Ngày 19/12, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) sẽ có mưa nhờ không khí lạnh tăng cường, giúp ô nhiễm không khí dần được cải thiện. Tuy nhiên, từ nay đến hết mùa đông, dự báo vẫn còn nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
con nhieu dot o nhiem khong khi nghiem trong tai mien bac bac trung bo Tin thời tiết hôm nay 15/12: Sương mù dày đặc, Bắc Bộ chìm trong ô nhiễm không khí
con nhieu dot o nhiem khong khi nghiem trong tai mien bac bac trung bo Tin thời tiết hôm nay (30/11): Miền Bắc đón đợt gió mùa đông bắc mới
con nhieu dot o nhiem khong khi nghiem trong tai mien bac bac trung bo Không khí lạnh tràn về, từ mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa rào
con nhieu dot o nhiem khong khi nghiem trong tai mien bac bac trung bo
Trước tình trạng ô nhiễm không khí ở mức nguy hại trong những ngày vừa qua ở Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc, Bộ Y tế đã đưa ra 14 khuyến cáo giúp người dân bảo vệ sức khỏe

Những ngày vừa qua, chất lượng không khí tại các tỉnh miền Bắc liên tục ở mức kém. Đỉnh điểm ngày 12-13/12, chất lượng không khí Hà Nội lên ngưỡng rất xấu với khuyến cáo hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời.

Từ 15/12, chất lượng không khí dần được cải thiện, dự báo ngày 19/12 khi không khí lạnh tăng cường tràn xuống nước ta, chất lượng không khí có thể trở về mức trung bình.

Theo chuyên gia môi trường Đào Nhật Đình, từ nay đến hết mùa đông sẽ còn nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng do hiện tượng nghịch nhiệt tiếp tục xảy ra.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có nguyên nhân từ nhiều nguồn như giao thông, sản xuất, xây dựng và các hoạt động dân sinh, đặc biệt là hoạt động đốt than, đốt rơm rạ, đốt rác. Trong điều kiện nghịch nhiệt, chất ô nhiễm không phát tán được, gây ra ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo một nghiên cứu của Bộ Tài nguyên và Môi trường về mối tương quan giữa hiện tượng nghịch nhiệt và sức khỏe nhóm người cao tuổi tại Hà Nội cho thấy, bệnh nhân nhóm người cao tuổi khám và điều trị các bệnh hô hấp, tim mạch tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương có xu hướng tăng trong những khoảng thời gian diễn ra hiện tượng nghịch nhiệt.

In bài viết

Truyền hình