Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
| Trong không khí ấm áp và đầy ắp tiếng cười, các cháu thiếu nhi vô cùng thích thú với màn múa lân và tham gia nhiều trò chơi dân gian như nhảy bao bố, kéo co, đập niêu... |
| Lễ hội Tết Trung thu năm 2022 do Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary tổ chức đã diễn ra với sự tham gia của gần 2.000 người. |
Hiệp hội Gia đình Việt Úc (AVFA) vừa tổ chức thành công chuỗi sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam tại Bắc Úc - vùng lãnh thổ liên bang của Úc, bao phủ phần lớn vùng trung tâm lục địa Úc cũng như các khu vực phía bắc.
![]() |
| Lễ hội đèn lồng năm 2022 được tổ chức tại Bắc Úc (Ảnh: AVFA) |
Lễ hội được tổ chức từ 3-18/9, trong đó sự kiện Lễ hội đèn lồng (Lantern Festival) là hoạt động cuối cùng khép lại chuỗi sự kiện giới thiệu, giao lưu lễ hội văn hoá đèn lồng, lễ hội Trung thu được tổ chức tại Bắc Úc.
Năm nay, lễ hội Đèn lồng được AVFA thực hiện với sự tài trợ chính của chính phủ Bắc Úc cùng trường Đại học Charles Darwin và nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại đây với mục đích giới thiệu nét đẹp văn hóa Việt thông qua hoạt động trưng bày đèn lồng truyền thống.
“Sự kiện này là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại TP. Darwin giao lưu, chia sẻ văn hóa truyền thống độc đáo của mình đến các cộng đồng khác. Đây là hoạt động rất ý nghĩa để các gia đình người Việt có thể truyền bá nét đẹp truyền thống cho thế hệ sau”, một thành viên trong Ban tổ chức lễ hội cho biết.
![]() |
| Các em bé người Việt Nam đang biểu diễn các tiết mục văn nghệ (Ảnh: AVFA) |
Lễ hội đèn lồng 2022 tại Darwin đã trưng bày hơn 1.000 chiếc đèn lồng truyền thống đủ các màu sắc, kích cỡ và hình dạng. Bên cạnh đó, hàng loạt những hoạt động thú vị dành cho gia đình và trẻ em cũng được tổ chức, như vẽ mặt, làm lồng đèn, trưng bày lồng đèn do các bạn nhỏ của trường mầm non địa phương làm ra, cùng các tiếc mục trình diễn văn nghệ sôi động và hấp dẫn.
“Tiết trời mát mẻ buổi tối cùng ánh sáng lung linh đủ sắc màu của những chiếc đèn lồng giúp cho thời gian ngồi bên nhau của các thành viên trong gia đình và các nhóm bạn bè thêm phần kết nối và ý nghĩa”, chị Trần Bạch Yến, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường Đại học Charles Darwin chia sẻ.
![]() |
| Một em bé người Úc đang say mê tự tay làm chiếc đèn lồng cho mình (Ảnh: AVFA) |
Lễ hội đèn lồng 2022 tại Darwin do AVFA tổ chức đã thu hút sự quan tâm của gần 3.000 người từ cộng đồng người Việt, bạn bè quốc tế đến từ rất nhiều quốc gia, người dân Úc sinh sống tại Darwin cũng như các hãng truyền thông địa phương đến dự và đưa tin.
Đặc biệt, lễ hội cũng vinh dự đón tiếp đại diện của chính phủ Bắc Úc và nhiều đại diện từ trường đại học Charles Darwin. Tất cả khách mời tham dự sự kiện đều dành những lời tích cực khi chứng kiến không khí sôi động và sự tham gia nhiệt tình của mọi người dành cho các hoạt động của lễ hội.
![]() |
| Bà Ngaree Ah Kit - Bộ trưởng Giáo dục Quốc tế kiêm Bộ trưởng Đa văn hóa Bắc Úc tham dự và phát biểu tại lễ hội (Ảnh: AVFA) |
“Bản thân tôi cùng người dân địa phương đã đến với lễ hội và tự tay thiết kế cho mình một chiếc lồng đèn mang đậm văn hoá Việt Nam”, cô Pamela Redmond, một người dân ở Darwin bày tỏ.
Lễ hội đèn lồng năm nay là một nét mới trong “sứ mệnh” quảng bá, giới thiệu nét đẹp văn hoá của Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, những chiếc lồng đèn cũng sẽ được mang đi bán nhằm gây quỹ đóng góp cho các hoạt động cộng đồng.
![]() |
| Một gia đình người Úc thích thú tham gia hoạt động làm đèn lồng (Ảnh: AVFA) |
Cùng xem thêm một số hình ảnh lễ hội được tổ chức tại Bắc Úc:
![]() |
| Bé gái đang chăm chú trang trí cho chiếc đèn lồng tự tay làm ra (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Một thiếu nữ Úc hạnh phúc với chiếc đèn lồng "hand-made" (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Bố và con gái tại lễ hội đèn lồng (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Người lớn cũng thích thú với những chiếc đèn lồng tại lễ hội (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Những gương mặt hạnh phúc (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Nhiều hoạt động thú vị đã được tổ chức tại đây nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Trẻ em không phân biệt màu da, sắc tộc, văn hóa cùng vui chơi tại lễ hội đèn lòng (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Lễ hội giúp người dân trong cộng đồng trở nên gắn kết với nhau hơn (Ảnh: AVFA) |
| Hiệp hội Gia đình Việt Úc (gọi tắt là AVFA) là một hiệp hội phi lợi nhuận đã được đăng ký tại Úc do các tình nguyện viên người Việt sáng lập nên. Mục tiêu chính của AVFA là thông qua các hình thức hoạt động như tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa, cung cấp thông tin nhằm giúp kết nối các thành viên trong cộng đồng người gốc Việt gần gũi nhau hơn, giúp cho cộng đồng người Việt hòa nhập vào cuộc sống ở Úc dễ dàng hơn, cũng như giới thiệu văn hóa truyền thống của người Việt đến với các cộng đồng khác đang sinh sống tại Úc. |
| Tối 10/9 tại thủ đô Vientiane, chùa Phật Tích đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane tổ chức chương trình vui Tết Trung thu với chủ đề Đêm hội Trăng rằm. |
| Tối 10/9, tại New York, Hoa Kỳ, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức Tết Trung thu cho các cháu là con em cán bộ, nhân viên Phái đoàn, các cơ quan đại diện tại New York. |
Tin bài liên quan
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Các tin bài khác
Người Việt tại Hồng Công và Macao hân hoan đón Xuân mới
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM
1.500 kiều bào và thân nhân kiều bào tham dự Xuân Quê hương 2026
Gây quỹ hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Singapore
Đọc nhiều
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước



















