Những mẹo trữ đông thực phẩm sẽ giúp ích các bà nội trợ rất nhiều khi chuẩn bị đồ ăn cho gia đình, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, chính phủ yêu cầu mọi người hạn chế ra ngoài và các nhà hàng ăn cũng đóng cửa.
Đi chợ, siêu thị mua thực phẩm cho cả tuần là một trong những bí quyết tiết kiệm thời gian của các bà nội trợ. Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, cách làm này vẫn luôn được ưu tiên lựa chọn, đặc biệt sau khi các nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa phòng dịch lây lan. Việc đi chợ một lần một tuần không những tiết kiệm thời gian, công sức mà còn hạn chế việc tiếp xúc với nhiều người ở khu chợ.
Dưới đây là một số bí quyết trữ đông thực phẩm đảm bảo vẫn giữ được độ tươi ngon, khi đem ra nấu không bị mất chất dinh dưỡng.
|
Đi chợ một lần một tuần không những tiện, tiết kiệm thời gian mà còn góp phần bảo vệ bạn trước dịch Covid-19. |
1. Tôm để ngăn đông khoảng 3-4 giờ. Sau đó, lắc lên cho rời từng con, nếu đông hơi cứng rồi, không lắc được thì dùng tay gỡ.
2. Gà/vịt chia phần theo mục đích, chặt nhỏ. Bạn có thể dành phần thịt trắng (lườn gà) để luộc, trộn gỏi, nấu phở/miến; thịt đỏ (ức, đùi, cánh) để nướng/kho hoặc chiên; xương, đầu, chân để nấu canh hoặc ninh lấy nước dùng.
3. Cá chia phần theo mục đích, cắt lát. Ví dụ, đầu và đuôi để nấu canh; phần bụng để chiên hoặc kho. Nếu để chung 1 hộp thì ngăn bằng 2 lớp lá chuối sẽ dễ lấy từng phần hơn.
4. Bò mua đủ các loại, cũng chia theo mục đích. Bò thăn để xào, nấu phở; bò nạm để nấu bò kho; bò bắp để nấu bún, trộn gỏi. Nếu để chung hộp thì chia thành 2 phần riêng biệt hoặc dùng lá chuối, lá lốt ngăn cách.
5. Xay sả/gừng, chia vào các ô, khi nào làm mắm gừng hay ướp thịt chỉ cần lấy theo viên. Sau đó xay thịt bò/heo/cá để cuốn nem, cuốn lá lốt hoặc nấu canh. Nếu có cuốn nem thì để máy xay luôn nấm, cà rốt... Xay luôn tép hoặc cua để nấu canh riêu.... Những món nào cần xay thì xay luôn, tiện một công dọn rửa.
6. Chả giò (nem), chả lá lốt cuốn sẵn, để đông mềm rồi lắc cho rời ra hoặc dùng tay gỡ rời, khi nào ăn thì chiên luôn. Chả cá thì nặn bánh, chiên sơ để đông mềm rồi gỡ bánh nào ra bánh ấy; ăn chừng nào lấy chừng ấy; không rã đông cả hộp.
7. Hành ngò rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ và cấp đông chung hay riêng tùy ý. Khi nào nêm thì dùng muỗng cạo cạo cho hành rơi thẳng vào nồi, không cần rã đông.
8. Trong ngăn mát, có thể trữ rau, trái cây, trứng, đậu.
- Đậu hũ: Đổ ngập nước, thay nước mỗi ngày, trữ dc 7-10 ngày.
- Cà chua/chanh/ớt: Lót khăn vải thấm nước hoặc giấy ở đáy hộp, lâu lâu lấy ra lau nước đọng ở nắp hộp.
- Trứng rửa sạch để sâu trong tủ sẽ bảo quản lâu hơn để ở cánh cửa.
|
Gà với xương nấu canh lá giang, lòng xào mướp. |
|
Tôm sau khi lắc sẽ rời xa như này. |
|
Bò thăn và bò nạm. |
|
Cá cơm và tép. |
|
Hành lá. |
|
Gừng và sả. |
|
Bò xay ướp hành và nước mắm. |
|
Chả cá. |
|
Cá chia bằng lá chuối và phi lê cá xay. |
|
Ướp cá với các gia vị. |
|
Đậu. |
|
Cà chua. |
|
Quất. |
|
Nem, chả lá lốt. |
|
1 phần đùi, cánh vịt để nướng. 1 phần đùi, cánh gà để chiên. 1 phần xương xương gà để kho sả. |
|
1 phần cá basa cắt lát để kho/nướng/chiên và 1 phần đầu, đuôi cá để nấu canh chua. |
|
Trứng rửa sạch, để bên trong tủ mát sẽ giữ được lâu hơn chỗ cánh cửa. |
|
Thị lợn và thịt bò chuẩn bị vào máy xay. |
8 công thức pha nước chấm ngon giúp món ăn thêm tròn vị Dưới đây là tổng hợp công thức pha nước chấm ngon, có thể dùng để chấm cá, chấm nem, chấm gỏi cuốn, giúp các món ... |
Tự làm pate không khó với công thức đơn giản sau Pate ăn kèm bánh mì hoặc cơm nóng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Dưới đây là công thức làm pate tại nhà ... |
Công thức pha trà tắc ngon hơn ngoài hàng Hè sắp đến, học ngay công thức pha trà tắc giải khát ngày nắng nóng. Với công thức đơn giản và dễ làm, món trà ... |