Lung linh ánh đèn lồng ở Bắc Úc
| Trong không khí ấm áp và đầy ắp tiếng cười, các cháu thiếu nhi vô cùng thích thú với màn múa lân và tham gia nhiều trò chơi dân gian như nhảy bao bố, kéo co, đập niêu... |
| Lễ hội Tết Trung thu năm 2022 do Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary tổ chức đã diễn ra với sự tham gia của gần 2.000 người. |
Hiệp hội Gia đình Việt Úc (AVFA) vừa tổ chức thành công chuỗi sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam tại Bắc Úc - vùng lãnh thổ liên bang của Úc, bao phủ phần lớn vùng trung tâm lục địa Úc cũng như các khu vực phía bắc.
![]() |
| Lễ hội đèn lồng năm 2022 được tổ chức tại Bắc Úc (Ảnh: AVFA) |
Lễ hội được tổ chức từ 3-18/9, trong đó sự kiện Lễ hội đèn lồng (Lantern Festival) là hoạt động cuối cùng khép lại chuỗi sự kiện giới thiệu, giao lưu lễ hội văn hoá đèn lồng, lễ hội Trung thu được tổ chức tại Bắc Úc.
Năm nay, lễ hội Đèn lồng được AVFA thực hiện với sự tài trợ chính của chính phủ Bắc Úc cùng trường Đại học Charles Darwin và nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại đây với mục đích giới thiệu nét đẹp văn hóa Việt thông qua hoạt động trưng bày đèn lồng truyền thống.
“Sự kiện này là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại TP. Darwin giao lưu, chia sẻ văn hóa truyền thống độc đáo của mình đến các cộng đồng khác. Đây là hoạt động rất ý nghĩa để các gia đình người Việt có thể truyền bá nét đẹp truyền thống cho thế hệ sau”, một thành viên trong Ban tổ chức lễ hội cho biết.
![]() |
| Các em bé người Việt Nam đang biểu diễn các tiết mục văn nghệ (Ảnh: AVFA) |
Lễ hội đèn lồng 2022 tại Darwin đã trưng bày hơn 1.000 chiếc đèn lồng truyền thống đủ các màu sắc, kích cỡ và hình dạng. Bên cạnh đó, hàng loạt những hoạt động thú vị dành cho gia đình và trẻ em cũng được tổ chức, như vẽ mặt, làm lồng đèn, trưng bày lồng đèn do các bạn nhỏ của trường mầm non địa phương làm ra, cùng các tiếc mục trình diễn văn nghệ sôi động và hấp dẫn.
“Tiết trời mát mẻ buổi tối cùng ánh sáng lung linh đủ sắc màu của những chiếc đèn lồng giúp cho thời gian ngồi bên nhau của các thành viên trong gia đình và các nhóm bạn bè thêm phần kết nối và ý nghĩa”, chị Trần Bạch Yến, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường Đại học Charles Darwin chia sẻ.
![]() |
| Một em bé người Úc đang say mê tự tay làm chiếc đèn lồng cho mình (Ảnh: AVFA) |
Lễ hội đèn lồng 2022 tại Darwin do AVFA tổ chức đã thu hút sự quan tâm của gần 3.000 người từ cộng đồng người Việt, bạn bè quốc tế đến từ rất nhiều quốc gia, người dân Úc sinh sống tại Darwin cũng như các hãng truyền thông địa phương đến dự và đưa tin.
Đặc biệt, lễ hội cũng vinh dự đón tiếp đại diện của chính phủ Bắc Úc và nhiều đại diện từ trường đại học Charles Darwin. Tất cả khách mời tham dự sự kiện đều dành những lời tích cực khi chứng kiến không khí sôi động và sự tham gia nhiệt tình của mọi người dành cho các hoạt động của lễ hội.
![]() |
| Bà Ngaree Ah Kit - Bộ trưởng Giáo dục Quốc tế kiêm Bộ trưởng Đa văn hóa Bắc Úc tham dự và phát biểu tại lễ hội (Ảnh: AVFA) |
“Bản thân tôi cùng người dân địa phương đã đến với lễ hội và tự tay thiết kế cho mình một chiếc lồng đèn mang đậm văn hoá Việt Nam”, cô Pamela Redmond, một người dân ở Darwin bày tỏ.
Lễ hội đèn lồng năm nay là một nét mới trong “sứ mệnh” quảng bá, giới thiệu nét đẹp văn hoá của Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, những chiếc lồng đèn cũng sẽ được mang đi bán nhằm gây quỹ đóng góp cho các hoạt động cộng đồng.
![]() |
| Một gia đình người Úc thích thú tham gia hoạt động làm đèn lồng (Ảnh: AVFA) |
Cùng xem thêm một số hình ảnh lễ hội được tổ chức tại Bắc Úc:
![]() |
| Bé gái đang chăm chú trang trí cho chiếc đèn lồng tự tay làm ra (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Một thiếu nữ Úc hạnh phúc với chiếc đèn lồng "hand-made" (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Bố và con gái tại lễ hội đèn lồng (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Người lớn cũng thích thú với những chiếc đèn lồng tại lễ hội (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Những gương mặt hạnh phúc (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Nhiều hoạt động thú vị đã được tổ chức tại đây nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Trẻ em không phân biệt màu da, sắc tộc, văn hóa cùng vui chơi tại lễ hội đèn lòng (Ảnh: AVFA) |
![]() |
| Lễ hội giúp người dân trong cộng đồng trở nên gắn kết với nhau hơn (Ảnh: AVFA) |
| Hiệp hội Gia đình Việt Úc (gọi tắt là AVFA) là một hiệp hội phi lợi nhuận đã được đăng ký tại Úc do các tình nguyện viên người Việt sáng lập nên. Mục tiêu chính của AVFA là thông qua các hình thức hoạt động như tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa, cung cấp thông tin nhằm giúp kết nối các thành viên trong cộng đồng người gốc Việt gần gũi nhau hơn, giúp cho cộng đồng người Việt hòa nhập vào cuộc sống ở Úc dễ dàng hơn, cũng như giới thiệu văn hóa truyền thống của người Việt đến với các cộng đồng khác đang sinh sống tại Úc. |
| Tối 10/9 tại thủ đô Vientiane, chùa Phật Tích đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane tổ chức chương trình vui Tết Trung thu với chủ đề Đêm hội Trăng rằm. |
| Tối 10/9, tại New York, Hoa Kỳ, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức Tết Trung thu cho các cháu là con em cán bộ, nhân viên Phái đoàn, các cơ quan đại diện tại New York. |
Tin bài liên quan
Việt Nam có thể dẫn dắt một số lĩnh vực hợp tác mới của ASEAN
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand
Việt Nam kêu gọi hợp tác quốc tế quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hoà bình, an ninh
Các tin bài khác
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ
Gia đình đa văn hóa Việt - Hàn: Nền tảng nhân dân của quan hệ hai nước
Tiếng Việt kết nối thế hệ trẻ kiều bào với cội nguồn
Đọc nhiều
Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm
Xây dựng hệ thống lý luận về đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

















