Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
13:54 | 23/08/2024 GMT+7

Những kiến nghị về bán dẫn lần đầu tiên được đề cập ở Hội nghị Việt kiều lần thứ 4

aa
Đầu tư vào thiết kế vi mạch Analog và high-speed; tận dụng lợi thế vị trí gần “thung lũng silicon của Trung Quốc"; Tổ chức các khóa học đào tạo bổ sung ngắn hạn... là những kiến nghị của kiều bào đối với ngành vi mạch bán dẫn Việt Nam tại Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ tư" diễn ra vào ngày 22/8 tại Hà Nội.
Ba thông điệp của Thủ tướng gửi đến kiều bào
Kiều bào đề xuất bốn giải pháp để Việt Nam tận dụng cơ hội phát triển trí tuệ nhân tạo

Đầu tư thiết kế vi mạch Analog và high-speed

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngành bán dẫn tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…- ông Nguyễn Ngọc Mai Khanh (kiều bào tại Nhật Bản), Chuyên gia về phát triển sản phẩm, Tập đoàn Marvell Technology, cho rằng tại Việt Nam, ngành vi mạch hiện đang dừng lại ở công đoạn gia công và thiếu đội ngũ kỹ thuật có khả năng làm chủ sản phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, với quy mô dân số lớn và định hướng chuyển đổi số của Chính phủ, Việt Nam có cơ hội lớn để phát triển ngành công nghiệp này.

Theo ông Khanh để phát triển ngành vi mạch tại Việt Nam cần tăng cường đào tạo kỹ sư vi mạch; xây dựng nền tảng đào tạo trực tuyến về ngành này; thành lập các trung tâm đào tạo chuyên sâu; có chính sách thu hút và giữ chân nhân tài...

Những kiến nghị về bán dẫn lần đầu tiên được đề cập ở Hội nghị Việt kiều lần thứ 4

Các đại biểu và diễn giả chia sẻ tại Phiên chuyên đề “Kiều bào với sự phát triển công nghệ cao của Việt Nam”.

Quan tâm đến khâu thiết kế, đóng gói và kiểm thử; đầu tư vào thiết kế vi mạch Analog và high-speed (lĩnh vực phù hợp với năng lực và sự sáng tạo của giới trẻ, sinh viên Việt Nam, đặc biệt liên quan đến môn Toán, Lý); hỗ trợ bản quyền, sở hữu trí tuệ và hợp tác đồng bộ giữa các tập đoàn công nghệ và viện, trường đại học...

“Cần đầu tư vào việc xây dựng các cơ sở nghiên cứu và sản xuất, đồng thời chú trọng đến việc phát triển công nghệ mới và ứng dụng trong thực tế. Tham khảo kinh nghiệm từ các quốc gia tiên tiến và mô hình đã thành công, đặc biệt chú trọng chia sẻ tài nguyên vi mạch và giữ chân nhân tài, từ đó giúp Việt Nam xây dựng nền tảng vững chắc và thúc đẩy phát triển bền vững trong lĩnh vực này”, kiều bào Nguyễn Ngọc Mai Khanh nêu vấn đề.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, kiều bào tại Nhật Bản, Trợ lý Giáo sư Đại học Tohoku (Nhật Bản) cho biết Việt Nam có tiềm năng phát triển tốt khâu thiết kế chip và có tiềm năng trong việc cung cấp vật liệu đất hiếm.

Tuy nhiên, Việt Nam cần đáp ứng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng; chuẩn bị chuỗi cung ứng phù hợp và nguồn nhân lực tốt. “Nếu Việt Nam ký kết các biên bản ghi nhớ với Nhật Bản, sinh viên Việt Nam có thể đến học hỏi và nghiên cứu tại các trường học hoặc công ty tại Nhật Bản; từ đó phát huy được các thế mạnh đáng quý”, bà Nguyễn Thị Vân Anh gợi mở.

Tận dụng lợi thế vị trí gần “thung lũng silicon của Trung Quốc"

Ông Dương Minh Tiến, kiều bào tại Hàn Quốc cho rằng Việt Nam được đánh giá là nơi thu hút đầu tư cho lĩnh vực đóng gói chip nên cần chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng để đón nhận làn sóng đầu tư của lĩnh vực đóng gói trong 5-10 năm nữa.

