Mẹo trữ đông thực phẩm cho bà nội trợ đi chợ một tuần một lần mùa dịch Covid-19
Đi chợ, siêu thị mua thực phẩm cho cả tuần là một trong những bí quyết tiết kiệm thời gian của các bà nội trợ. Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, cách làm này vẫn luôn được ưu tiên lựa chọn, đặc biệt sau khi các nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa phòng dịch lây lan. Việc đi chợ một lần một tuần không những tiết kiệm thời gian, công sức mà còn hạn chế việc tiếp xúc với nhiều người ở khu chợ.
Dưới đây là một số bí quyết trữ đông thực phẩm đảm bảo vẫn giữ được độ tươi ngon, khi đem ra nấu không bị mất chất dinh dưỡng.
![]() |
| Đi chợ một lần một tuần không những tiện, tiết kiệm thời gian mà còn góp phần bảo vệ bạn trước dịch Covid-19. |
1. Tôm để ngăn đông khoảng 3-4 giờ. Sau đó, lắc lên cho rời từng con, nếu đông hơi cứng rồi, không lắc được thì dùng tay gỡ.
2. Gà/vịt chia phần theo mục đích, chặt nhỏ. Bạn có thể dành phần thịt trắng (lườn gà) để luộc, trộn gỏi, nấu phở/miến; thịt đỏ (ức, đùi, cánh) để nướng/kho hoặc chiên; xương, đầu, chân để nấu canh hoặc ninh lấy nước dùng.
3. Cá chia phần theo mục đích, cắt lát. Ví dụ, đầu và đuôi để nấu canh; phần bụng để chiên hoặc kho. Nếu để chung 1 hộp thì ngăn bằng 2 lớp lá chuối sẽ dễ lấy từng phần hơn.
4. Bò mua đủ các loại, cũng chia theo mục đích. Bò thăn để xào, nấu phở; bò nạm để nấu bò kho; bò bắp để nấu bún, trộn gỏi. Nếu để chung hộp thì chia thành 2 phần riêng biệt hoặc dùng lá chuối, lá lốt ngăn cách.
5. Xay sả/gừng, chia vào các ô, khi nào làm mắm gừng hay ướp thịt chỉ cần lấy theo viên. Sau đó xay thịt bò/heo/cá để cuốn nem, cuốn lá lốt hoặc nấu canh. Nếu có cuốn nem thì để máy xay luôn nấm, cà rốt... Xay luôn tép hoặc cua để nấu canh riêu.... Những món nào cần xay thì xay luôn, tiện một công dọn rửa.
6. Chả giò (nem), chả lá lốt cuốn sẵn, để đông mềm rồi lắc cho rời ra hoặc dùng tay gỡ rời, khi nào ăn thì chiên luôn. Chả cá thì nặn bánh, chiên sơ để đông mềm rồi gỡ bánh nào ra bánh ấy; ăn chừng nào lấy chừng ấy; không rã đông cả hộp.
7. Hành ngò rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ và cấp đông chung hay riêng tùy ý. Khi nào nêm thì dùng muỗng cạo cạo cho hành rơi thẳng vào nồi, không cần rã đông.
8. Trong ngăn mát, có thể trữ rau, trái cây, trứng, đậu.
- Đậu hũ: Đổ ngập nước, thay nước mỗi ngày, trữ dc 7-10 ngày.
- Cà chua/chanh/ớt: Lót khăn vải thấm nước hoặc giấy ở đáy hộp, lâu lâu lấy ra lau nước đọng ở nắp hộp.
- Trứng rửa sạch để sâu trong tủ sẽ bảo quản lâu hơn để ở cánh cửa.
![]() |
![]() |
| Gà với xương nấu canh lá giang, lòng xào mướp. |
![]() |
| Tôm sau khi lắc sẽ rời xa như này. |
![]() |
| Bò thăn và bò nạm. |
![]() |
| Cá cơm và tép. |
![]() |
| Hành lá. |
![]() |
| Gừng và sả. |
![]() |
| Bò xay ướp hành và nước mắm. |
![]() |
| Chả cá. |
![]() |
| Cá chia bằng lá chuối và phi lê cá xay. |
![]() |
| Ướp cá với các gia vị. |
![]() |
| Đậu. |
![]() |
| Cà chua. |
![]() |
| Quất. |
![]() |
| Nem, chả lá lốt. |
![]() |
| 1 phần đùi, cánh vịt để nướng. 1 phần đùi, cánh gà để chiên. 1 phần xương xương gà để kho sả. |
![]() |
| 1 phần cá basa cắt lát để kho/nướng/chiên và 1 phần đầu, đuôi cá để nấu canh chua. |
![]() |
| Trứng rửa sạch, để bên trong tủ mát sẽ giữ được lâu hơn chỗ cánh cửa. |
![]() |
| Thị lợn và thịt bò chuẩn bị vào máy xay. |
Dưới đây là tổng hợp công thức pha nước chấm ngon, có thể dùng để chấm cá, chấm nem, chấm gỏi cuốn, giúp các món ... |
Pate ăn kèm bánh mì hoặc cơm nóng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Dưới đây là công thức làm pate tại nhà ... |
Hè sắp đến, học ngay công thức pha trà tắc giải khát ngày nắng nóng. Với công thức đơn giản và dễ làm, món trà ... |
Tin cùng chủ đề: Cập nhật tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay tại Việt Nam
Chiều 22/2, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương và Hải Phòng
Đà Nẵng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm đón Tết
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Khánh thành “Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới” xã Quảng Trực (Lâm Đồng)
Đồng Tháp khen thưởng phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi
Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập
Đọc nhiều
Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
























