp tác Đầu tư Việt Nam - Bắc Úc năm 2024" diễn ra vào ngày 28/3 tại Hà Nội. Hội thảo do tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Bắc Úc (NTVBC) tổ chức với sự bảo trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE).

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng cục dạy nghề Việt Nam, đại diện các cơ quan chức năng của chính quyền Bắc Úc và cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại Úc, các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các doanh nghiệp...

Mở cánh cửa hợp tác đầu tư Việt Nam - Bắc Úc
Hội thảo "Hợp tác Đầu tư Việt Nam - Bắc Úc năm 2024". (Ảnh: nhadautu.vn)

Tiềm năng hợp tác đầu tư lớn

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư cụ thể giữa Việt Nam và Bắc Úc; những thuận lợi và thách thức; đề xuất các giải pháp nhằm hiện thực hóa các dự án hợp tác đầu tư giữa Việt Nam - Bắc Úc trong các lĩnh vực.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực VAFIE, kết quả các chuyến thăm và khảo sát tại Bắc Úc của lãnh đạo VAFIE và NTVBC cho thấy tiềm năng hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Bắc Úc là rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực như: giáo dục và đào tạo nghề nhằm xuất khẩu lao động Việt Nam có tay nghề cao sang Bắc Úc; nông nghiệp, nhất là chăn nuôi và chế biến thịt; logistics, vật liệu xây dựng và hàng tiêu dùng; phát triển các dự án năng lượng mặt trời...

Chính quyền Bắc Úc ủng hộ và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại giữa doanh nghiệp hai bên.

Nắm bắt các cơ hội nói trên, từ tháng 9/2021, VAFIE và NTVBC đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để cùng nhau thúc đẩy quan hệ giao thương và hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp Bắc Úc.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo VAFIE, do việc triển khai kế hoạch hành động chậm so với dự kiến, trong đó có ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc triển khai các dự án hợp tác Việt Nam - Bắc Úc về thương mại, du lịch, đầu tư và giáo dục chậm so với dự kiến.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Phó Chủ tịch VAFIE, Chủ tịch NTVBC đề xuất để khai thác tốt tiềm năng khu vực Bắc Úc, doanh nghiệp Việt có thể ưu tiên tập trung đầu tư vào các lĩnh vực mà chính quyền địa phương quan tâm, như: Giáo dục và đào tạo nghề, vật liệu xây dựng, năng lượng, du lịch, nông nghiệp…Ví dụ trong mảng nông nghiệp, doanh nghiệp Việt có thể tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào về trâu, bò nuôi thả tự nhiên tại Bắc Úc để hợp tác đầu tư lò mổ và xẻ khối cấp đông nhập khẩu về Việt Nam, sau đó gia công chế biến và tiêu thụ tại Việt Nam và các nước lân cận.

Một số các lĩnh vực ưu tiên hợp tác đầu tư ngay trong năm 2024 gồm: giáo dục và đào tạo nghề; thịt đỏ (trâu, bò, lạc đà, cừu, kangaroo…) hợp tác với Tập đoàn CAG của Australia; trung tâm trưng bày và phân phối sản phẩm Việt Nam tại Darwin như: vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng thực phẩm đóng gói; thủ công mỹ nghệ; du lịch đánh golf, săn bắn, câu cá, đua ngựa. Bên cạnh đó, hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực logistics.

Doanh nghiệp cũng có thể tham gia cung cấp vật tư, nguyên liệu, thi công lắp đặt solar farm tại Bắc Úc. Với mục tiêu netzero vào năm 2050, Bắc Úc đã và đang triển khai rất nhiều dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời. Một trong những dự án mang tầm châu lục là dự án Australia Asia Power Link (AAPL), với tổng giá trị đầu tư khoảng 30 tỷ USD, tạo 1.500 việc làm trực tiếp…

Dựa trên diễn biến của tình hình hai bên trong bối cảnh biến động toàn cầu, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác đầu tư như đã đề xuất ở trên cũng sẽ được cập nhật và thay đổi để phù hợp với nhu cầu phát triển thực tế.