Trong những năm qua, Việt Nam đã thu hút thành công các công ty điện tử lớn đầu tư vào đóng gói chip và substrate (chất nền-bóng lưới chip bán dẫn), cụ thể như Intel, Samsung, Amkor, Hana Micron... Đây cũng là cơ sở để nâng cao kinh nghiệm cho nhân lực Việt Nam trong ngành sản xuất chip cũng như phát triển các nhà cung cấp tại địa phương.

Những kiến nghị về bán dẫn lần đầu tiên được đề cập ở Hội nghị Việt kiều lần thứ 4
Ông Dương Minh Tiến, kiều bào tại Hàn Quốc phát biểu tại chuyên đề.

Theo ông Tiến, Việt Nam nên tận dụng một số lợi thế đặc biệt để đa dạng thu hút đầu tư. Ngoài ra, vị trí địa lý gần “thung lũng silicon của Trung Quốc (Quảng Châu-Thẩm Quyến-Đông Hoản)", rất phù hợp cho chiến lược China+1 của các công ty lớn trong giảm rủi ro về địa chính trị và chiến tranh thương mại.

Bên cạnh đó, Việt Nam có rất nhiều hiệp định thương mại tự do và đối tác chiến lược với các cường quốc công nghệ để hàng hóa Việt Nam được ưu đãi thuế khi xuất khẩu sang các thị trường lớn; tận dụng cơ hội này để giảm bớt thủ tục hành chính, phân quyền cho cơ sở để sản xuất, kinh doanh và mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp lớn trở nên thuận lợi hơn.

Chính vì thế, Việt Nam cần đảm bảo an ninh năng lượng, nguồn điện và nước. Tập trung và ưu tiên thu hút các đầu tư về sản xuất substrate packaging (đóng gói tiên tiến). Giảm bớt thủ tục hành chính, phân quyền cho cơ sở để việc mở rộng đầu tư trở nên dễ dàng hơn. Ưu đãi thuế, vốn cho các doanh nghiệp đào tạo nhân lực bán dẫn cho Việt Nam.

Tăng cường hợp tác bán dẫn với những quốc gia khác như Israel hay Singapore bên cạnh những quốc gia truyền thống Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan... Đồng thời có chiến lược quốc gia cải thiện khả năng tiếng Anh của sinh viên, ưu đãi học phí cho các ngành điện tử, cơ khí, khoa học máy tính....

Tổ chức các khóa học đào tạo bổ sung ngắn hạn

TS Nguyễn Thành Tiến (kiều bào Hàn Quốc) cho rằng đào tạo nhân sự cho ngành bán dẫn thì cần có sự kết hợp giữa chính phủ, trường đại học và doanh nghiệp. Sự phát triển của doanh nghiệp thường sẽ bám theo các định hướng về công nghệ lõi của các viện quốc gia. Sự đào tạo của trường đại học cần phù hợp với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Những kiến nghị về bán dẫn lần đầu tiên được đề cập ở Hội nghị Việt kiều lần thứ 4
TS Nguyễn Thành Tiến (kiều bào Hàn Quốc) phát biểu tại chuyên đề.

TS Tiến cho rằng trong ngành bán dẫn thì sự luân chuyển lĩnh vực làm việc là điều bình thường. Do đó nếu có các khóa học đào tạo bổ sung ngắn hạn hỗ trợ cho việc chuyển đổi này thì sẽ tăng sự năng động trong nội bộ nhân sự ngành bán dẫn.

Mô hình các trung tâm đào tạo có trang thiết bị dùng chung là cách hiệu quả nhất để thực hiện các khóa đào tạo ngắn hạn như thế này vì giúp tối ưu chi phí và nhân lực bảo trì hệ thống, tối đa hóa thời gian sử dụng thiết bị, và cũng linh hoạt cho việc sắp xếp các nguồn sinh viên học, thực tập.

