Meiko Nhật Bản khởi công nhà máy sản xuất vi mạch điện tử trị giá 500 triệu USD tại Phú Thọ
Dự án nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang có tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 500 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ AI và công nghệ vũ trụ. Khi đi vào hoạt động ổn định, dự án dự kiến đạt doanh thu khoảng 530 triệu USD/năm và tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động địa phương.
![]() |
| Các đại biểu bấm nút khởi công nhà máy sản xuất vi mạch điện tử tại Khu công nghiệp Yên Quang, tỉnh Phú Thọ. |
Tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng khẳng định phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực quan trọng để Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Trong tiến trình đó, Nhật Bản luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đánh giá dự án nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang là minh chứng sinh động cho quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản; đồng thời khẳng định sức hấp dẫn của tỉnh Phú Thọ trong thu hút các dự án đầu tư chất lượng cao. Phó Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng khu công nghiệp và đồng hành cùng doanh nghiệp.
![]() |
| Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng phát biểu tại buổi lễ. |
Ông Sakate Atsushi, Phó Chủ tịch Tập đoàn Meiko cho biết, Meiko bắt đầu đầu tư tại Việt Nam từ năm 2007 và hiện có 5 nhà máy đang hoạt động. Việc tiếp tục triển khai dự án thứ 6 tại Việt Nam thể hiện niềm tin mạnh mẽ của tập đoàn đối với môi trường đầu tư ổn định, minh bạch cũng như tiềm năng phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao. Meiko Yên Quang sẽ là một trong những cơ sở sản xuất quan trọng của tập đoàn tại khu vực châu Á, góp phần mở rộng năng lực sản xuất và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường điện tử toàn cầu.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông nhấn mạnh, đến tháng 6/2026, Nhật Bản có 78 dự án đầu tư tại Phú Thọ với tổng vốn đăng ký hơn 2,3 tỷ USD. Tập đoàn Meiko là một trong những doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển công nghiệp điện tử của Việt Nam cũng như của tỉnh Phú Thọ.
Việc Meiko tiếp tục lựa chọn Phú Thọ là điểm đến đầu tư không chỉ khẳng định niềm tin của nhà đầu tư quốc tế đối với môi trường đầu tư của tỉnh mà còn cho thấy sức hấp dẫn của địa phương trong thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp điện tử. Đặc biệt, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của dự án đã được tỉnh cấp trong vòng 48 giờ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế “luồng xanh” giải quyết thủ tục hành chính.
![]() |
| Ông Sakate Atsushi, Phó Chủ tịch Tập đoàn Meiko phát biểu tại lễ khởi công. |
Trước đó, Meiko đã đầu tư nhà máy sản xuất, chế tạo các loại bảng mạch in điện tử tại Khu công nghiệp Bờ trái sông Đà với tổng vốn khoảng 350 triệu USD. Thêm dự án mới tại Khu công nghiệp Yên Quang, tổng vốn đầu tư của Tập đoàn Meiko tại Phú Thọ nâng lên 850 triệu USD.
Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đề nghị các sở, ngành, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn Meiko triển khai dự án đúng tiến độ. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, nhà thầu tập trung nguồn lực thi công, bảo đảm chất lượng công trình, tuân thủ các quy định về đầu tư, xây dựng, môi trường, phòng cháy, chữa cháy và an toàn lao động…
Tin bài liên quan
Ngoại giao văn hóa mở thêm không gian hợp tác quốc tế
Phú Thọ: Tăng trưởng vượt mục tiêu trong 6 tháng đầu năm
Phú Thọ và Luông Nậm Thà tăng cường hợp tác địa phương
Các tin bài khác
VinFast hợp tác với 19 đại học, trường đại học phát triển thế hệ kỹ sư xe điện Việt Nam
Chỉ số niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh
Kết nối kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập
Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim
Đọc nhiều
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