Từ góc độ Bắc Úc, ông Jason Hanna, Phó chủ tịch NTVBC nhận định các doanh nghiệp ngoại còn nhiều cơ hội đầu tư sang Bắc Úc, đặc biệt là trong nông nghiệp. Ông tin tưởng rằng cơ hội hợp tác về nông nghiệp, chế biến xuất khẩu của Việt Nam - Bắc Úc còn rất lớn.

“Tôi được biết Việt Nam rất thích thịt bò Úc, còn chúng tôi lại rất thích phở bò Việt Nam - đó cũng là một cơ hội lớn. Chúng ta còn nhiều cách thức khác để mở cơ hội hợp tác giữa Việt Nam - Bắc Úc”, ông Jason Hanna đánh giá.

Mong sớm có đường bay thẳng từ Việt Nam sang Bắc Úc

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, còn nhiều rào cản ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam sang khu vực Bắc Úc. Việc thiếu đường bay thẳng, đường vận tải thẳng từ Việt Nam sang Bắc Úc mà phải vòng xuống khu vực Melbourne, Sydney rồi vòng ngược lại Bắc Úc khiến quá trình vận chuyển, trao đổi kinh tế thương mại và giáo dục khó khăn. Ngoài ra, lãnh đạo chính quyền Bắc Úc coi trọng Việt Nam nhưng doanh nghiệp hai bên chưa biết nhiều về nhau. Thời gian vừa qua, phía Úc cũng siết chặt chính sách visa với du học sinh, khách du lịch, người lao động nước ngoài.

ông Jason Hanna, Phó chủ tịch NTVBC
Ông Jason Hanna, Phó chủ tịch NTVBC phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: nhadautu.vn)

Để thúc đẩy hoạt động đầu tư giữa hai bên, ông Jason Hanna mong muốn sẽ sớm có chuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Bắc Úc. Trong khi đó bà Nguyễn Thanh Hà, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Bắc Úc nói rằng doanh nghiệp của hai nước cần tổ chức nhiều hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu thường xuyên hơn nữa.

"Việc giao lưu trong thời gian tới giữa Bắc Úc và Vabis cần có tầm nhìn dài hơi, xây dựng chương trình 3 năm chứ không phải chỉ trong 1 năm. Ngoài ra, khi doanh nghiệp đầu tư một địa bàn nào đó có thể tiếp cận đại diện ở nước ngoài để có thể hỗ trợ tìm kiếm đối tác phù hợp hơn, song trước hết, bản thân mỗi doanh nghiệp cần chủ động tìm cơ quan đại diện phù hợp để đáp ứng được nhu cầu", bà Hà khuyến nghị.

Bà thông tin thêm: “Có một tin vui đó là, khi bà con sang đến Úc làm ăn cơ hội thành công rất lớn, đóng góp thuế cho Chính phủ Úc rất lớn, do đó họ rất trân trọng. Ở Bắc Úc, sinh viên Việt Nam có thể xin được visa, quốc tịch rất tốt hoặc những người đầu tư kinh doanh ở Bắc Úc thường thành công cao hơn là thất bại”.

Australia thắt chặt quy định về thị thực đối với sinh viên quốc tế Australia thắt chặt quy định về thị thực đối với sinh viên quốc tế
Bình Dương sẽ là Bình Dương sẽ là "đất lành" để các nhà đầu tư Australia đến hợp tác kinh doanh
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Long An tăng cường hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực

Long An tăng cường hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực

Tỉnh Long An mong muốn kết nối các khu công nghiệp của địa phương với các nhà đầu tư Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, logistics.
Nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga trong thời gian tới

Nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga trong thời gian tới

Đó là nhận định của các chuyên gia tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga trong bối cảnh mới: Vấn đề và triển vọng, diễn ra ngày 12/04, tại Hà Nội.
Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư Brazil

Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư Brazil

Tính ổn định chính trị, nguồn nhân lực chất lượng, cơ sở hạ tầng ngày càng được nâng cao, chính sách cởi mở… là những lợi thế của thị trường Việt Nam trong việc thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư Brazil.