Đánh giá cao góp ý của kiều bào về vi mạch bán dẫn

Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cho biết, qua phiên chuyên đề này lần đầu tiên ông được nghe đề cập đến việc tận dụng vành đai bán dẫn Đông Bắc Á.

"Đây là khái niệm mà chúng tôi nghĩ là mang tính chiến lược. Hiện nay chúng ta đã nhắc tới việc tiếp cận một số quốc gia, nhưng chưa tư duy đến câu chuyện vành đai", ông Thịnh chia sẻ.

Ông Thịnh cũng cho biết, lần đầu tiên ông được nghe một kiến nghị của kiều bào khi chúng ta đi vào lĩnh vực thiết kế, kiểm thử và đóng gói trong bán dẫn thì cần tập trung vào thị trường ngách, hẹp hơn. Cụ thể trong thiết kế chọn thiết kế ngách để sao cho chúng ta có thể cạnh tranh.

"Đây là những điểm chúng tôi đánh giá rất cao. Chúng tôi nhìn thấy sự tâm huyết, sự mong muốn của kiều bào trong việc đồng hành và phát triển cùng đất nước trong hai mảng Việt Nam đang chập chững đó là AI và bán dẫn", ông nói.

Việt Nam hợp tác quốc tế đào tạo nhân lực AI, vi mạch bán dẫn Việt Nam hợp tác quốc tế đào tạo nhân lực AI, vi mạch bán dẫn
Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Ngày 3/4/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm đẩy mạnh huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế giai đoạn 2026-2030, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và quảng bá thương hiệu quốc gia.
Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao

Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao

Chiều 30/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel phát đi thông báo khuyến nghị cộng đồng người Việt nâng cao cảnh giác, chủ động bảo đảm an toàn trong bối cảnh tình hình an ninh tại nước này tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều đợt cảnh báo tên lửa trên diện rộng trong những ngày gần đây.
Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương: Giữ tiếng Việt để Việt Nam vươn mình mà không mất gốc

Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương: Giữ tiếng Việt để Việt Nam vươn mình mà không mất gốc

Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương (Việt kiều, đồng sáng lập và Giám đốc Trường Yêu Tiếng Việt tại Brisbane - Australia) nhấn mạnh yêu cầu phát triển hiện đại của Việt Nam phải song hành với gìn giữ bản sắc, trong đó tiếng Việt ở hải ngoại cần được coi là nguồn lực chiến lược của quốc gia.

Các tin bài khác

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Thường trực Ban Bí thư gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào

Thường trực Ban Bí thư gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào

Thường trực Ban Bí thư đề nghị làm tốt hơn nữa công tác cộng đồng, tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng của Lào để triển khai các biện pháp chăm lo, hỗ trợ đồng bào nhất là các khu vực khó khăn.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Thu hút chuyên gia người nước ngoài và kiều bào về nước giảng dạy, làm việc

Thu hút chuyên gia người nước ngoài và kiều bào về nước giảng dạy, làm việc

Mục tiêu cụ thể đến năm 2035 là thu hút ít nhất 30 chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc người nước ngoài và kiều bào dẫn dắt, chủ trì các nhiệm vụ trọng điểm tạo đột phá trong giáo dục, nghiên cứu.

Đọc nhiều

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Những video ngắn trên TikTok, các chương trình đào tạo kỹ năng số... đang mở ra thêm không gian để người khuyết tật tại Việt Nam kết nối xã hội, tìm kiếm việc làm và chủ động kể câu chuyện của mình.
Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp

Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp

Ngày 16/4, tại Hungary, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội Trí thức Việt Nam tại Hungary tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hệ thống tòa án và tư pháp – Kinh nghiệm của Liên minh châu Âu (EU) và ứng dụng vào Việt Nam”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia công nghệ, luật học và nhà nghiên cứu đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia châu Âu.
Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Năm 2025, quy mô kinh tế Trung Quốc đã vượt mốc 140.000 tỷ nhân dân tệ. Đằng sau con số ấy không chỉ là những công trình tầm cỡ quốc gia hay công nghệ mũi nhọn, mà còn có những chiếc kéo cắt tóc, chiếc cân hoa quả, máy pha cà phê cùng vô số gương mặt bình dị mà sống động.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động