Các tin bài khác

Công ty CP Phát triển Hải Dương-Hủa Phăn chạy thử thành công nhà máy sản xuất than gỗ sinh khối tại Lào

Công ty CP Phát triển Hải Dương-Hủa Phăn chạy thử thành công nhà máy sản xuất than gỗ sinh khối tại Lào

Từ ngày 6-15/5, Công ty CP Phát triển Hải Dương-Hủa Phăn đã chạy thử thành công nhà máy sản xuất than gỗ sinh khối tại tỉnh Hủa Phăn (Lào).
Aide et Action Việt Nam trau dồi kỹ năng marketing online cho doanh nghiệp trẻ

Aide et Action Việt Nam trau dồi kỹ năng marketing online cho doanh nghiệp trẻ

Từ ngày 14/5 – 16/5, Aide et Action Việt Nam (AEA) đã tổ chức một khóa tập huấn về kỹ năng marketing và bán hàng trên nền tảng số dành cho các bạn thành viên của Vườn ươm doanh nghiệp AEA.
Sự kiện chuyên đề Triển vọng Xuất nhập khẩu 2024 quy tụ nhiều lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham dự

Sự kiện chuyên đề Triển vọng Xuất nhập khẩu 2024 quy tụ nhiều lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham dự

Ngày 15/5/2024, tại thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức diễn ra sự kiện chuyên đề “Triển vọng Xuất nhập khẩu 2024” do Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức.
Chấm dứt hoạt động của Khu nhà đổi ca 284 Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu

Chấm dứt hoạt động của Khu nhà đổi ca 284 Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (Tổng công ty PTSC) vừa ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của Khu nhà đổi ca 284 Nguyễn An Ninh – TP Vũng Tàu.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/5/2024: Dần gặp gỡ nhiều cơ hội tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/5/2024: Dần gặp gỡ nhiều cơ hội tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/5/2024 tuổi Dần còn có thể tìm thấy nhiều cơ may tài lộc, kiếm về tay không ít tiền bạc.
Con số may mắn hôm nay 19/5/2024 12 con giáp: Dần - Thìn tài lộc bủa vây

Con số may mắn hôm nay 19/5/2024 12 con giáp: Dần - Thìn tài lộc bủa vây

Con số may mắn hôm nay 19/5/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Các dự báo thời tiết mới nhất chỉ ra, mùa hè 2024 nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5- 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/5/2024: Sửu có Quý nhân soi đường dẫn lối

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/5/2024: Sửu có Quý nhân soi đường dẫn lối

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/5/2024 có người hỗ trợ cho tuổi Sửu cải thiện tình hình tài chính hiện tại. Có thể có người còn nhiệt tình chỉ cho bản mệnh con đường làm ăn đúng hướng để cải thiện thu nhập trong tương lai.
Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Từ nhiều năm qua, các đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang sinh sống, làm việc tại quần đảo Trường Sa đã mang tình cảm của đất liền ra với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và mang niềm tin về sự quyết tâm vượt qua mọi gian khó để bảo vệ biển đảo quê hương về với đất liền.
Bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động ở khu vực biên giới

Bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động ở khu vực biên giới

Từ ngày 13 đến 17/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động thông tin đối ngoại khu vực biên giới.
Khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh

Khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh

Vùng 3 Hải quân và Quỹ học bổng Vừ A Dính, CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” và gia đình khánh thành, bàn giao công trình tu bổ tôn tạo nhà thờ AHLS Nguyễn Phan Vinh
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Phiên bản di động